Tại sao chị em bây giờ lại lười sinh con?

11 Thanh Niên Online

Mới đây tại buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã cho rằng chị em bây giờ rất lười sinh con. Làm cuộc khảo sát nhỏ với các bà mẹ trẻ, họ đều khẳng định điều này. 

Nhiều phụ nữ bây giờ lười và ngại sinh con /// Shutterstock Nhiều phụ nữ bây giờ lười và ngại sinh con - Shutterstock
Nhiều phụ nữ bây giờ lười và ngại sinh con
Shutterstock

Vậy đâu là lý do khiến chị em phụ nữ ngày nay lại lười sinh con đến như vậy?

Môi trường sống ngày càng ô nhiễm nên chẳng dám sinh con

Dù chồng là con trai một trong gia đình, nhưng Trần Ngọc Lan, cựu sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, vẫn chỉ sinh một con và hiện nay Lan và chồng đã có một bé gái 2 tuổi.

“Từ khi cưới nhau vợ chồng mình đã xác định chỉ sinh một đứa con dù là trai hay gái. Lúc đó mình hỏi nếu mình sinh con gái thì sao, chồng mình vẫn bảo chẳng sao, con gì cũng là con nên không quan trọng”, Lan nói.

“Vậy tại sao chỉ chọn sinh một đứa con?”, người viết hỏi thì Lan không ngần ngại trả lời: “Mình lười sinh con mà nói đúng hơn là sợ sinh con. Sợ vì thời buổi này nhiều mối nguy hiểm quá, lúc nào cũng thấy mối nguy rình rập xung quanh con. Rồi chỉ nghĩ đến môi trường ô nhiễm thế này là chẳng dám sinh nhiều con làm gì. Một đứa là đủ rồi, hơn nữa một đứa sẽ có điều kiện lo cho con tốt hơn”.

Tại sao chị em bây giờ lại lười sinh con? - ảnh 1

Nhiều bạn gái trẻ khi lập gia đình chỉ chọn sinh một con để lo cho cuộc sống của con được đầy đủ hơn

HOA NỮ

Đồng quan điểm, Nguyễn Hoàng Bích Vy (cựu sinh viên Trường ĐH Tài chính - Marketing, ngụ tại Q.12, TP.HCM) bày tỏ: “Quan điểm của mình cũng chỉ sinh một đứa con thôi, và hiện tại mình đã có đứa con gái 3 tuổi. Mình không biết bản thân có khác người không, nhưng mình nghĩ càng ngày càng không an toàn, nào là ô nhiễm, dịch bệnh, các vấn đề về giáo dục, rồi ý thức con người... Việc sinh nhiều không phải vì mình lo không nổi, mà điều kiện sống của con, tương lai của con có khi sẽ tệ hơn nên mình không sinh nữa”.

Khi được đặt vấn đề nếu sinh quá ít con sau này về già sẽ rất buồn, thì Vy nói: “Thực ra mình cũng đã nghĩ đến điều đó, và cũng đã nghĩ nếu sau này 2 vợ chồng mình có đau ốm gì cũng có mình nó chăm sóc thì tội cho con. Nhưng cũng chính vì nghĩ đến viễn cảnh đó nên mình đã cố gắng làm và tích góp khoản tiền để sau này có thể tự lo cho mình để không phải là gánh nặng cho con”.

Sợ nuôi không nổi

Nguyễn Hồng Hạnh (cựu sinh viên Trường ĐH Khoa học Huế, trọ tại 600/3 Kinh Dương Vương, Q.Bình Tân, TP.HCM) đã có cậu con trai 22 tháng tuổi. Hạnh cho rằng đó là một may mắn vì chồng là con trai một, mà cô nàng thì chỉ muốn sinh một đứa con.

“Mình kiên định lắm, nhất quyết chỉ sinh một đứa thôi, chứ kinh tế đâu nuôi cho nổi. Một đứa để lo chu toàn, nhiều đứa rồi nghèo khổ lại khổ con chứ sướng ích gì”, Hạnh nói.

Rồi Hạnh kể có chị bạn, mà chị bạn này nói nếu khi nào ở nước mình mà cũng như Hà Lan chẳng hạn, 100% học sinh đến trường không mất học phí thì chỉ sẽ sinh mấy đứa con cũng được. Chứ bây giờ gánh nặng chi phí nuôi con khiến các gia đình trẻ đều lười sinh con.

Tại sao chị em bây giờ lại lười sinh con? - ảnh 2

Nhiều lý do khiến nhiều bạn gái trẻ chỉ muốn sinh một đứa con

HOA NỮ

“Chị bạn mình gia đình tầm trung, chi phí cho con học tháng tốn 50% chi phí của cả gia đình, rồi cộng thêm chi phí ăn uống 20% nữa, suy ra một đứa trẻ tốn hết 70% chi phí của gia đình. Như vậy thì nếu những gia đình trẻ công việc chưa ổn định, mà vật giá cứ leo thang thì tiền đâu để nuôi mà sinh nhiều con. Ngày xưa ai thế nào cũng được, giờ phải học cái này, học cái kia, đủ các loại chi phí. Mà nếu con không được đầu tư lại thua bạn thua bè, nên chi phí lo cho một đứa con là chuyện không phải đùa”, Hạnh chia sẻ.

Mặc dù cũng muốn sinh nhiều con, nhưng chị Chu Thị Phương Mai (cựu sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, ngụ tại Dĩ An, Bình Dương) cũng khẳng định không thể sinh nhiều con được vì không nuôi nổi.

Không những thế, chị Mai còn kể bạn chị dù được khuyến khích sinh thêm đứa thứ 2 nhưng một mực không chịu.

“Cô ấy nói đang sung sướng, giờ tự nhiên đẻ thêm đứa nữa lại phải quay lại cảnh chăm con nhỏ, thế là hết luôn cả thanh xuân rồi còn đâu nữa. Rồi sinh con lại xấu đi, lại mất dáng. Rồi quan trọng hơn là giờ một đứa cho đi học trường quốc tế, sinh ra thêm đứa nữa rồi hỗng lẽ đứa học quốc tế đứa học trường bình thường, hay không lo nổi lại khổ cho con nữa. Ai cũng muốn những điều tốt nhất dành cho con mà, nên ai cũng ngại sinh nhiều con là vậy đó”, chị Mai kể.

Cũng theo chị Mai, giới trẻ bây giờ sống sung sướng, nuông chiều sở thích của bản thân, rồi thích sự hưởng thụ, thích làm đẹp, thích được đẹp. Mà nếu sinh con ra là xấu đi, là không còn được sống cho mình nữa mà phải lo cho con. Đây cũng là lý do mà theo chị Mai là làm các bạn gái trẻ lười sinh con.

Nhiều lý do dẫn đến tâm lý lười sinh con 

Theo thạc sĩ giáo dục, chuyên gia tâm lý Chế Dạ Thảo (giảng viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) thì tâm lý lười sinh con đang dần xuất hiện không những với các bà mẹ trẻ mà còn trong các cặp vợ chồng trẻ nói chung. Có những lý do dẫn đến tâm lý này, đầu tiêu là sức ép kinh tế khá lớn đối với một gia đình trẻ, chi phí sinh hoạt, mua nhà... tạo ra sự cân nhắc rất lớn với việc quyết định sinh con. Đặc biệt chi phí để chuẩn bị sinh và nuôi dạy trẻ ngày càng nhiều, từ tiền ăn uống, mặc, đi học, y tế và các khoản phát sinh. Trong khi đó thu nhập thì đôi khi bất ổn hoặc ít tăng. Xã hội hiện đại không thể dựa vào tư tưởng “trời sinh voi sinh cỏ”, phải có nền tảng mới nghĩ đến chuyện sinh nhiều con được.

Thứ hai, sự lúng túng trong cách nuôi dạy con trước rất nhiều vấn đề giáo dục gia đình hiện đại cũng là nguyên nhân dẫn đến sự cân nhắc sinh thêm, liệu có đủ khả năng để ứng xử và dạy con tốt hay là không.

Thứ ba là các cặp vợ chồng trẻ có nhận thức nâng cao hơn về việc sinh và nuôi dạy con tốt, sinh được phải đảm bảo chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho con, cho nên họ lựa chọn biện pháp an toàn là ít con để chăm sóc tốt hơn. Đó cũng là chấp hành việc kế hoạch hóa gia đình.

Một lý do nữa của tâm lý lười sinh con là một số phụ nữ xác định cần cân bằng cuộc sống gia đình và những giá trị khác như sự nghiệp, đời sống cá nhân, sức khỏe và sắc đẹp cho nên sinh ít con có thể là lựa chọn phù hợp với họ. Vì sinh con, phụ nữ sẽ phải hy sinh về thời gian, sức khỏe để đảm bảo thiên chức của mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vô Hình

Vô Hình

Nuôi có nổi đâu ma kêu đe ,đe ra mấy ông nuôi dùm dc ko?
Tạ Hiền

Tạ Hiền

Nghĩ rằng, ta còn chẳng biết đời mình sẽ đi về đâu, thanh xuân sẽ có được những gì, bao khát vọng, đam mê, những hành trình lãng du vẫn luôn bỏ ngỏ. Cuộc sống ta, ước vọng ta, ta đã tự hạnh phúc với chính mình chưa. Trong cuộc sống ngập rẫy những đớn đau, biết là phải chắt chiu hạnh phúc, nhưng ta sợ đời có thêm một gánh nặng, cuộc đời lãng du cũng vì thế mà tan tành! À mà ta còm sợ đau đớn về thể xác nữa, nỗi đau không người đàn ông nào thấu được và cũng không phải đàn ông nào hiểu được.
Hồng Khanh

Hồng Khanh

Tụi nhỏ bây giờ nhiều áp lực lắm, nào là áp lực chuyện học hành, áp lực với những mối nguy hiểm luôn rình rập...nên thôi thiết nghĩ nếu được thì sinh 2 đứa thôi. Sinh nhiều mà thấy tương lai môi trường sống của con không an toàn tí nào thì con cũng có sướng gì đâu. Nhưng cũng đừng nên sinh có 1 đứa, 1 đứa sau này buồn lắm, mình buồn mà nó cũng buồn.
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Muốn khuyến khích sinh con thì một trong những động thái Chính phủ cần phải làm là điều chỉnh thuế Thu nhập cá nhân. Cụ thể, tăng mức giảm trừ gia cảnh cho đối tượng phụ thuộc là con ruột. Nuôi một con nhỏ từ lúc sơ sinh tới lúc trưởng thành rất nhiều và rất nhiều thứ chi phí ( sự đầu tư cho tương lai ) mà mức giảm trừ chỉ 3,6 trđ/tháng là quá thấp, thuộc diện cận nghèo mà vẫn phải nộp thuế TNCN. Nếu đối tượng là người lớn ( cha, mẹ già, người thân khuyết tật ) thì mức giảm trừ như hiện tại là chấp nhận được. Người phụ thuộc cần phân loại là những đối tượng nào chứ không áp chung một mức được.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm