Thu điện từ máy tập thể dục ở công viên

5 Thanh Niên
Thu điện từ các máy tập thể dục ở công viên để phục vụ cho hệ thống điện chiếu sáng công cộng tại chỗ và các thiết bị cá nhân như: điện thoại, laptop, máy chụp hình… là ý tưởng khá mới mẻ.
Sinh viên Nguyễn Thị Hạnh Hoa - Ảnh: Lê Thanh Sinh viên Nguyễn Thị Hạnh Hoa - Ảnh: Lê Thanh
Sinh viên Nguyễn Thị Hạnh Hoa - Ảnh: Lê Thanh
Ý tưởng này vừa được Nguyễn Thị Hạnh Hoa, sinh viên Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, giới thiệu tại cuộc thi sáng tạo với chủ đề “Tiết kiệm năng lượng cho cuộc sống xanh” do Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ TP.HCM phối hợp với Sở Công thương TP tổ chức.
Theo Hoa, việc làm này cũng khá đơn giản, nói chung bạn cứ hình dung việc thu điện từ thiết bị tập tựa như ở nhà máy thủy điện vậy, nhưng ở đây thì quy mô nhỏ hơn. Tức từ các thiết bị tập, chúng ta sẽ kết nối thêm một turbin thông qua một sợi dây curoa. Các turbin sẽ kết nối với một bộ phát điện và tích trữ điện. Khi mọi người khởi động, các thiết bị tập thể dục sẽ làm turbin quay để tạo ra dòng điện. Điện tạo ra từ các turbin quay được đưa qua trạm biến thế và kết nối vào mạng lưới phân phối và tích trữ.
Điện thu được có thể dùng cho việc thắp sáng hệ thống đèn công viên. Ngoài ra, chúng ta có thể thiết kế một số trạm điện công cộng để người dân dạo chơi công viên có thể sạc pin cho các thiết bị cá nhân của mình như: laptop, điện thoại, máy ảnh.
Thu điện từ máy tập thể dục ở công viên - ảnh 1 Mô hình hệ thống thu điện từ máy tập thể dục ở công viên - Ảnh đồ họa: Nhân vật cung cấp 

Theo tính toán của Hoa, một hệ thống thiết bị tập đầy đủ đặt tại công viên nếu được kết nối với hệ thống tích trữ điện có thể thu được lượng điện đủ sử dụng cho 88 laptop dùng liên tục 7 giờ đồng hồ một ngày, thắp sáng 150 bóng đèn (20W) liên tục trong 4 giờ một ngày. Trong khi đó, hiện nay ở hầu hết các công viên đều được nhà nước hoặc các tổ chức lắp đặt rất nhiều thiết bị tập thể dục và nếu tận dụng, chúng ta có thể thu được nguồn điện rất lớn từ việc biến động năng thành điện năng.
Cũng với nguyên lý biến động năng thành điện năng, ý tưởng này cũng được Hoa đề xuất triển khai tại các phòng tập thể hình, thể dục thẩm mỹ.
Đánh giá về ý tưởng này, PGS-TS Vũ Thị Hạnh Thu, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, cho rằng: “Đây là ý tưởng rất tốt. Nếu kết hợp được với các doanh nghiệp để triển khai đồng loạt, quy mô thì sẽ mang lại hiệu quả khả thi”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Minh

Văn Minh

Giá trị điện thu hoạch từ các phòng tập gym không đáng kể so với giá trị tiền mà người sử dụng phải bỏ ra để vào phòng tập = chỉ khả thi về mặt lý thuyết. May ra có thể áp dụng ở công viên nhưng không phải dùng cho laptop mà là dùng cho thắp sáng công cộng, chỉ có 1 lưu ý nhỏ, hiện giờ ngoài công nghệ trữ năng lượng mắc tiền áp dụng cho smartphone ra thì các công nghệ trữ năng lượng khác hầu như không có sự phát triển đáng kể nào, nếu có thể giải quyết được vấn đề làm cách nào trữ điện tạo ra trong vòng vài ngày hoặc vài tuần với giá phải chăng thì mọi chuyện sẽ dễ giải quyết.
vi

vi

lý thuyết cũng sai bét vì tính chi phí hao mòn không bù nổi giá
than tham

than tham

hay quá, nếu thành công thì quá siêu, ngang với Ha Lan rồi.
Halee

Halee

những người đến phòng tập là họ xác định mất tiền để có sức khỏe, hình thể đẹp. Như vậy, việc tận dụng đc điện năng có thể dùng để chiếu sáng trong phòng tập, tiết kiệm chi phí chủ phòng tập và qua đó ng tập tại đó sẽ đc giảm giá thẻ tập. Vậy là nhiều người cùng có lợi đó bạn.
Mạnh Cương

Mạnh Cương

Đây là ý tưởng rất hay, rất sáng tạo. Dù có được áp dụng hay không nhưng vẫn là một tư duy có tiềm năng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm