Sứ giả trà Việt

0
Lần đầu tiên, những nữ sinh vùng đất danh trà Thái Nguyên có dịp sắm vai sứ giả của văn hóa trà Việt làm ngẩn ngơ du khách tại phố cổ Hội An, Quảng Nam.

“Học” nghe tiếng Quảng

Mờ sáng, trời xứ Quảng đã nóng hầm hập, những nữ sinh các trường THPT TP Thái Nguyên thức dậy bắt đầu một ngày hóa thân thành sứ giả trà Việt. Trong gian chính ngôi nhà cổ số 9 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, khoảng mươi chiếc bàn tre thấp cùng toàn bộ ấm, chén, thức nhắm và các loại trà hảo hạng mang từ Thái Nguyên vào được các bạn học sinh bày biện tinh tươm. Ngoài sân là những sạp nước chè xanh khói bốc lên nghi ngút theo từng nhịp quạt đều đặn của các thiếu nữ. Các nữ sinh trong trang phục truyền thống khiến du khách nhớ đến người con gái tóc vấn xứ Bắc trong thơ Nguyễn Nhược Pháp: “Nho nhỏ cái đuôi gà cao, em đeo cái giải yếm đào”... Phía giữa nhà, đoàn nghệ thuật của Trung tâm văn hóa - thể thao tỉnh Thái Nguyên đã sẵn sàng đàn nhị, trống chầu, lục lạc... diễn thưởng trà.

Những nữ sinh vùng đất Thái Nguyên vốn má đỏ môi hồng, gặp cái nắng miền Trung, gò má càng thêm ửng đỏ, trán lấm tấm mồ hôi nhưng vẫn hăng say nói về danh trà xứ Thái với du khách gần xa. Chương trình “Hương sắc chè Thái Nguyên” do Trung tâm văn hóa - thể thao tỉnh Thái Nguyên đảm nhận với khoảng 30 nữ sinh các trường THPT được mời tham gia, được tập huấn nghệ thuật pha trà và các kiến thức về văn hóa trà của quê hương Thái Nguyên. Đào Minh Ngọc, một “sứ giả” đến từ lớp 12 trường THPT Thái Nguyên, đùa: “Đôi lúc trò chuyện với người Quảng Nam, chúng em nghe giọng Quảng không quen, có khi nghe tiếng Anh em lại dễ hiểu hơn ấy chứ!”.

Khoác lên người trang phục dân tộc Thái và H’Mông, Minh Ngọc với cô bạn cùng trường Trần Thị Ngọc Mai ngồi pha trà giữa không gian cổ kính quá “ăn hình” nên lập tức trở thành “người mẫu bất đắc dĩ” của các nhiếp ảnh gia, nhà báo và cả du khách.

 Sứ giả trà Việt - ảnh 1
Minh Ngọc mang trầu têm cánh phượng mời khách

Du khách ngẩn ngơ

Sau nửa buổi du ngoạn phố cổ dưới cái nắng đổ lửa, Jean Christophe - du khách người Anh dẫn vợ Christine, con trai Tom và con gái Julie ghé vào số 9 Nguyễn Thái Học. “Trước đây khi vào nhà hàng, tôi chỉ gọi Lipton đá; tôi chưa quen với vị trà đậm của quê hương các bạn, nhưng không khí ở đây, và nhất là các cô gái đã trình diễn giúp chúng tôi hiểu thế nào là trà ngon, là pha trà, là thưởng thức văn hóa trà Việt”, Jean nói. Diễn giải cho gia đình Jean là Đặng Huyền Trang, học sinh lớp 12 trường THPT Lương Ngọc Quyến - TP Thái Nguyên. Trang cho biết: “Từ nhỏ, em chỉ pha trà để cả nhà uống thôi, còn qua chương trình này, em được học cả cách biễu diễn cho du khách thưởng thức văn hóa trà Việt”. Thế nên không mấy ngạc nhiên khi Trang thuần thục và khéo léo từ khâu làm nóng ấm, rửa trà đến tráng chén, xếp chén...

“Lẽ ra ban đầu bố mẹ không cho tham gia vì năm cuối cấp rồi, nhưng khi biết bọn em đi Hội An, nơi có nhiều du khách nước ngoài để quảng bá cho văn hóa trà Việt thì bố mẹ ủng hộ ngay”. Nữ sinh Đào Minh Ngọc

Ông Mông Đông Vũ - Giám đốc Trung tâm văn hóa - thể thao tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Nếu việc thưởng ngoạn trà đạo của Nhật Bản, Trung Quốc hay diễn ra trong không khí trang nghiêm nơi trà thất, thì chúng tôi muốn xây dựng một văn hóa trà Việt ấm cúng, thân tình”. Chính vì vậy, khi ngồi vào chiếc bàn nhỏ, du khách không chỉ thưởng thức từng ngụm trà nhỏ, cảm nhận cái tiền vị, hậu vị và dư vị của trà, mà còn được nhắm thanh kẹo lạc, cắn hạt hướng dương, hạt bí hay được chỉ cách têm miếng trầu cánh phượng, được xem những màn trình diễn lễ dâng trà cho tổ tiên, hát chầu văn mời nước mời trầu...

Tứ chuẩn của trà ngon, ngoài “sắc”, “khí”, “vị” thì không thể bỏ qua cái “thần”, tức sự lôi cuốn của trà đối với người thưởng thức. Bên cạnh cái “thần” của danh trà vùng Tân Cương, Trại Cài, La Bằng..., sự xuất hiện của những thiếu nữ trong vai trò sứ giả trà Việt đã khiến nhiều du khách phải ngẩn ngơ.

Nguyễn Tú

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm