Sinh viên chế tạo hệ thống dọn rác trên biển

0 Thanh Niên Online

(TNO) Cậu sinh viên Boyan Slat đã thiết kế ra một hệ thống dọn rác trên biển và hứa hẹn sẽ vận hành chúng vào năm sau, để dọn sạch hàng tỉ tấn rác ở đại dương.

(TNO) Cậu sinh viên Boyan Slat đã thiết kế ra một hệ thống dọn rác trên biển và hứa hẹn sẽ vận hành chúng vào năm sau, để dọn sạch hàng tỉ tấn rác ở đại dương.

Sinh viên chế tạo hệ thống dọn rác trên biển - ảnh 1Hệ thống Ocean Cleanup - Ảnh: AFP
Có khoảng 300 triệu tấn sản phẩm từ nhựa được sản xuất và thải ra ngoài môi trường hằng năm. Trong đó, riêng môi trường biển phải hứng chịu 5.000 tỉ mảnh nhựa trôi nổi trên bề mặt đại dương, làm ô nhiễm nguồn nước và đe dọa đến các loài sinh vật biển. Anh Boyan Slat, 20 tuổi, sinh viên ngành kỹ thuật hàng không Hà Lan đã chế tạo ra một hệ thống làm sạch nước biển mang tên Ocean Cleanup, theo Business Insider ngày 2.6
Ocean Cleanup gồm vô số phao nổi ghép lại thành hình chữ V được neo xuống đáy biển và đặt trên đường đi của các dòng hải lưu lớn. Những phao nổi có chiều dài gần 48 km được thiết kế thu gom rác trôi nổi trong phạm vi 3 m từ mặt nước biển trở xuống. Dần dần, rác sẽ gom về một góc hẹp của hình chữ V, nơi chúng được xử lý.
Sinh viên chế tạo hệ thống dọn rác trên biển - ảnh 2Sinh viên Boyan Slat - Ảnh: AFP
Ước tính, Ocean Cleanup có thể thu gom một lượng rác khoảng 65 m3 mỗi ngày và các tàu sẽ đến chở rác đi sau mỗi 45 ngày. Một hạn chế của hệ thống này là nó không gom được các hạt nhựa có kích thước nhỏ hơn 0,1 mm. 
Slat cho biết sẽ vận hành hệ thống này vào đầu năm 2016, tại vùng biển của Nhật Bản và hoạt động kéo dài trong 2 năm. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cất giữ món quà cũ /// Tấn Hiệp>

Những món quà cũ!

Chắc hẳn, ai cũng từng một, vài lần được trao cho những món quà lưu niệm. Có người vội “đánh rơi”, có người bày biện, khoa trương ra nơi nào đó thật dễ thấy.