Sống sao cho chuẩn ? - Kỳ 2: Xây dựng hình ảnh bản thân

2
Tôi là ai? Tôi cần làm gì để có một hình ảnh đẹp và ấn tượng trong mắt mọi người? Đó là những câu hỏi mà thỉnh thoảng chúng ta vẫn hay đặt ra và cần một lời giải đáp. Đây cũng là diễn đàn Thanh Niên mở ra để bạn đọc góp ý kiến về hình ảnh “bạn trẻ sống sao cho chuẩn?”. Bài và ý kiến xin gửi về địa chỉ songsaochochuan@thanhnien.com.vn

>> Sống sao cho chuẩn ?

Sống sao cho chuẩn ? - Kỳ 2: Xây dựng hình ảnh bản thân
Mỗi ngày, chỉ cần làm một việc tốt, dù nhỏ nhưng ý nghĩa. Trong ảnh: Nhiều bạn trẻ tham gia nhắn tin ủng hộ chương trình Vì Trường Sa tại TP.HCM - Ảnh: Lê Thanh

Muốn bản thân có một hình ảnh đẹp cần phải có một quá trình xây dựng hình ảnh bản thân khá lâu dài. Chính vì vậy bạn hãy bắt đầu xây dựng hình ảnh của mình ngay từ hôm nay để được đẹp trong mắt mọi người vào ngày mai. 

Chuẩn là không luẩn quẩn

Ai đó đã từng nói: “Khi bạn theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Người trẻ cần xác lập cho mình lộ trình và kế hoạch quản trị cuộc đời. Chính bạn phải là người hiểu rõ bản thân của mình nhất. Hãy lập hồ sơ quản trị cuộc đời và trả lời cho những câu hỏi: Những thành tích đáng nhớ nào mà bạn đã từng đạt được? Những mối quan hệ nào mà bạn cần luôn được duy trì và chăm sóc? Câu chuyện/lời nói/người đã làm thay đổi cuộc đời bạn? Những nguyên tắc sống mà bạn theo đuổi? Những mốc sự kiện quan trọng và đáng nhớ trong cuộc đời bạn?

Xác lập cho mình những mục tiêu ngắn hạn và những mục tiêu dài hạn trong cuộc sống và đề ra kế hoạch thật chi tiết, cụ thể để có thể hoàn thành những mục tiêu ấy. Bạn nên nhớ: Mục tiêu chính là: “Kết quả cuối cùng mà bạn mong muốn đạt được cộng với thời hạn hoàn thành cụ thể” thiếu yếu tố thời gian và sự quyết tâm, mục tiêu đó chỉ mãi là kế hoạch được đặt trên bàn giấy. Mục tiêu cần thỏa mãn 4 tiêu chí: hấp dẫn, rõ ràng, cụ thể, phù hợp với khả năng của bạn. Làm được những điều ấy, bạn sẽ có tấm bản đồ màu nhiệm để biết bạn sẽ đi đâu về đâu giữa mê cung của cuộc đời, xác lập lộ trình hướng đến sự thành công lớn trong tương lai. 

Xây dựng hình ảnh cá nhân trên mạng xã hội

Mạng xã hội là một mảng lớn trong đời sống ngày nay, đặc biệt là đời sống của giới trẻ. Nên việc sử dụng mạng xã hội để khẳng định bản thân mình là một điều cực kỳ quan trọng nó có ảnh hưởng rất lớn đến chúng ta.

Vấn đề hiện nay là nhiều bạn trẻ sử dụng email (thư điện tử) rất nhiều, nhưng lại sử dụng nó một cách “thiếu khoa học”. Những lỗi thường mắc phải của các bạn trẻ trong sử dụng email như: Tên email thì dài và mang tính giật gân để gây sự chú ý của mọi người, gửi thư với những nội dung cộc lốc không có tiêu đề, viết sai chính tả... Chính những điều này làm người khác đánh giá không hay về văn hóa “thư điện tử” của bạn.

Facebook cũng là một kênh góp phần tạo nên hình ảnh của bạn. Hiện nay các bạn trẻ đang có rất nhiều các trào lưu trên Facebook như: chụp hình tự sướng mang tính khêu gợi, những status mang tính giật gân nhằm câu like, những comment bằng hình ảnh độc, lạ...

Trên thực tế cho thấy thì những trào lưu theo kiểu “Bà Tưng” vẫn đang rất “nóng” đối với giới trẻ. Các trào lưu ấy đã giúp cho các bạn trẻ được nhiều người biết đến hơn, được nhiều người ngắm nhìn hơn. Nhưng các bạn đã xây dựng một hình ảnh phản cảm trên “thế giới ảo” mà “thế giới” này có tác động rất lớn đến cuộc sống thật thường ngày của các bạn. Những thói quen, hay trào lưu không tốt trên Facebook ấy nó đã tô thêm cho bạn những gam màu tối trong “hồ sơ cuộc đời”.

Thế giới của Facebook là một thế giới rất phức tạp, đôi khi vô tình mà những hình ảnh, Status không đẹp của chúng ta được lan truyền đến bạn bè, người thân. Lúc ấy họ sẽ có những đánh giá tiêu cực về bản thân chúng ta. Vậy làm sao để sử dụng Facebook tạo hình ảnh cho bản thân mình?

Bạn nên viết status là những câu nói hay, có ý nghĩa. Hoặc những câu chuyện có ý nghĩa mà bạn bắt gặp trong cuộc sống. Những câu có tác dụng hoàn thiện bản thân thường được mọi người ưa thích. Không chỉ vậy, những hình ảnh được đăng tải lên trang cá nhân của bạn là những hình ảnh là các hoạt động từ thiện, tình nguyện, buổi hoạt động lý thú, bổ ích cũng cho người xem có những đánh giá tích cực về bạn.

Con người sinh ra không phải tan biến đi như một hạt cát vô danh, mà họ sinh ra, để in dấu lại trên mặt đất, in dấu lại trong trái tim người khác thông qua các giao tiếp, ứng xử và cách xây dựng hình ảnh của họ. Chúng tôi rất mong các bạn sẽ có thể in dấu hình ảnh thật đẹp trong trái tim của người khác ngay từ hôm nay… 

Ý kiến

 Bùi Đỗ Đạt
“Có khó gì đâu sống chuẩn ơi/Chỉ là đừng mải mê ham chơi/Dẫu sống là không nên chờ đợi/Nhưng sống có ích cho cuộc đời”.

(Bùi Đỗ Đạt,
sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM)

 Trần Anh Quân
“Sống chuẩn là phải biết tìm tòi. Thấy cái khó nhất quyết phải học hỏi. Mọi chuyện luôn cố gắng thật giỏi”.

(Trần Anh Quân,
sinh viên Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM)

 Lê Kim Quyền
“Là làm những gì mình thích nhưng phải phù hợp với chuẩn mực xã hội. Chuẩn về kiến thức, lối sống, tình cảm. Quan trọng nhất vẫn là chuẩn về bản thân, nghĩa là biết trang bị kiến thức cho mình, biết học hỏi, và sống có ước mơ, mục đích”.

(Lê Kim Quyền,
sinh viên Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM)

 Đinh Lê Huyền Trang
“Sống chuẩn là sống hết mình, chơi hết mình, học hết mình. Nhưng bên cạnh đó phải biết tìm kiếm cơ hội, khám phá cái mới mẻ và không quên việc học và trách nhiệm với bản thân và gia đình”.

(Đinh Lê Huyền Trang,
sinh viên Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn)

 Phạm Ánh Nguyệt,
“Sống chuẩn không khó. Chỉ cần sống có trách nhiệm. Biết tự quản lý bản thân, biết phấn đấu, sống có mục tiêu chính đáng và phải sống hết mình, sống có ý nghĩa”.

(Phạm Ánh Nguyệt,
sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM)

 Trương Thanh Tùng
“Không nhất thiết phải sống gò ép theo một chuẩn mực nào cả. Chỉ cần sống đúng bản chất, đúng với đam mê, sở thích, lý tưởng của bản thân”.

(Trương Thanh Tùng,
sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM)

Lê Phong 
“Một người trẻ “chuẩn” không phải chỉ lao đầu vào học. Mà nên có một chút nhí nhố. Đồng thời quan tâm đến thời sự, có quan điểm, góc nhìn rõ ràng, tích cực. Tham gia các hoạt động cộng đồng, xã hội”.

(Lê Phong,
sinh viên Trường CĐ Phát thanh -Truyền hình 2 TP.HCM)

 Trần Hồng Sơn
“Chỉ cần cố gắng học tập, và không ngừng phấn đấu trong cuộc sống, quyết tâm theo đuổi mục đích, hoài bão của mình thì đã trở thành một người trẻ sống chuẩn”.

(Trần Hồng Sơn,
học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn, Đồng Nai)

Xuân Phương - Trâm Anh (ghi)

 

Sắc đẹp nhận được sự chú ý, tính cách nhận được cả trái tim

Đầu tư về ngoại hình là điều quan trọng để gây ấn tượng với những người xung quanh. Phục trang, tác phong và phi ngôn ngữ cũng góp một phần lớn vào việc xây dựng hình ảnh bản thân của bạn.

Cần phải có một tác phong chuẩn mực và cách ăn mặc phù hợp vì điều này góp phần rất lớn tạo nên hình ảnh đẹp, mang đến cho bạn thêm nhiều cơ hội. Ăn cho mình, mặc cho người là như vậy.

Mỗi buổi sáng bạn cần kiểm tra để thấy vẻ đẹp bên ngoài của bạn đẹp nhất trong điều kiện có thể. Trước khi bước chân ra khỏi nhà, bạn nên kiểm tra kỹ: quần áo chỉnh tề, sạch sẽ, không tuột cúc, không tuột chỉ, không bị rách…

Một ngoại hình sáng, gọn gàng, phù hợp sẽ giúp bạn nhận được sự chú ý, tạo thêm cho bạn nhiều cơ hội nhưng chính tính cách mới là chất keo gắn bó bền chặt nhất trong các mối quan hệ.

Luôn biết cách làm mới bản thân: luôn tìm kiếm những cơ hội để hoàn thiện bản thân là một trong những điều quan trọng mà người trẻ nên quan tâm. Bởi lẽ, chỉ khi chiến thắng chính bản thân mình và hoàn thiện hơn chính mình ngày hôm qua mới là mục tiêu cốt lõi mà bạn cần hướng đến trong cuộc sống.  

Làm những việc tốt. Hãy tập để trái tim có những rung cảm đích thực. Mỗi ngày, chỉ cần làm một việc tốt, dù nhỏ nhưng ý nghĩa, một năm bạn sẽ có 365 việc tốt. Điều đó sẽ mang lại cho cuộc sống của bạn nhiều điều ý nghĩa và hạnh phúc.

Thạc sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An
(Phó giám đốc Trung tâm truyền thông - tư vấn và đào tạo Ý Tưởng Việt) 

>> Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ từ gia đình
>> Học kỹ năng sống miễn phí
>> Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu: Người thầy - Bạn đồng hành của giới trẻ
>> Thạc sĩ Khắc Hiếu bảo vệ "thần đồng dịch giả" Nhật Nam 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi Lê Minh

Bùi Lê Minh

Sống chuẩn là sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và với đất nước. Làm mọi việc không nghĩ đến tư lợi cá nhân mà phải nghĩ đến giá đình, đất nước. Sống đúng với những chuẩn mực xã hội, có hoài bão và ước mơ, có nghị lực. Sống phải đấu tranh, xóa bỏ những cái xấu, cái tiêu cực, cái cổ hũ trong xã hội, xây dựng những cái mới, cái đẹp - tốt, văn minh trong xã hội. Như thế thôi là sống chuẩn.
Trần Phúc

Trần Phúc

Sống chuẩn là sống với việc suy nghĩ, nói và hành động có tính nhất trí.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm