Tranh luận ‘bảy mươi bốn’ hay ‘bảy mươi tư’ gây chia rẽ dân mạng

173 Thanh Niên Online
Bài toán có đề: Hãy khoanh tròn lựa chọn đúng, số 74 đọc là gì? A. Bảy mươi bốn/ B. Bảy mươi tư/ C. Bảy bốn/ D. Bảy tư. Người làm bài chọn đáp án A, song người chấm cho là sai và dẫn đến cuộc tranh luận.
Đáp án câu hỏi gây tranh cãi trên mạng  /// Ảnh chụp màn hình Đáp án câu hỏi gây tranh cãi trên mạng - Ảnh chụp màn hình
Đáp án câu hỏi gây tranh cãi trên mạng
Ảnh chụp màn hình

Vừa qua, một diễn đàn trên mạng xã hội đã cho đăng tải hình ảnh về bài toán có yêu cầu: Hãy khoanh tròn lựa chọn đúng, số 74 đọc là gì? (A. Bảy mươi bốn/ B. Bảy mươi tư/ C. Bảy bốn/ D. Bảy tư). Người làm bài chọn đáp án là “A. Bảy mươi bốn”, song người chấm bài đã gạt đi và cho rằng “B. Bảy mươi tư” mới là cách đọc đúng.

Quản trị diễn đàn cho biết đây là hình chụp từ đề cương ôn tập môn toán học kỳ 2, được gửi đến từ một thầy giáo với mong muốn: tham khảo ý kiến các giáo viên về cách đọc chính xác nhất.Tranh luận ‘bảy mươi bốn’ hay ‘bảy mươi tư’ gây chia rẽ dân mạng  - ảnh 1

Tư được dùng để chỉ số thứ tự, còn bốn là cách gọi số đếm, tùy vào từng ngữ cảnh khác nhau chúng ta có những cách đọc riêng

Tranh luận ‘bảy mươi bốn’ hay ‘bảy mươi tư’ gây chia rẽ dân mạng  - ảnh 2

Tiến sĩ Ngôn ngữ Huỳnh Văn Thông


Một cuộc tranh luận đã xảy ra không chỉ tại diễn đàn nói trên mà còn trên các trang xã hội khác, để tìm kết quả đúng cho đề toán trên và thu hút sự quan tâm của đông đảo giáo viên cũng như cư dân mạng.
Có nhiều ý kiến cho rằng “bốn” hay “tư” trong trường hợp trên đều có thể chấp nhận và hiểu được, không nên quá chi li về việc này khi đánh sai lựa chọn của học sinh.

“Cách phát âm, cách đọc ảnh hưởng khá nhiều vào yếu tố vùng miền. Giáo viên miền Bắc sẽ có cách phát âm khác giáo viên miền Nam. Vậy nên, cùng chỉ một ý nghĩa về số lượng thì không nên làm khó học sinh bằng cách ra đề đánh đố như vậy!”, người có nickname Trung Hiếu bình luận.

Thành viên Kim Quy cũng có góp ý tương tự: “Tôi là một giáo viên và tôi dạy học sinh đọc theo cả hai cách: bảy mươi bốn hay là bảy mươi tư đều đúng. Bài tập trên nếu là tôi, sẽ thêm đáp án cả hai ý A và B đều đúng”.

Tuy nhiên, cũng có nhận xét cho rằng giáo viên trên đã nhầm khi chọn đáp án B vì “chẳng có số nào là số ‘tư’, vậy nên khi đọc bảy mươi tư là không sai nhưng cũng không đúng, phải là bảy mươi bốn mới đúng”.

Nhìn nhận sự việc ở góc độ khác, bạn T.L cho rằng cách đọc “bốn” hay “tư” là cuộc tranh luận không hồi kết giữa giáo viên dạy văn và giáo viên dạy toán, vì cả hai có những logic ngôn ngữ khác nhau.
Tranh luận ‘bảy mươi bốn’ hay ‘bảy mươi tư’ gây chia rẽ dân mạng  - ảnh 3
Nhiều bình luận trái chiều cho cách đọc 'bốn' hay 'tư' 
- Ảnh: chụp màn hình

“Thực ra tôi nghĩ lỗi ở đây thuộc về người ra đề, điều quan trọng là học sinh nhận biết được số và tính toán một cách hoàn chỉnh, ‘tư’ hay ‘bốn’ viết lên mặt giấy đều là số 4 cả. Chúng ta không thể dùng một lối suy nghĩ cứng nhắc để phán xét được”.

Về vấn đề này, tiến sĩ Ngôn ngữ - Trưởng khoa Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM Huỳnh Văn Thông - chia sẻ với Thanh Niên: “Tư là cách đọc của số thứ tự, còn bốn mới là cách dùng để đọc số đếm. Chúng ta phải phân biệt rõ hai khái niệm này và cần lưu ý khi sử dụng chúng, trong những ngữ cảnh khác nhau”.

“Ví dụ, người ta sẽ nói bốn cái bánh chứ không ai dùng tư cái bánh, anh Tư (nghĩa là người anh thứ tư - chỉ thứ tự). Cho nên, trong ngữ cảnh số đếm như đề bài, tôi không đồng quan điểm với giáo viên khi chọn đáp án bảy mươi tư, phải là bảy mươi bốn mới đúng” - tiến sĩ giải thích thêm.

Bình luận 173

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
hòang văn hùng

hòang văn hùng

Ha Ha ha, vậy sẽ có thêm một luận án tiến sĩ nữa nghiên cứu BỐN hay TƯ. Mấy ông bà làm giáo dục khiến phụ huynh chúng tôi đau đầu quá...
Quốc

Quốc

Vậy phải gọi "Ngã tư bốn xã" hay "Ngã bốn tư xã"?
Trần Hoàng

Trần Hoàng

Ai giải thích giúp tại sao không đọc là bảy mươi một hay bảy mươi năm mà lại đọc là bảy mươi mốt và bảy mươi lăm (hay nhăm tùy vùng miền)
Nguyễn Lân

Nguyễn Lân

Cả 4 câu trả lời đều sai .Trong toán học ta chỉ dùng con số .
vinhvtu

vinhvtu

Rách việc.
Chữ nghĩa

Chữ nghĩa

@Nguyễn Lân: Câu hỏi là: Số 74 đọc là gì? Từ "đọc" ở đây rất quan trọng. Tôi thấy 4 câu trả lời đều đúng. Trong văn viết thì bảy mươi tư hay bảy mươi bốn đều đúng tùy theo từng trường hợp. Văn nói, đọc thì cả 4 câu trả lời đều đúng vì khi nói chuyện người ta thường nói tắt, nhưng người nghe vẫn hiểu. Hơn nữa hiện thời vẫn chẳng có một tiêu chuẩn hay luật lệ nào để mọi người dựa vào đó để xác định ai sai ai đúng.
Thụy Trường

Thụy Trường

Đọc là: Bảy mươi tư triệu bốn trăm ngàn đồng có đúng không?
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Phát biểu của Tiến sỹ Huỳnh Văn Thông cũng không đúng. Bảy mươi bốn và bảy mươi tư đều đúng, không thể cứ thấy số 4 ở đâu là ta chỉ được phép đọc là Bốn. Số 4 đứng riêng lẻ khác với số 4 đứng cùng số khác, ngôn ngữ tiếng Việt nó phong phú như vậy. Chẳng hạn số 1 đứng sau số hàng chục thì không ai đọc là Một mà sẽ đọc là Mốt. Nói thêm về con số 5 còn phức tạp hơn nhiều: Năm - Mười lăm - hăm nhăm, ba lăm ... nói chung từ số hàng chục trở lên thì chữ Năm biến mất và rất trớ trêu là thường được thay thế bởi chữ Lăm, rất ngộ. Không riêng về phát âm con số mà cả các danh từ khác cũng vậy: ông trăng - ông giăng; con trai - con giai. Ngôn ngữ tiếng Việt là vậy!
Dân Nghèo

Dân Nghèo

Tiến sĩ là ngũời nghiên cứu chuyên sâu về ngôn ngữ. Tiến sĩ nói đúng về mặt chính xác của cách dùng từ ngữ, còn bạn thì nói đúng về cách nói, giao tiếp với nhau trong xã hỗi. Hãy hiểu như WRITING và SPEAKING trong tiếng Anh vậy. Writing thì đòi hỏi văn phong trang trọng, ngữ pháp cũng như cách dùng từ chính xác. Còn Speaking thì xuề xòa hơn, không cần câu cú, ngữ pháp ở mức chính xác cao, quan trọng người nghe hiểu ý mình là đạt.Vì thế nếu nói cho chính xác về văn viết trong bài này cần sự chính xác và trang trọng, Tiến Sĩ đúng, còn bạn sai.
Khoa

Khoa

Tui thấy vị tiến sĩ nói cũng không đúng. Nếu trong cuộc thi có vài trăm người thi thì về hạng 74 vẫn đọc là bảy mươi tư được chứ vì đó vẫn là thứ hạng đâu phải là số đâu
hung

hung

số 11 đọc sao bạn?
XUÂN HẢI

XUÂN HẢI

Tôi cũng cho rằng giáo sư cũng không đúng. Nếu ta đếm thì sẽ đọc một, hai, ba, bốn. Nhưng từ ba mươi trở lên lại thường đọc là ba tư ,bổn tư, năm tư và nghe hay hơn. Cho nên theo tôi tư hay bốn đều được như thế tiếng việt sẽ đọc hay hơn.
Thi

Thi

Trong quân đội ko đọc là bốn dể lầm mốt (1),khi liên lạc qua vô tuyến .
Đặng Đức Tú

Đặng Đức Tú

Nếu chú Đức, chú Khoa nói vậy thì phải chọn cả hai phương án A và B chứ sao gach A?
Đại

Đại

Hay
nong lam

nong lam

Ông Giáo sư giải thích thế nào khi xếp hạng thứ mười bốn, chả nhẽ nói là thứ mười tư à?
Cụ già VN

Cụ già VN

Anh gọi ngày sau thứ 3 là thứ tư hay thứ bốn. Anh phải biết phân biệt số đếm và số thứ tự.
dang phi cap

dang phi cap

Thế 11 bạn đọc là mười mốt à?
Thanh Hà

Thanh Hà

Đúng rồi! Việc đọc các chữ số là theo thói quen của từng vùng miền. VD: năm mốt (51); bốn mốt(41); bốn tư (44)...Khi đếm , người ta thường nói nhanh: bảy mốt, bảy hai, bảy ba , bảy tư . Thật là một đề kiểm tra trên trời....
Hoang Anh Tuan

Hoang Anh Tuan

Cách tốt nhất là dẹp câu hỏi này đi, nên dành sự quan tâm cho những việc đáng lưu tâm!!!
việt tân

việt tân

mai mốt lại ra đề 1 hình vẽ trứng gà, đề hỏi : 1/ cái trứng gà....2/ quả trứng gà
Lê Tuấn

Lê Tuấn

phải là hột gà và trứng gà
yama

yama

3/cục trứng gà
TND

TND

Trứng gà sao lại gọi là hột gà?
Vậy trứng của con le le gọi là gì???
Thơ Thơ

Thơ Thơ

Hòn trứng
Phúc

Phúc

4/ hột gà
Nguyễn Phú

Nguyễn Phú

5/ Bi gà.
Kim Long

Kim Long

Trái trứng gà
Beo

Beo

Hạt gà
Đức Minh

Đức Minh

trứng gà hay hột gà?
anh hien

anh hien

Cần kiểm tra lại xem người chấm bài thi thuộc vùng, miền nào và dân tộc nào sau đó chúng ta nhận xét cũng không muộn.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Để luôn mỉm cười

Để luôn mỉm cười

Có lẽ chúng ta đều biết giá trị của nụ cười, nhưng không phải ai cũng luôn giữ được cho mình nụ cười, và không phải lúc nào ta cũng cười được.