Từ thiện

1 Thanh Niên
Bạn đăng những tấm ảnh trên Facebook, ảnh ngôi chùa bạn vừa ghé thăm, ảnh bạn đang tặng quà cho các vị sư và cận cảnh những món quà từ thiện bạn tặng cho ngôi chùa ấy.
Dưới những bức ảnh là những lời bình luận ngợi khen bạn phú quý vẫn không quên những cảnh đời cơ cực, khốn khó hơn mình. Nhưng đằng sau những lời khen ngợi ấy, có những nhận xét cho rằng giá bạn đừng phô ra những bức ảnh ấy, hẳn việc bạn làm đã có ý nghĩa hơn.
Chị than phiền, dạo này xem tin tức hay thấy nói chuyện tiền, quà giúp dân nghèo, những người gặp thiên tai bị xà xẻo này nọ khiến chị chẳng còn tin ai. Muốn mua giúp cô bé nghèo vài tấm vé số mà chị cứ đắn đo, sợ mình đang tiếp tay cho một kẻ chăn dắt trẻ con nào đấy. Bỏ tiền vào thùng công đức ở một nơi công cộng, chị cứ nghĩ ngợi không biết tiền ấy có đến được những người cần đến không hay lại chảy vào túi tham của kẻ vô lương. Tôi bảo chị đã làm việc thiện thì đừng nghĩ xấu, nghĩ tiêu cực, nó trái ngược với bản chất của việc chị vừa làm.
Em thường cáo bận khi bạn bè tụ tập. Có người bảo em kiểu cách, khó gần. Cho đến khi qua người quen, tôi được biết em luôn bận vào những lúc người khác nghĩ em nhàn rỗi nhất, cuối tuần hay những dịp lễ, tết, để theo các nhóm thiện nguyện vào bệnh viện thăm bệnh nhân nghèo hay đến những vùng đất xa xôi, điều mà dẫu thiết thân, tôi chưa từng nghe em kể.
Sẽ không sai nếu cho thiện nguyện là khi ta chia sẻ sự ấm no, đủ đầy với ai đó, không nhất thiết phải chọn cách lặng lẽ hay ồn ào. Nhưng có khi lòng tốt không cứ phải thể hiện bằng hành động cụ thể hay những giá trị hữu hình mà chỉ cần lan tỏa lối sống tích cực đến những người quanh mình đã là sống thiện rồi. Bạn có nghĩ thế không?

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lu

Lu

Vâng, nếu việc thiện của mình, dù hành động rất nhỏ, nhưng tác động đến được tình cảm và suy nghĩ của người nhận thì đáng làm. Còn nếu như làm họ tham hơn và không bớt ác thì là việc vô ích!
Một nụ cười chia sẻ, một sự trân trọng lặng thầm đáng giá hơn mọi sự rầm rộ và những tấm bankroll.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bạn trẻ cùng nhau… chăn cừu /// ẢNH: TẤN HIỆP>

Bạn trẻ về Suối Nghệ 'chăn cừu' tìm khoảng lặng

Những cánh đồng cừu nằm ven con đường số 1 (mở rộng), xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày càng thu hút nhiều người trẻ tìm đến. Nơi đây còn khá hoang sơ, nhưng đầy thơ mộng với những ai muốn tìm khoảng lặng…
Ngoài chuyên môn, lao động trẻ sẽ được trang bị thêm nhiều kỹ năng mới trong cách mạng 4.0
 /// Ảnh: Ngọc Thắng>

Kỹ năng công nghệ số cho lao động trẻ

Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, trí tuệ nhân tạo và robot, việc phối hợp kỹ năng chuyên môn với kỹ năng mềm chính là giải pháp tốt nhất giúp lao động trẻ thành công trong bối cảnh cuộc cách mạng về kỹ năng.
Chị Hạnh đang từng phút từng giờ cầu mong phép màu sẽ đến với con gái mình /// HOA NỮ>

“Con ơi, tỉnh dậy thực hiện ước mơ của con”

Lời của người mẹ trẻ cứ vang vọng từng góc của Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM vì đứa con gái 21 tuổi, còn vài tháng nữa là hiện thực ước mơ làm cô giáo, giờ nằm hôn mê và đang giành giật sự sống từng giây phút một.