Trò chuyện thường xuyên giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online
Các nhà khoa học tại Học viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) - MIT đã phát hiện ra rằng cuộc trò chuyện giữa người trưởng thành và trẻ em sẽ ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ, theo Sciencedaily.
Hãy thường xuyên nói chuyện với trẻ để trẻ phát triển ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp /// Ảnh: Shutterstock Hãy thường xuyên nói chuyện với trẻ để trẻ phát triển ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp - Ảnh: Shutterstock
Hãy thường xuyên nói chuyện với trẻ để trẻ phát triển ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp
Ảnh: Shutterstock
Nghiên cứu trên với các đối tượng là trẻ từ 4 đến 6 tuổi. Theo các nhà nghiên cứu, cha mẹ có ảnh hưởng đáng kể đến ngôn ngữ và sự phát triển của trẻ bằng cách đơn giản là tham gia vào cuộc trò chuyện.
Tuy nhiên, không chỉ đơn thuần là nói chuyện với con, mà cha mẹ cần phải đưa ngôn ngữ vào não của con, theo Rachel Romeo, tác giả chính của bài báo vừa xuất bản trên tạp chí Khoa học Tâm lý.
Sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ (fMRI), các nhà nghiên cứu xác định những khác biệt trong phản ứng của não đối với ngôn ngữ có tương quan với số lần trò chuyện.
Cụ thể, ở những đứa trẻ trải qua nhiều cuộc trò chuyện, khu vực Broca, một bộ phận não tham gia xử lý ngôn ngữ, hoạt động tích cực hơn.
John Gabrieli, giáo sư về não và khoa học nhận thức, thành viên của Viện nghiên cứu não McGovern của MIT, cho biết: "Một điều thực sự mới lạ trong bài báo là nó cung cấp bằng chứng đầu tiên cho thấy cuộc hội thoại trong gia đình có liên quan đến sự phát triển trí não ở trẻ em”.
Các nhà nghiên cứu tin rằng cuộc trò chuyện tương tác sẽ tạo cho trẻ cơ hội thực hành kỹ năng giao tiếp.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sử dụng xà lam không nhãn mác, nguồn gốc... có thể ảnh hưởng tới sức khỏe>

Chơi xà lam suýt bị tháo khớp tay

Những ngày gần đây, nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng vì thấy con em mình thường xuyên tiếp xúc và chơi xà lam, nhưng sản phẩm ấy không nhãn mác, nguồn gốc, chẳng biết làm từ nguyên liệu gì, có độc tố nào bên trong...

Sketchnote có tính ứng dụng cao /// Thiên Hà>

Người trẻ mê mẩn sketchnote

Nhiều người trẻ đang chọn sketchnote như một cách thức ghi chép dễ nhớ, dễ nhìn, thỏa sức sáng tạo, rèn luyện trí thông minh. Vậy sketchnote là gì mà khiến nhiều người mê mẩn như vậy?
 
Kim Na Rae hiện là trưởng bộ phận bếp bánh của khách sạn Park Hyatt Saigon /// NVCC>

Người vẽ tranh bằng... bánh ngọt

Những bức tranh được nhiều người biết đến như Hoa hướng dương của Claude Monet, Đêm đầy sao của Vincent Van Gogh... đã được nghệ nhân Kim Na Rae tái hiện bằng bánh ngọt.