Tiểu hành tinh đặt theo tên 2 học sinh Malaysia

0 Thanh Niên Online
Tờ The Star ngày 30.5 đưa tin một tiểu hành tinh sẽ được đặt theo tên 2 học sinh Malaysia vừa vô địch Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF) 2019 vừa qua tại Mỹ.
Cheng và Tham đoạt giải vô địch về hóa học tại Intel ISEF 2019 /// Ảnh chụp màn hình The Star Cheng và Tham đoạt giải vô địch về hóa học tại Intel ISEF 2019 - Ảnh chụp màn hình The Star
Cheng và Tham đoạt giải vô địch về hóa học tại Intel ISEF 2019
Ảnh chụp màn hình The Star
Melwin Cheng Choon Lei và Tham Yong Shiang, 2 học sinh tại trường trung học Chung Ling ở bang Penang sẽ được xem xét để đặt tên cho một tiểu hành tinh trên vũ trụ, dựa theo các nguyên tắc đặt tên của Hiệp hội Thiên văn quốc tế.
Cheng và Tham được trao giải vô địch về hóa học, sau khi chiết xuất thành công từ quế thô để sản xuất thuốc diệt bọ gậy (lăng quăng) giá rẻ và thân thiện với môi trường. Thuốc này cũng có tác dụng đối với loài muỗi Aedes gây sốt xuất huyết.
Hai sinh viên này phát hiện rằng quế thô có tính năng diệt côn trùng và quyết định chiết xuất làm thuốc diệt ấu trùng muỗi, với chí phí chỉ bằng 1/10 so với thuốc diệt côn trùng công nghiệp.
Hiện họ gửi đăng nghiên cứu trước khi xin cấp bằng sáng chế. Trước đó, cả 2 đã thắng giải vàng tại cuộc thi Thử thách Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật quốc gia Malaysia, tổ chức tại Kuala Lumpur vào tháng 11.2018.
Intel ISEF là cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh lớn nhất thế giới, năm nay được tổ chức từ ngày 11-18.5 tại bang Arizona, Mỹ với sự tham dự của 1.800 thí sinh từ 80 nước và vùng lãnh thổ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thanh (thứ hai từ phải qua) cùng nhóm tiếp nhận rau củ tại TP.HCM /// NVCC

Chàng sinh viên và chuyến xe 0 đồng

Nhiều ngày qua, Tống Nguyễn Duy Thanh, sinh viên năm 4, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum, đã thực hiện 'chuyến xe 0 đồng' vượt gần 7.000 km để chở hàng chục tấn rau củ quả tặng bà con vùng dịch.