Thầy vật lý khiến tia lửa nhảy trên nền nhạc 'Hậu duệ mặt trời'

2 Thanh Niên Online
Một giáo viên vật lý biểu diễn tia lửa chuyển động trên nền nhạc phim 'Hậu duệ mặt trời' và EDM sôi động, được đông đảo học sinh ngưỡng mộ gọi là 'thầy giáo nhà người ta'.
Thầy Thành trong giờ vật lý gây sốt mạng - Ảnh chụp màn hình Thầy Thành trong giờ vật lý gây sốt mạng - Ảnh chụp màn hình
Thầy Thành trong giờ vật lý gây sốt mạng - Ảnh chụp màn hình
Mới đây, thành viên Hoàng Thạch Giang đã đăng tải clip ghi lại khoảnh khắc ấn tượng trong giờ học vật lý của lớp 11 chuyên toán Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tam Kỳ, Quảng Nam, thu hút hơn 14.000 lượt like trên trang cá nhân.
Tâm điểm của clip hướng về người thầy biểu diễn cho học sinh xem thí nghiệm ống Rubens (ống nhạc lửa). Đây là một minh họa đầy sống động của hiện tượng giao thoa sóng âm trong không khí mà chương trình sách giáo khoa vật lý THPT đề cập đến.
Được nhìn tận mắt những tia lửa nhảy trên nền nhạc EDM sôi động, thậm chí có cả những giai điệu trong bộ phim đang gây sốt giới trẻ - "Hậu duệ mặt trời", người xem tỏ ra vô cùng thích thú. Nhiều học sinh thể hiện sự ngưỡng mộ qua cách gọi “thầy giáo nhà người ta”, thậm chí còn khuyên thầy giáo tham gia biểu diễn tại Vietnam's Got Talent năm sau.
 
[CLIP] Giờ Vật lý gây sốt - Thực hiện: Hoàng Thạch Giang
Theo tìm hiểu, thầy giáo trong clip gây sốt mạng tên Phan Công Thành, phụ trách môn Vật lý tại Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tam Kỳ, Quảng Nam. Thầy giáo Thành khá bất ngờ vì tiết dạy của mình trở thành đề tài bàn tán của dân mạng.
“Với những người yêu thích và nghiên cứu bộ môn vật lý, thí nghiệm nhạc lửa hay còn gọi là ống Rubens không còn là khái niệm xa lạ. Nó đã được nhà vật lý người Đức Heinrich Rubens sáng chế cách đây hàng trăm năm. Tuy nhiên, ở Việt Nam, thí nghiệm với ống Rubens chưa được áp dụng cả trong giáo dục hay trình diễn cho công chúng. Năm 2014, qua tham khảo các hướng dẫn trên internet, tôi đề nghị hai học sinh chuyên lý Nguyễn Thành Tín và Huỳnh Thị Ánh Tuyết chế tạo và giới thiệu mô hình ống Rubens trong đó phải địa phương hóa quy trình chế tạo để có thể phổ biến rộng rãi và sử dụng một cách an toàn. Nghiên cứu được tỉnh Quảng Nam trao giải sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 7 và giải nhất chương trình Nhà sáng chế của VTV2 số 26 năm 2014”, thầy Thành cho biết.
Màn thí nghiệm vật lý như biểu diễn DJ của thầy giáo Quảng NamPhan Công Thành và cậu học trò đam mê sáng chế - Nguyễn Thành Tín - Ảnh: NVCC
Trong quá trình giảng dạy và dìu dắt nhiều lớp học sinh, thầy Thành đã luôn nỗ lực truyền cảm hứng cho học sinh trong các trải nghiệm có tính sáng tạo, với tâm huyết mong muốn học sinh theo đuổi nghề nghiệp khoa học và kỹ thuật để đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước.
Thầy Phan Công Thành bộc bạch: “Qua hiệu ứng mà clip mang lại, chúng ta có thể nhận thấy giới trẻ không phải là không quan tâm nhiều đến khoa học mà có lẽ chúng ta cần có một phương thức hiệu quả để khơi dậy và nuôi dưỡng tình yêu khoa học trong học sinh”.
Để thực hiện màn biểu diễn ống Rubens (ống nhạc lửa), bạn cần chuẩn bị:
Ống inox được hàn kín, một đầu có gắn van để nối ống dẫn gas, đầu còn lại được bít bằng một màng rung bằng bóng cao su. Trên thân ống khoét các lỗ đều nhau với khoảng cách 1 cm.
Sau khi lắp đặt xong chiếc ống, bạn cho đầu ống có màng rung vào phần loa, phần còn lại, nối vào hệ thống cấp gas rồi mở van để gas vào đầy ống.
Khi mồi lửa đều trên các lỗ đã khoan, thân ống bạn hãy bật nhạc. Nhạc vang lên cũng là lúc những đốm lửa trên thân ống phụt sáng thành cột, di chuyển. Tùy theo tần số và cường độ của nhạc mà những cột lửa này có độ cao thấp khác nhau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
minh

minh

Tôi chắc chắn rằng giờ học của thầy sẽ là điều đáng nhớ nhất của học sinh. Việc giáo dục nên thế này, không cần quá lý thuyết cứng nhắc và rườm rà.. chính những thí nghiệm này học sinh sẽ hiểu điều cơ bản của bài học. Chúc thầy và các em học sinh sức khỏe, mong thầy, các em luôn tìm hiểu những điều thú vị của khoa học và đưa đến những thế hệ học sinh tiếp theo niềm đam mê về nó.
Thịnh

Thịnh

có ai biết phút thứ 3:00 là bài gì không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anh Huỳnh Ngọc Anh	 /// L.T

Đoàn giúp cho mình nhiều kỹ năng sống

'Nếu ai đó hỏi, tham gia hoạt động Đoàn để được gì? Mình có thể nói rằng hãy dấn thân vào hoạt động Đoàn, rồi mỗi người sẽ tự nhận ra bản thân lớn hơn, trong suy nghĩ, trong mọi thứ, có nhiều kỹ năng sống hơn...'