'Thằng thì ngủ lang, đứa lo tát nước'

0 Thanh Niên Online
Sinh viên trọ học ở Sài Gòn đã có 'đêm nhớ đời' khi thành phố này vừa trải qua cơn bão số 9.
Cơn bão số 9 khiến mưa to gây ngập khắp nơi, và phòng trọ của nhiều sinh viên cũng không ngoại lệ /// Chi Bảo Cơn bão số 9 khiến mưa to gây ngập khắp nơi, và phòng trọ của nhiều sinh viên cũng không ngoại lệ - Chi Bảo
Cơn bão số 9 khiến mưa to gây ngập khắp nơi, và phòng trọ của nhiều sinh viên cũng không ngoại lệ
Chi Bảo
Bật khóc vì trở tay không kịp
Võ Thị Linh, đang là sinh viên năm nhất Trường ĐH Lao động xã hội, cơ sở 2, TP.HCM, cho biết đã bật khóc trong ngày 25.11. Vì dãy phòng trọ của Linh trên đường Đinh Bộ Lĩnh (Q.Bình Thạnh) bốn bề là nước. Nước ngập từ đường lớn cho đến hẻm, tràn vào cả phòng. Như phòng trọ của Linh như... một cái ao. Phòng không gác, không bàn, không tủ, thế nên kể từ ngày thuê, Linh để mọi vật dụng dưới nền nhà. Và rồi, những cơn mưa như trút nước ập đến, nước tràn vào, Linh... trở tay không kịp. Bếp ăn, chén đũa, chảo nồi... trôi trong phòng. Tài liệu học tập, cặp vở... cũng ngổn ngang trong dòng nước.

"Mình đã bật khóc thật sự, vì không biết phải giải quyết tình huống ấy như thế nào. Gọi điện thoại cho bác chủ nhà, bác động viên: "Mai mốt trời tạnh, nước rút, rồi dọn lại con ơi", Linh kể.
Đúng là ở Sài Gòn, ngoài kẹt xe ra thì một trong những điều khiến giới sinh viên đang trọ học ở thành phố sầm uất này chính là cảnh bị ngập nước. Nhưng cơn bão số 9 đến, thì gây cả kẹt xe lẫn ngập. Những sự chán ngán đã tăng lên gấp đôi. Và vì thế, đã có nhiều sinh viên, chứ không riêng gì Linh, khóc vì không biết phải làm gì, khóc vì bất lực nhìn đồ đạc trong phòng, cả chăn nệm chiếu ướt nhẹp trong những dòng nước từ cống tràn vào.
Lê Minh Phương, sinh viên Trường CĐ Kinh tế TP.HCM, đang ở trọ trên đường Vũ Huy Tấn (Q.Bình Thạnh) cũng mếu máo: "Bình thường thì phòng trọ đầy chuột, còn hôm qua (25.11), chuột chết trôi khắp phòng. Không những chuột mà còn dán, rác từ ngoài đường tràn vào phòng. Dù kiếm mọi cách để ngăn dòng nước dơ vào phòng nhưng không thể. Vì mưa lớn quá, lại kéo dài, nên mức ngập ngày càng cao".
Ngập khắp mọi nơi
Hỏi Nguyễn Phương Bình, sinh viên Trường ĐH Văn hóa TP.HCM là chỗ đang trọ ở gần trường có bị ngập không? Bình trả lời: "Không", rồi nói tiếp: "Không có chỗ nào xung quanh đây là không ngập".
Bình cho biết đã "đứng chôn chân" ở phòng trọ từ sáng 25.11 tới khuya cùng ngày. Vì từ đêm 24.11, những cơn mưa rả rích đã bắt đầu, vì khu trọ thấp nên nước ngập từ đêm 24.11. Đến ngày 25.11 thì mực nước ngập dâng cao hơn, đồ đạc trong phòng ướt hết.
Đêm 25.11, khi mưa đã đỡ nặng hạt, Bình cùng hai người bạn ở cùng phòng phải thức nguyên đêm lo tát nước ra khỏi phòng, dọn dẹp, lau nhà. Bình cho biết thêm: "Ngày mai mà trường không cho nghỉ thì em cũng tự nghỉ, vì sách vở đâu còn để học, chưa kể là quần áo đồ đạc chẳng còn thứ gì khô ráo cả".
'Thằng thì ngủ lang, đứa lo tát nước' - ảnh 2
Phòng trọ của một sinh viên bị ngập nước trong ngày 25.11
ẢNH: X.P
"Thức nguyên đêm" cũng là tình cảnh mà nhiều sinh viên phải trải qua trong đêm 25.11. Có người thức nguyên đêm nhưng ở lại phòng để dọn dẹp như Bình và nhóm bạn. Nhưng có sinh viên như Linh, vì ở Sài Gòn không có người thân, chẳng có nhiều bạn bè thân thiết, nên không biết phải cậy nhờ ngủ ở đâu. "Mình đã ra cửa hàng tiện lợi để... ngủ lang. Lần đầu tiên ở Sài Gòn mà không ngủ trong phòng trọ. Sợ thật", Linh kể.
Đấy là chưa kể nhiều sinh viên muốn kiếm chỗ "ngủ lang" nhưng cũng khó, vì nhà người thân, nhà của bạn bè cũng... rơi vào cảnh ngập sâu, chẳng khác gì họ đang gặp phải.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Để luôn mỉm cười

Để luôn mỉm cười

Có lẽ chúng ta đều biết giá trị của nụ cười, nhưng không phải ai cũng luôn giữ được cho mình nụ cười, và không phải lúc nào ta cũng cười được.