Sau cơn lũ dữ, mừng rơi nước mắt vì học sinh không bỏ học

0 Thanh Niên Online
Sau cơn lũ lịch sử vừa qua, niềm vui lớn nhất của thầy cô, phụ huynh tại xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình là các em nhỏ vẫn cố gắng đến trường, không xảy ra tình trạng bỏ học như mọi năm.
Học sinh trường THCS Châu Hóa (xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) vui mừng khi đoàn thiện nguyện đến trao sách vở, dụng cụ học tập /// Ảnh: Kỳ Hoa Học sinh trường THCS Châu Hóa (xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) vui mừng khi đoàn thiện nguyện đến trao sách vở, dụng cụ học tập - Ảnh: Kỳ Hoa
Học sinh trường THCS Châu Hóa (xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) vui mừng khi đoàn thiện nguyện đến trao sách vở, dụng cụ học tập
Ảnh: Kỳ Hoa
"Năm nay, trường không có học sinh nào bỏ học và vẫn tiếp tục phấn đấu để đạt chuẩn Quốc gia", anh Phi, đại diện Hội phụ huynh học sinh trường Tiểu học Châu Hóa (xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) phấn khởi chia sẻ.
Theo ghi nhận, đây là thực tế chung rất đáng mừng tại nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Bình. Người dân cho biết mọi năm, sau khi mùa lũ qua đi, tình trạng bỏ học thường diễn ra do nhiều em có hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên không thể tiếp tục đến trường.
Năm nay, nhà trường đã có sự phối hợp cùng chính quyền địa phương và hội phụ huynh học sinh, tích cực tổ chức vận động, hỗ trợ các em nên tình hình tiến triển theo chiều hướng tích cực hơn hẳn.
Sau cơn lũ dữ, mừng rơi nước mắt vì học sinh không bỏ học - ảnh 2
Trẻ em xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình với niềm vui nhỏ bé sau lũ là những chiếc bánh xe đầy bùn đất
Ảnh: Kỳ Hoa
Dù vậy, thực tế là học sinh và ngành giáo dục ở những địa phương chịu thiệt hại do lũ gây ra vẫn đang còn gặp nhiều khó khăn, rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ từ cộng đồng để các em "ấm lòng" hơn sau khi vừa phải trải qua nhiều mất mát, cực khổ.
Chị Lan (ngụ thôn Lập Sơn, xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) tỏ ra vui mừng khi con cái được trở lại trường sau 3 tuần tạm nghỉ, nhưng cũng không giấu nổi mối lo về sách vở, dụng cụ học tập cho các bé cũng như trẻ em ở thôn. "Lũ dâng cao tận nóc nhà, cuốn sạch đi hết chẳng còn gì. Giờ tụi nhỏ không còn sách vở gì để học cả", chị ngậm ngùi kể.
Gia đình chị Lan vốn có 8 người con, 5 trong số đó ở độ tuổi đến trường, đứa bé nhất mới học lớp 1. Thu nhập của cả nhà dựa vào việc canh tác ngô, lạc nhưng cơn lũ lịch sử hồi đầu tháng 10.2016 đã cuốn phăng gần hết tài sản, ruộng vườn cũng như tập vở, dụng cụ học tập của các em.
Sau cơn lũ dữ, mừng rơi nước mắt vì học sinh không bỏ học - ảnh 4
Chị Lan (áo đỏ) cùng con gái cảm động trước sự hỗ trợ kịp thời sau lũ
Ảnh: Kỳ Hoa
Dân địa phương cho biết tuy nhà trường và chính quyền đã tích cực hỗ trợ nhưng do mức độ còn hạn chế nên việc học tập của trẻ vùng lũ vẫn gặp nhiều trở ngại, chưa thể trở lại bình thường như trước đây. Các em thậm chí phải mượn sách vở lẫn nhau để xem chung.
Trong khi đó, các em nhỏ, dù có phần "vô tư" hơn so với người lớn, nhưng cũng không tránh khỏi cảm giác lo lắng. Những ngày đầu sau lũ, học sinh buộc phải đốt đèn dầu để đọc sách, làm bài tập vì điện ở các thôn mãi sau này mới được sửa chữa, khôi phục.

Trương Thị Châu Anh, học sinh lớp 9A trường THCS Châu Hóa, cho biết ngoài chuyện bị mất hết dụng cụ học tập, em còn buồn vì hôm lũ đến, do ba đã mất nên 2 mẹ con không kịp mang đồ đạc lên nóc nhà, vì vậy bị nước cuốn đi tất mất cả. Giờ trong gia đình em chẳng còn của cải gì đáng giá.

Sau cơn lũ dữ, mừng rơi nước mắt vì học sinh không bỏ học - ảnh 6
Từ trái sang: thầy Lê Văn Hà (hiệu trưởng), em Trương Thị Châu Anh (học sinh lớp 9A), anh Võ Văn Hoài (cán bộ phụ trách cơ sở vật chất) của trường THCS Châu Hóa
Ảnh: Kỳ Hoa
Trao đổi với Thanh Niên, thầy Lê Văn Hà, Hiệu trưởng trường THCS Châu Hóa và anh Võ Văn Hoài, cán bộ phụ trách cơ sở vật chất, xúc động cho biết sau lũ "dân mình ai cũng khổ". Tuy vậy, dù nhiều đoàn cứu trợ, tặng quà, gạo, bánh, tiền cho mọi người, họ dường như vẫn vô tình "bỏ quên" hệ thống trường học tại địa phương.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hệ thống ống tưới thông minh được thiết kế “ẩn” dưới mặt đất /// DUY TÂN

Thiết bị tưới vườn thông minh của 8X

Anh Ngô Hùng Thắng (31 tuổi, ngụ xã Tân Khánh Trung, H.Lấp Vò, Đồng Tháp) đã chế tạo hệ thống điều khiển thiết bị tưới nước thông minh giúp giảm chi phí sản xuất và nhân công cho nhà vườn.