Trải nghiệm tàu điện ngầm Nhật Bản: Đừng lạc ở Tokyo !

3 Thanh Niên Online

(TNO) Tàu điện ngầm là một trong những phương tiện giao thông công cộng được người dân sử dụng nhiều tại Nhật Bản, đặc biệt là ở Tokyo. Nhiều du học sinh Việt Nam nói rằng 'Đến Nhật mà chưa đi tàu điện ngầm thì coi như chưa đến Nhật'.

(TNO) Tàu điện ngầm là một trong những phương tiện giao thông công cộng được người dân sử dụng nhiều tại Nhật Bản, đặc biệt là ở Tokyo. Nhiều du học sinh Việt Nam nói rằng "Đến Nhật mà chưa đi tàu điện ngầm thì coi như chưa đến Nhật".

Trải nghiệm tàu điện ngầm Nhật Bản: Đừng lạc ở Tokyo! 1Nhà ga Akihabara
Tuy nhiên, bạn sẽ rất dễ đi lạc đến một nơi khác (thậm chí tỉnh khác) nếu không quen sử dụng, bởi ở đây có rất nhiều tuyến đường và nhà ga đan xen nhau. Vì thế khi đến Tokyo và trải nghiệm tàu điện ngầm, mọi người hay nói rằng Don’t lost in Tokyo (Đừng lạc ở Tokyo).
Trớ trêu thay, nhóm chúng tôi lại lạc nhau giữa Akihabara, một quận lớn giữa Tokyo, và đến tận tỉnh Chiba. Đến giờ kể lại, chúng tôi vẫn hay gọi đây là “Chuyện kinh dị ở Chiba”.
Tìm nhau giữa… Tokyo
Trong đêm cuối cùng tại Nhật Bản, vài người trong nhóm chúng tôi đã quyết định cùng nhau trải nghiệm tàu điện ngầm và trung tâm Tokyo náo nhiệt. Nhưng do hiểu lầm trong lúc chia ra hai nhóm, chúng tôi đã lạc nhau giữa thủ đô Nhật Bản.
Trải nghiệm tàu điện ngầm Nhật Bản: Đừng lạc ở Tokyo ! - ảnh 2Bạn Nguyệt Minh tại Akihabara
Bạn Nguyệt Minh, một trong ba thành viên đi lạc, kể rằng khi đến ga Tokyo, chúng tôi hỏi đường về Chiba (bởi khách sạn chúng tôi nằm ven Tokyo, gần Chiba) thay vì tên của ga chúng tôi xuất phát. Người dân địa phương đã nhiệt tình chỉ họ về… tỉnh Chiba.
Ba người leo lên chuyến tàu như Shinkansen (tàu cao tốc) trong hơn một tiếng đồng hồ. Khi nhìn ra cửa sổ, bạn Minh Đức cảm thấy lo lắng khi không tìm thấy vòng đu quay tại Disneyland mà chúng tôi thấy khi đi. Bạn Nguyệt Minh chia sẻ: “Tôi đã đi từ hồi hộp, hy vọng, đến thất vọng khi nhìn ra ngoài bầu trời tối đen”.
Bước xuống ga Chiba và trả mức phí gấp ba lần chuyến đi, chúng tôi bắt đầu cảm thấy mọi chuyện không ổn. Chúng tôi hỏi người xung quanh và biết mình đang ở rất xa khách sạn của mình. Chúng tôi tìm đến bảo vệ để hỏi về lịch trình của tàu, một người thanh niên trẻ hướng dẫn chúng tôi đến đường tàu màu xanh nếu muốn về Shinura Yasuuki.
Nhưng với Nguyệt Minh, người mà bạn biết ơn nhất là một người trung niên cùng đợi chuyến tàu về với họ. Người này đã trấn an họ và nói hãy cứ đi theo ông ta. Đến ga, người tốt bụng này đã gọi và thanh toán taxi để ba người bọn họ về khách sạn, lúc 1 giờ sáng. Vậy là, sau hơn một tiếng trên tàu điện ngầm, qua 9 trạm, họ cũng về tới nơi.
Kinh nghiệm đi tàu điện 
Sau đây là một số kinh nghiệm thành viên đoàn chúng tôi có được sau chuyến đi và từ những bác hướng dẫn viên.
Đầu tiên bạn cần xác định chỗ mình đang ở (Google maps sẽ giúp bạn làm điều này) và nhà ga gần nhất. Sau đó xác định nơi bạn muốn đến và tên nhà ga.
Đến ga và mua vé. Luôn có những máy bán vé tự động cho cả tiền xu và tiền giấy. Do lần đầu tiên chưa biết giá vé, chúng tôi được hướng dẫn viên dặn hãy mua loại vé rẻ nhất (khoảng 180 yen).
Trải nghiệm tàu điện ngầm Nhật Bản: Đừng lạc ở Tokyo ! - ảnh 3Hệ thống máy kiểm soát vé tự động
Bỏ vé vào máy kiểm soát. Máy có hai đầu: nhận và ra. Đi qua cửa này, bạn nhớ nhận lại vé (đã được máy bấm lỗ) để có thể ra khỏi ga đến. Chỉ cần có tấm vé này, bạn có thể đi lại trong sân ga và chuyển tiếp bao nhiêu lượt tùy thích.
Tiếp đến là ngẩng cao đầu… nhìn bảng chỉ dẫn đến các đường ray. Sẽ có rất nhiều đường (line) và bên dưới là tên nhà ga. Ví dụ nếu muốn đến ga Akihabara, bạn có thể tìm đường Hibiya line, Asakusa line.
Đến đúng số ga và leo lên tàu điện. Hãy nghe kỹ thông báo và xem màn hình thông báo đến trạm ở cửa ra vào.
Để ra khỏi nhà ga, cầm chiếc vé khi nãy đến máy kiểm soát. Nếu bạn đi tuyến đường quá 180 yen, cửa sẽ không mở. Cầm chiếc vé đến gặp quầy bảo vệ, thanh toán số tiền còn lại và đến với nơi bạn muốn.
Ngoài ra, các bạn cũng cần trang bị cho mình một ít tiếng Anh hoặc tiếng Nhật càng tốt. Nhưng nếu chỉ biết nói tiếng Anh, bạn hãy nói thật chậm những từ quan trọng, ví dụ bạn muốn nói hãy giúp tôi mua một vé đến Akihabara, đầu tiên hãy cúi đầu chào, sau đó nói chậm các từ: Ticket (vé), Buy (mua), to Akiharaba và kèm hành động chỉ tay đến máy bán vé. Còn không, các bạn hãy đem theo một cuốn sách tiếng Nhật để chỉ vào đó. Người dân địa phương rất sẵn lòng giúp đỡ bạn thôi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thu Hương

Thu Hương

Điều đầu tiên tôi thấy bạn dùng tiếng Anh sai: don't lost in Tokyo. Khẩu ngữ don' t be lost mới đúng. Tokyo metro cũng đông và lớn đấy nhưng cũng chẳng thể lạc được đâu. Bạn mà đi metro ở Moscow, London, Paris, Madrid...thì cũng đâu có lạc, mà chỉ có nhanh hay chậm thôi nếu đi lần đầu. Chỉ dẫn ở nhà ga vô cùng chi tiết, dễ hiểu chỉ cần chịu khó đọc là đi được hết. Đó là kinh nghiệm đi đến thành phố là nói chung, không riêng gì Tokyo.
Hòa

Hòa

Chào bạn, mình cũng đã từng đến ga tàu điện gầm Tokyo, và cũng lạc. Dù có đọc bảng chỉ dẫn nhưng do nhà ga lớn và lần đầu đến nên đã bị lạc là chuyện cũng bình thường. Và mình cho đó là một trải nghiệm khá thú vị đấy chứ. Đi xe bus ở VN, lâu lâu còn bị quá trạm mà bạn.
Hai

Hai

Lạc sao được, có thể chậm 1 chút để xem kỹ thông tin. Tôi đã đi tàu điện ngầm ở Paris, London, Tokyo, Munich nhưng chưa bao giờ có chuyện lạc. Bình tĩnh, cẩn thận 1 chút là được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm