Thanh niên tình nguyện được ưu tiên xét tuyển đại học, tuyển dụng làm việc

20 Thanh Niên Online
Sau khi tham gia hoạt động tình nguyện và có giấy chứng nhận, thanh niên tình nguyện sẽ được xem xét tuyển sinh, tuyển dụng vào làm việc trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, các tổ chức kinh tế tại Việt Nam...
Sinh viên tham gia Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2016 Sinh viên tham gia Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2016
Sinh viên tham gia Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2016
Ngày 11.7, tại hội trường Thành ủy TP.HCM, Ủy ban quốc gia về thanh niên VN phối hợp với Bộ Nội vụ, UBND TP.HCM tổ chức chương trình đối thoại thanh niên với chủ đề “Chính sách hoạt động tình nguyện – Tiếng nói người trong cuộc”.
Chương trình đối thoại tập trung 3 nội dung chính, gồm: Các vấn đề liên quan đến nội dung, chính sách hoạt động tình nguyện của thanh niên; Đề xuất các giải pháp để chính sách gắn với đời sống thanh niên; Hiến kế xây dựng phong trào thanh niên tình nguyện của TP.HCM giai đoạn 2017-2022.
Mở đầu buổi đối thoại, ông Vũ Đăng Minh, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên Bộ Nội vụ lưu ý một số điểm mới, đáng chú ý trong Quyết định số 57/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ về Chính sách đối với hoạt động tình nguyện của thanh niên, có hiệu lực kể từ ngày 1.1.2016.
Theo Quyết định này, hoạt động tình nguyện của thanh niên gồm hai loại hình: Hoạt động tình nguyện thực hiện các chương trình, đề án, dự án phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc từ 24 tháng trở lên được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Hoạt động tình nguyện vì cộng đồng và xã hội do Đoàn Thanh niên hoặc các tổ chức khác của thanh niên tổ chức.
Thanh niên tình nguyện được ưu tiên xét tuyển đại học, tuyển dụng làm việc - ảnh 2
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên VN Lê Quốc Phong chủ trì chương trình đối thoại thanh niên
Ông Minh lưu ý, một trong những điểm mới là ở Điều 6 - Chính sách đối với thanh niên sau khi kết thúc chương trình, đề án, dự án. Theo đó, thanh niên tình nguyện này sẽ được ưu tiên xét tuyển khi tuyển sinh vào các hệ đào tạo cao đẳng, đại học và sau đại học.
Bên cạnh đó, Quyết định cũng quy định rõ thanh niên tình nguyện tham gia các loại hình tình nguyện trên có hành động dũng cảm bị chết hoặc bị thương, thuộc một trong các trường hợp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng, thì UBND cấp xã nơi diễn ra hoạt động tình nguyện đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, công nhận là liệt sĩ hoặc quyết định được hưởng chính sách như thương binh theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.
Thanh niên tình nguyện được ưu tiên xét tuyển đại học, tuyển dụng làm việc - ảnh 3

tin liên quan

Ra quân chiến dịch Hành quân xanh năm 2016
Ngày 26.6, Thành đoàn TP.HCM tổ chức lễ ra quân chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh năm 2016 và thực hiện hoạt động cao điểm 'Chiến sĩ tình nguyện Hành quân xanh chung tay xây dựng thành phố xanh - sạch - đẹp'.
Đặc biệt, điều 11 quy định một trong những trách nhiệm của cơ quan tổ chức hoạt động tình nguyện là cấp Giấy chứng nhận tham gia hoạt động tình nguyện đối với thanh niên hoàn thành tốt nhiệm vụ tình nguyện, làm căn cứ để ưu tiên xem xét, tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vào làm việc trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và các tổ chức kinh tế tại VN…
Đa số các ý kiến cho rằng: Quyết định 57 sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động tình nguyện và tạo điều kiện để quản lý các hoạt động tình nguyện tốt hơn. Tuy nhiên, Quyết định này cũng thể hiện một số điểm bất cập, chưa phù hợp bản chất tình nguyện. Chẳng hạn, các đại biểu đề nghị nên bỏ quy định “Chi trả tiền bồi dưỡng cho thanh niên trong thời gian hoạt động tình nguyện (nếu có)”…
Thanh niên tình nguyện được ưu tiên xét tuyển đại học, tuyển dụng làm việc - ảnh 4Chị Phùng Thị Diệu Hương (Trường ĐH Kinh tế- Luật TP.HCM) đóng góp ý kiến tại buổi đối thoại
Dành đến 25 phút chia sẻ những tâm huyết, trăn trở về hoạt động thanh niên tình nguyện, anh Giang Ngọc Phương cho rằng: làm từ thiện thì không mang tính “vụ lợi”, do đó không nên quy định tiền bồi dưỡng khi làm tình nguyện.
Cũng theo anh Phương, các hoạt động, chương trình tình nguyện cần phải phát huy chuyên môn tay nghề của thanh niên tình nguyện, chứ không phải nhận bất cứ công việc nào (nhất là những công việc không phù hợp chuyên môn) mà địa phương đề nghị.
Nhiều ý kiến cũng kiến nghị nên có quy định và giải pháp cụ thể để tập hợp các câu lạc bộ, đội, nhóm tự giác. Ngoài ra, Quyết định 57 cũng cần kèm theo những hướng dẫn chi tiết về sự phối hợp của các bộ ngành liên quan để đi vào cuộc sống một cách hiệu quả.

Bình luận 20

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vũ Trường Giang

Vũ Trường Giang

Làm tình nguyện mà được nhiều ưu đãi vậy liệu có làm giảm đi sự trong sáng vô tư, hay mất tính công bằng với các đối tượng khác? Lấy ví dụ một thanh niên như tôi học không giỏi, khó có cửa vào Đại Học, nên tôi chọn cách đi tình nguyện trước sau đó để được ưu tiên xét vào Đại học thì sẽ ra sao, có ổn không mọi người???
Ân

Ân

Đồng ý! Mình chỉ thấy đúng ở điểm là nếu chẳng may bị thương hay chết trong khi làm tình nguyện thì sẽ xem xét để được hưởng ưu đãi thương binh, liệt sĩ là đúng thôi. Còn đã kêu làm tình nguyện mà ưu đãi này kia kia nọ thì nó quá vụ lợi rồi.
Ngọc Công

Ngọc Công

Được ưu tiên xét vào đại học là có nghĩa các bạn đồng điểm và cao hơn hay bằng ngưỡng điểm thì sẽ chọn ai có tình nguyện trước, chứ không phải xét thẳng.
Thứ 2: Tình nguyện ở các CLB/ đội / nhóm không trực thuộc đơn vị đoàn và hoạt động tự do thì SVTN tự góp và kêu gọi nên cần chính sách này.
CaoDuc

CaoDuc

Thanh niên làm tình nguyện để được ưu tiên thì thật đáng buồn. Ưu tiên chỉ dành cho người tàn tật (thể xác hay tâm thần), những người già yếu không nơi nương tựa. Hãy giúp tạo cho thanh niên môi trường hun đúc lòng hào hiệp, nghĩa khí. Đừng dạy cho họ trở thành những kẻ cơ hội.
Duy Nguyễn

Duy Nguyễn

Bản thân tôi đã là Chủ nhiệm một CLB Tình nguyện tôi rất tán thành quyết định trên. Những sự động viên vô cùng đáng quý. Dù không nói cái ưu tiên này có thể giúp 100% svtn tìm được việc làm nhưng chính sự quan tâm của các cấp lãnh đạo chính là nguồn động viên cổ vũ to lớn đối với svtn chúng em.
Ngô Thành Hào

Ngô Thành Hào

Đi tình nguyện để được ưu tiên một việc gì đó thì sau này người ta đi tình nguyện thật sự hay để được hưởng cái quyền ưu tiên đó ? Nếu để ưu tiên xét tuyển ĐH - CĐ thì đi tình nguyện 12 tháng hơn hẳn 1 người học ròng rã 12 tháng sao ? - Sau này tốt nghiệp, công ty họ có chắc sẽ tuyển dụng 1 sinh viên chỉ có làm tình nguyện chứ kiến thức là số 0 không ? - Quan tâm có nhiều cách chứ không phải là ưu tiên cái này cái nọ. Vậy tất cả học sinh chỉ đi tình nguyện thì sẽ đc ưu tiên xét tuyển ĐH - CĐ hay việc làm thì cần gì xây dựng trường học nữa ? - Cần gì tốn tiền để lập ra những cuộc thi tài năng nữa ?
anhhoang

anhhoang

đã gọi là tình nguyện mà còn đc ưu tiên xét tuyển như vậy khác gì trao đổi. tình nguyện dựa trên sức trẻ sự nhiệt huyết chứ. đồng ý vs việc cấp giấy chứng nhận hay cộng điểm ở đh nhưng việc ưu tiên xét tuyển có lẽ k hợp lí
hương

hương

Chưa kể đến một số trường hợp mang danh tình nguyện để được đi chơi. Làm tình nguyện đâu phải ai cũng công khai ra hết đâu. Ví dụ tôi làm cái này ko ai biết thì tôi ko dc tính công ko dc công nhận. Bạn kia làm cái khác có người biết thế là dc công nhận và dc chế độ à? Nếu như thế sẽ chỉ có vụ lợi thôi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều phụ nữ bây giờ lười và ngại sinh con /// Shutterstock

Tại sao chị em bây giờ lại lười sinh con?

Mới đây tại buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã cho rằng chị em bây giờ rất lười sinh con. Làm cuộc khảo sát nhỏ với các bà mẹ trẻ, họ đều khẳng định điều này.