Quốc Vinh (trái) nhận chứng chỉ nghề xuất sắc tại kỳ thi tay nghề thế giới  /// Ảnh: NV cung cấp
Quốc Vinh (trái) nhận chứng chỉ nghề xuất sắc tại kỳ thi tay nghề thế giới Ảnh: NV cung cấp
Học nghề cơ điện tử bậc trung cấp, từng đoạt huy chương bạc kỳ thi tay nghề ASEAN và chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc của kỳ thi tay nghề thế giới, anh Thi Quốc Vinh (25 tuổi) hiện nay đã có công ty riêng sau một thời gian làm thợ giỏi.
Đam mê lĩnh vực máy móc và tự động hóa, sau khi tốt nghiệp THPT, Vinh quyết định chọn hướng đi khác với bạn bè, đó là đăng ký học nghề cơ điện tử. Càng học anh càng thấy yêu thích. Với sự ham học hỏi, tìm tòi, sáng tạo, anh đã được nhà trường lựa chọn để dự thi tay nghề thành phố năm 2011, sau đó thi tay nghề quốc gia và đoạt huy chương vàng. Vinh được vào đội tuyển thi tay nghề ASEAN. Ngày đến Indonesia cùng với đoàn VN, Vinh rất háo hức và tâm niệm mình sẽ phải đạt được thành tích cao. Sau đó anh tiếp tục được cử đi thi tay nghề thế giới ở Đức và giành được chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc.
Tốt nghiệp trung cấp, Vinh được trường mời tham gia huấn luyện các lứa học sinh dự thi tay nghề những năm sau. Buổi tối, anh học tiếp bậc ĐH. Nhờ có tay nghề cao nên thu nhập lúc mới ra trường của anh cũng được gần 10 triệu đồng/tháng.
Nhận thấy nhu cầu của các doanh nghiệp, nhà máy trong lĩnh vực tự động hóa rất cao, đặc biệt những nhà máy hay xưởng sản xuất tư nhân nhỏ rất cần những nơi cung cấp với giá phù hợp, Vinh đã mạnh dạn đứng ra lập công ty riêng sau quá trình đi làm tiết kiệm được chút vốn liếng. Công ty của anh chuyên về tự động hóa và mua bán thiết bị công nghiệp. Khi nhận được nhiều dự án cùng lúc, hoặc dự án lớn, anh sẽ thuê thêm nhân viên có tay nghề để hoàn thành công việc đúng tiến độ. Buổi tối, anh dạy các khóa học về kỹ năng nghề.
Khởi nghiệp bằng chính nghề mình đã học, Vinh cho rằng bằng ĐH hay CĐ, trung cấp không quan trọng bằng sau 2 - 4 năm học đó, bạn tích lũy kiến thức và trải nghiệm được những gì, sau đó làm được những gì cho chính bản thân mình? Anh cho rằng xuất phát điểm mỗi người khác nhau, nhưng nếu chọn được lối đi phù hợp với mình và luôn nỗ lực thì thành công sẽ đến.

Mỹ Quyên

Bạn đọc phản hồi (4 nhận xét)

Minh

Bạn trẻ này là điển hình cho mẫu thanh niên hiện đại tay làm hàm nhai, vốn quí của đất nước, rất cần nhân thành vài chục triệu bạn như này, được thế thì VN ta nhất định sẽ sớm thành rồng. Không cần khẩu hiệu đao to búa lớn như voi nhưng không bằng bát xáo !

Huy Vu

Mình muốn liên hệ với Thi Quốc Vinh. email mình vuquanghuydv@gmail.com

Dang

Bạn này học trường TC nghề Kỹ thuật công nghệ Hùng Vương đây mà

Thach

Rất xuất xắc

Bình luận