Tốt nghiệp đại học, bạn đi làm hay học tiếp?

1 Thanh Niên Online
Nhiều sinh viên mong nhanh tốt nghiệp ra trường để đi làm có thu nhập trang trải cuộc sống, nhưng cũng có bạn đã tốt nghiệp đại học lại muốn học cao hơn. Còn bạn thì sao?
Bạn trẻ tìm việc tại Ngày hội tuyển dụng việc làm do Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Niên TP.HCM tổ chức /// Lê Thanh Bạn trẻ tìm việc tại Ngày hội tuyển dụng việc làm do Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Niên TP.HCM tổ chức - Lê Thanh
Bạn trẻ tìm việc tại Ngày hội tuyển dụng việc làm do Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Niên TP.HCM tổ chức
Lê Thanh
Chị Nguyễn Thị Thanh Nga, tốt nghiệp Trường ĐH Kinh tế-Luật TP.HCM vào cuối tháng 8.2018, sau đó chị làm tại Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn, cho biết: “Mặc dù công việc đang có mức lương khá nhưng mình mới nộp đơn xin nghỉ để đi học. Vì khi đi làm mình thấy cần bổ sung thêm kiến thức và muốn học lên nữa chứ không dừng lại với tấm bằng đại học”.
Chị Thanh Nga bật mí: “Trước mắt mình sẽ tìm một công việc bán thời gian với mức thu nhập vừa đủ trang trải, thời gian còn lại mình muốn ưu tiên cho việc học để quyết tâm lấy tấm bằng thạc sĩ. Khi học xong thạc sĩ mình sẽ toàn tâm toàn ý cho công việc”.
Khác với chị Thanh Nga, anh Lê Văn Minh, sinh viên năm 3, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, chia sẻ: “Mình nôn nhanh tốt nghiệp ra trường, tìm một công việc ổn định để tự lo lắng cho bản thân và phụ giúp gia đình. Bởi vì ba mẹ mình đã lớn tuổi, gia đình làm nông nên kinh tế rất khó khăn. Hơn nữa, mình còn đứa em đang học bác sĩ đa khoa nên rất mong nhanh ra trường đi làm thay ba mẹ nuôi em ăn học”.
Tốt nghiệp đại học, bạn đi làm hay học tiếp? - ảnh 1
Sinh viên đăng ký thông tin tìm việc làm tại một ngày hội tuyển dụng lao động 
Ảnh: Lê Thanh
Theo anh Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Công ty TNHH Liên Hiệp Phát (Q.Tân Bình, TP.HCM), sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng, việc bạn quyết định đi làm hay tiếp tục học lên cao hơn đều có những ưu và nhược. "Thời điểm của tôi ngày trước khác với bây giờ, vì điều kiện kinh tế gia đình khá khó khăn, nên khi tốt nghiệp đại học, tôi bắt buộc phải đi làm việc ngay để trang trải cho cuộc sống. Song song đó, tôi cũng tranh thủ học thêm trong quá trình đi làm, không ngừng nâng cao kiến thức và thực tế”, anh Liêm chia sẻ.
Chị Lê Thị Thùy Nga, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Worldjobs (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), chuyên tư vấn tuyển chọn nhân sự cho các công ty trong và ngoài nước, khuyên: “Sau khi tốt nghiệp đại học các bạn nên đi làm. Vì môi trường đi làm giúp các bạn có thêm kiến thức thực tiễn, giúp bạn thấy được những gì mình đã học chỉ là nền móng của sự nghiệp. Sau khi đi làm một thời gian khoảng 2 năm, tích lũy được một số kinh nghiệm thực tế thì việc học thêm của các bạn sẽ tốt hơn...
“Theo tôi, cứ đi làm, va chạm thực tế là các bạn đã học được khá nhiều, vận dụng được khá nhiều những kiến thức mà các bạn đã được đào tạo. Nếu có điều kiện, hãy học tiếp lên để kiến thức được chuyên sâu và hãy học khi thực sự cần thêm kiến thức được đào tạo bài bản, không nên học theo trào lưu chung”, chị Nga nói.
Chị Nga đưa ra quan điểm của mình: “Đứng ở góc độ doanh nghiệp, tôi có xu hướng nhận một bạn có bằng đại học với 3 năm kinh nghiệm làm việc cho vị trí mình cần tuyển hơn là một bạn có bằng thạc sĩ nhưng chỉ có kinh nghiệm một năm làm việc thực tế. Đơn giản là các bạn có kinh nghiệm nhiều năm hơn thường làm được việc ngay và làm tốt. Tuy nhiên, nếu học thạc sĩ tại các trường uy tín, thì các bạn ấy cũng có tác phong và tư duy tốt, phù hợp với nhiều vị trí khác trong công ty. Và cũng không ít trường hợp, người có bằng cấp học vị cao hơn những người chỉ tốt nghiệp đại học nhưng cũng chỉ cao hơn ở tấm bằng”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sophia

Sophia

Đến khi lạm phát bằng cấp xảy ra thì các bạn sẽ trải nghiệm cảm giác đắng nghẹn khi nhà tuyển dụng từ chối các bằng cấp của bạn. Âu cũng do tính chất xã hội, việc coi trọng bằng cấp khiến lạm phát bằng cấp ngày càng nghiêm trọng. Tính chất xã hội này của Việt Nam mâu thuẫn với tính chất xã hội về giáo dục của Thụy Sỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>