Ước tính có 1,8 triệu người trẻ mắc bệnh lao mỗi năm

0 Thanh Niên Online

Một nghiên cứu mới ước tính mỗi năm có tổng cộng 1,8 triệu người từ 10-24 tuổi trên thế giới mắc bệnh lao, trong đó những người có độ tuổi 20-24 đối mặt nguy cơ nhiễm bệnh này cao nhất.

Bệnh lao bị cho là một trong 10 nguyên nhân gây chết người hàng đầu trên toàn cầu   /// Reuters Bệnh lao bị cho là một trong 10 nguyên nhân gây chết người hàng đầu trên toàn cầu - Reuters
Bệnh lao bị cho là một trong 10 nguyên nhân gây chết người hàng đầu trên toàn cầu
Reuters
Để đưa ra con số ước tính như trên, nhà dịch tễ học Kathryn Snow từ Khoa nhi thuộc Đại học Melbourne (Úc) cùng các đồng nghiệp phân tích dữ liệu bệnh lao toàn cầu năm 2012 của Tổ chức Y tế thế giới và thống kê chi tiết hơn từ Brazil, Indonesia, Nam Phi, Romania và Estonia.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ước tính có tính 1,05 triệu người trong độ tuổi 20-24, 535.000 người từ 15-19 tuổi và 192.000 người từ 10-14 tuổi mắc bệnh lao trong năm 2012. Như vậy, ước tính có tổng cộng 1,8 triệu người mới trong giới trẻ mắc bệnh lao. Đây là ước tính toàn cầu đầu tiên về tỷ lệ mắc bệnh lao trong nhóm tuổi 10-24. Các nhà nghiên cứu cho rằng con số thực tế có thể lên tới 3 triệu.
Cũng theo các nhà nghiên cứu, Nam Á là khu vực có số ca mắc bệnh lao mới cao nhất, với 721.000 người trong độ tuổi 10-24, kế đến là châu Phi hạ Sahara (534.000 người). Chuyên gia Snow cho rằng những người trẻ từ 20-24 có nguy cơ mắc bệnh lao cao hơn hai nhóm còn lại có thể là vì nhóm này tiếp xúc nguồn nhiễm bệnh nhiều hơn thông qua bạn bè và bạn học cùng lứa. 
Giáo sư Graham Bothamley thuộc Hội hô hấp châu Âu cho hay bệnh lao vẫn còn là quan ngại lớn và là một trong 10 nguyên nhân gây chết người hàng đầu trên toàn cầu dù bệnh này có thể phòng ngừa và trị khỏi.
Nghiên cứu nói trên vừa được đăng trên chuyên san European Respiratory Journal

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giao diện với hình ảnh làng quê Việt của ứng dụng /// NHÂN VẬT CUNG CẤP

Ứng dụng giúp bé vừa chơi vừa học

Trăn trở trước mối lo của nhiều phụ huynh hiện nay khi cho con tiếp xúc với thế giới mạng, nhóm sinh viên tại TP.HCM đã sáng chế ra ứng dụng giúp bé vừa chơi vừa học lại vừa được vận động.