Từ thiện

Đánh giá tác giả

1 Thanh Niên
Bạn đăng những tấm ảnh trên Facebook, ảnh ngôi chùa bạn vừa ghé thăm, ảnh bạn đang tặng quà cho các vị sư và cận cảnh những món quà từ thiện bạn tặng cho ngôi chùa ấy.
Dưới những bức ảnh là những lời bình luận ngợi khen bạn phú quý vẫn không quên những cảnh đời cơ cực, khốn khó hơn mình. Nhưng đằng sau những lời khen ngợi ấy, có những nhận xét cho rằng giá bạn đừng phô ra những bức ảnh ấy, hẳn việc bạn làm đã có ý nghĩa hơn.
Chị than phiền, dạo này xem tin tức hay thấy nói chuyện tiền, quà giúp dân nghèo, những người gặp thiên tai bị xà xẻo này nọ khiến chị chẳng còn tin ai. Muốn mua giúp cô bé nghèo vài tấm vé số mà chị cứ đắn đo, sợ mình đang tiếp tay cho một kẻ chăn dắt trẻ con nào đấy. Bỏ tiền vào thùng công đức ở một nơi công cộng, chị cứ nghĩ ngợi không biết tiền ấy có đến được những người cần đến không hay lại chảy vào túi tham của kẻ vô lương. Tôi bảo chị đã làm việc thiện thì đừng nghĩ xấu, nghĩ tiêu cực, nó trái ngược với bản chất của việc chị vừa làm.
Em thường cáo bận khi bạn bè tụ tập. Có người bảo em kiểu cách, khó gần. Cho đến khi qua người quen, tôi được biết em luôn bận vào những lúc người khác nghĩ em nhàn rỗi nhất, cuối tuần hay những dịp lễ, tết, để theo các nhóm thiện nguyện vào bệnh viện thăm bệnh nhân nghèo hay đến những vùng đất xa xôi, điều mà dẫu thiết thân, tôi chưa từng nghe em kể.
Sẽ không sai nếu cho thiện nguyện là khi ta chia sẻ sự ấm no, đủ đầy với ai đó, không nhất thiết phải chọn cách lặng lẽ hay ồn ào. Nhưng có khi lòng tốt không cứ phải thể hiện bằng hành động cụ thể hay những giá trị hữu hình mà chỉ cần lan tỏa lối sống tích cực đến những người quanh mình đã là sống thiện rồi. Bạn có nghĩ thế không?

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Lu

Vâng, nếu việc thiện của mình, dù hành động rất nhỏ, nhưng tác động đến được tình cảm và suy nghĩ của người nhận thì đáng làm. Còn nếu như làm họ tham hơn và không bớt ác thì là việc vô ích!
Một nụ cười chia sẻ, một sự trân trọng lặng thầm đáng giá hơn mọi sự rầm rộ và những tấm bankroll.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khi mải mê bay nhảy bên ngoài, tôi quên bẵng mẹ vẫn luôn ở nhà đợi mình >

Chuyện cái chân đau và sự hy sinh của mẹ

Phải đến khi tự mình trải qua những lo lắng về sức khỏe, những người trẻ như tôi mới thực sự hiểu hết nỗi đau của mẹ và thấm thía sự hy sinh mà mẹ dành cho mình.
Sinh viên xếp hàng tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM /// Thiên Di>

Nhắc nhở người khác cũng cần khéo léo

Theo chị Chế Dạ Thảo, chuyên viên tham vấn tâm lý, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, chúng ta luôn hoan nghênh những bạn trẻ dám đứng lên nhắc nhở những hành động thiếu ý thức. Tuy nhiên, các bạn nên có cách xử lý khéo léo để tránh những phản ứng tiêu cực có thể xảy ra.

Hãy quan tâm trả lời những câu hỏi khi trẻ thắc mắc /// Shutterstock>

Làm gì khi con bạn hay hỏi 'tại sao'?

Có bao giờ bạn cảm thấy lúng túng trước những câu hỏi của con mình, đại loại bắt đầu hai từ 'tại sao?'. Chẳng hạn, tại sao có ông trời, đất, trăng, sao... vậy ba, mẹ?