Mỹ:

Trường học cấp thuốc ngừa thai, đặt vòng cho nữ sinh

0 Thanh Niên Online

Trò chuyện để giúp các em tránh quan hệ sớm quan trọng hơn việc giúp các em tránh thai hay 'giải quyết hậu quả', chuyên gia y tế chia sẻ.

Nữ hộ sinh Loral Patchen luôn gần gũi với các nữ sinh /// Ảnh chụp màn hình NPR Nữ hộ sinh Loral Patchen luôn gần gũi với các nữ sinh - Ảnh chụp màn hình NPR
Nữ hộ sinh Loral Patchen luôn gần gũi với các nữ sinh
Ảnh chụp màn hình NPR
Tại phòng y tế Trường trung học Anacostia ở Washington DC (Mỹ), nữ hộ sinh Loral Patchen tiếp một nữ sinh lần thứ hai trong vòng vài tuần qua, cùng với đề nghị thử thai.
Theo Đài NPR, nữ sinh không nêu tên này 15 tuổi, có bạn trai và không muốn có thai vì em nhận thức rõ việc mang thai sẽ làm gián đoạn việc học hành ra sao.
Tại nhiều trường học khác, nhân viên phòng y tế có thể chỉ đưa ra một vài lời khuyên. Tuy nhiên, trường Anacostia nhiều năm qua đã có chương trình rất hiệu quả để giúp nữ sinh tránh mang thai ngoài ý muốn.

Nữ hộ sinh Patchen đã tư vấn cho em hàng loạt biện pháp tránh thai, từ thuốc uống hằng ngày, tiêm vài tháng một lần cho đến đặt vòng hay đặt thuốc vào dưới da ở cánh tay. Em này sau cùng đã chọn phương pháp uống thuốc.
Tại vùng Anacostia, nguy cơ trẻ vị thành niên mang thai được đánh giá là cao gấp 3 lần mức bình quân cả nước, dù tỷ lệ cả nước giảm dần trong thập niên qua,.
Bên cạnh việc kê đơn thuốc tránh thai, tiêm thuốc và đặt vòng, bà Patchen cũng cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV và các bệnh lây lan qua đường tình dục, với sự hỗ trợ của phòng thí nghiệm tại trường.
Song song với việc tư vấn về ngừa thai, bà cho biết việc quan trọng là cần có nhiều thời gian trao đổi với các em về cuộc sống, từ việc quyết định không quan hệ tình dục sớm cho đến việc định hướng các mối quan hệ, chứ không phải đợi đến lúc các em mang thai ngoài ý muốn và hỗ trợ.
Sau 3 năm hoạt động tích cực tại trường, bà Patchen đang dự định lan tỏa chương trình này sang 2 trường khác, cùng với sự tài trợ của các tổ chức y tế và bảo vệ trẻ em. “Tốt hơn nên đến nơi các em cần hơn...”, bà nói.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đã bao lâu rồi bạn có cuộc gặp đúng nghĩa? /// T.T>

Gặp nhau đúng nghĩa

Chúng ta gặp nhau, thế nhưng mỗi người lại cắm mặt vào màn hình điện thoại hơn là tập trung vào cuộc hẹn và người gặp gỡ. Gặp nhau cũng cần đúng nghĩa.
Cảm thấy chán việc là tình cảnh không ít dân công sở gặp phải
 /// Ảnh: Ngọc Dương>

Bạn làm gì khi chán việc?

Khi bạn cảm thấy chán nản, không còn thích thú với công việc hiện tại của mình nữa, bạn sẽ tiếp tục hay thay đổi?