Văn Viết Đức trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2015

10 Thanh Niên Online

(TNO) Văn Viết Đức đã xuất sắc trở thành quán quân của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 15, và là người đầu tiên mang vinh quang này về cho Trường THPT Thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. 

(TNO) Văn Viết Đức đã xuất sắc trở thành quán quân của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 15, và là người đầu tiên mang vinh quang này về cho Trường THPT Thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.

Văn Viết Đức trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2015 - ảnh 1Viết Đức trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2015 - Ảnh: Minh Ngọc 
Văn Viết Đức trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2015 - ảnh 2Viết Đức trong vòng vây người hâm mộ - Ảnh: Anh Dũng
* 9 giờ 30 phút, chương trình trực tiếp chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2015 bắt đầu diễn ra.
Bước vào trận chung kết năm đầy gay cấn, thí sinh Nguyễn Huy Hoàng là người đứng ở vạch xuất phát đầu tiên, tiếp đó là Văn Viết Đức, Nguyễn Cao Ngọc Vũ và Huỳnh Anh Nhật Trường.
Văn Viết Đức trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2015 - ảnh 3Các thí sinh tại trường quay - Ảnh: Minh Ngọc
Văn Viết Đức trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2015 - ảnh 4Khán giả tại trường quay S14 - Ảnh: Minh Châu
Tại các điểm đầu cầu, đông đảo cổ động viên đã có mặt với niềm tin chiến thắng, họ mang theo "màu cờ sắc áo" và những cách cổ vũ rất riêng dành cho 4 chàng trai tham gia trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia. 
Văn Viết Đức trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2015 - ảnh 5Cổ động viên của thí sinh Nguyễn Huy Hoàng tại điểm cầu Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh: Hoài Bão
Nguyễn Huy Hoàng là thí sinh đầu tiên khởi động. Trong ba trận thi tuần, tháng, quý, Huy Hoàng lần lượt dành được 70, 80 và 60 điểm trong phần thi khởi động. Chàng trai vừa giành Huy chương bạc toán quốc tế với nụ cười rất tươi đã trải qua 10 câu hỏi và đạt 50 điểm trong phần khởi động của cuộc thi năm.  
Văn Viết Đức khởi động bình tĩnh sau 12 câu hỏi với 70 điểm đầu tiên của cuộc thi.
Thí sinh khởi động ở vị trí thứ ba là Nguyễn Cao Ngọc Vũ và em đã giành được 30 điểm sau phần thi khởi động.
Chàng trai đến từ Bình Thuận, Huỳnh Anh Nhật Trường đã trả lời hết 12 câu hỏi của chương trình và có 6 câu trả lời đúng, giành được 60 điểm.
Kết thúc phần thi khởi động, Văn Viết Đức đang tạm thời dẫn đầu với 70 điểm, tiếp đó là Huỳnh Anh Nhật Trường với 60 điểm, Nguyễn Huy Hoàng 50 điểm và Nguyễn Cao Ngọc Vũ 30 điểm. 
Phần thi Vượt chướng ngại vật đòi hỏi các thí sinh phải gắn kết các dữ liệu thật nhanh và chính xác. Cả 4 thí sinh tham dự trận chung kết năm nay đều từng xuất sắc giải được chướng ngại vật tại các cuộc thi tuần, tháng, quý.
Một chút nhầm lẫn trong câu hỏi tiếng Anh ở phần thi khởi động khiến cho số điểm của thí sinh Văn Viết Đức chỉ là 60 điểm chứ không phải 70 điểm. 
Chướng ngại vật của trận chung kết năm là một ẩn số gồm 6 chữ cái. Viết Đức nhanh chóng bấm chuông trả lời ngay sau khi MC Tùng Chi đọc câu hỏi hàng ngang thứ hai. Viết Đức đưa ra câu trả lời "vân tay".
Mặc dù không tự tin với câu trả lời của mình nhưng Văn Viết Đức đã nhanh chóng giải được ẩn số "vân tay" của phần thi Vượt chướng ngại vật này, giành được tổng cộng 70 điểm.
Văn Viết Đức trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2015 - ảnh 6Cha mẹ của Trường ngồi tại Trường chuyên Trần Hưng Đạo theo dõi chương trình - Ảnh: Quế Hà
Sau hai phần thi đầu tiên, Văn Viết Đức đang dẫn đầu đoàn leo núi với 130 điểm, tiếp đó là Huỳnh Anh Nhật Trường với 70 điểm, Nguyễn Huy Hoàng 50 điểm, Nguyễn Cao Ngọc Vũ giành được 30 điểm.
Trong chương trình Đường Lên đỉnh Olympia, phần thi Tăng tốc là cơ hội để các thí sinh bức phá, lật ngược thế trận và lấy lại sự tự tin. Với 4 câu hỏi đua tài và tốc độ, các thí sinh có cơ hội giành tối đa 160 điểm.
Cả 4 thí sinh trong trận chung kết năm đều có điểm mạnh riêng ở phần thi Tăng tốc, cơ hội là ngang nhau cho mỗi người.
Văn Viết Đức trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2015 - ảnh 7Thầy cô giáo và các đại biểu tại điểm cầu Trường Phổ thông năng khiếu TP.HCM hồi hộp xem Nguyễn Huy Hoàng tăng tốc - Ảnh: Hoài Bão
Câu hỏi về mật mã liên hệ giữa hình vẽ và các con số đã mang lại 40 điểm cho Văn Viết Đức và 30 điểm cho Huỳnh Anh Nhật Trường.
Câu hỏi thứ hai về nguyên tố Kẽm đã không thể làm khó 4 thí sinh. Huy Hoàng nhanh chóng giành được 40 điểm, ba bạn còn lại cũng đều giành được điểm.
Huy Hoàng tiếp tục là thí sinh nhanh nhất trong câu hỏi thứ 3 và giành được 40 điểm, ba thí sinh còn lại giành được 30, 20 và 10 điểm.
Câu hỏi về nhạc sĩ Văn Cao lại tiếp tục mang lại 40 điểm cho Huy Hoàng, ba thí sinh còn lại cũng có câu trả lời đúng.
Các thí sinh đã vượt qua 3 vòng thi với phong độ tốt. Văn Viết Đức vẫn tiếp tục dẫn đầu với 240 điểm. Nguyễn Huy Hoàng xuất sắc trong phần thi tăng tốc đã giành được 170 điểm sau 3 phần thi, Huỳnh Anh Nhật Trường và Nguyễn Cao Ngọc Vũ lần lượt có 150 và 90 điểm.
Phần thi Về đích đòi hỏi các thí sinh phải thật bình tĩnh và lựa chọn câu hỏi khôn ngoan. Vòng nguyệt quế vinh quang chỉ dành cho một người duy nhất, và đây sẽ là vòng thi duy nhất các thí sinh có thể giành điểm của thí sinh khác.
Nguyễn Huy Hoàng bước vào phần thi Về đích với 170 điểm, đang ở vị trí thứ hai, thua thí sinh Văn Viết Đức 70 điểm. Đây là cơ hội mang tính quyết định để Hoàng lần đầu tiên mang về vòng nguyệt quế trong trận chung kết năm cho Trường Phổ thông Năng khiếu TP.HCM.
Văn Viết Đức đã xuất sắc trở thành quán quân của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 15, là người đầu tiên mang vinh quang này về cho Trường THPT Thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.
Với việc "cướp điểm" thành công ở phần thi Về đích, Huỳnh Anh Nhật Trường đã vươn lên vị trí thứ hai trong đoàn leo núi với 200 điểm. Nguyễn Cao Ngọc VũNguyễn Huy Hoàng về đích ở vị trí thứ ba.
Nguyễn Huy Hoàng chọn gói câu hỏi 60 điểm. Nhanh chóng vượt qua câu hỏi toán học đầu tiên, thí sinh chuyên toán Nguyễn Huy Hoàng giành được 10 điểm đầu tiên. 
Câu hỏi thú vị 20 điểm làm khó cả Huy Hoàng và Ngọc Vũ, Ngọc Vũ mất 20 điểm sau khi bấm chuông trả lời.
Trong câu hỏi 30 điểm do nhà báo Lại Văn Sâm đưa ra, Huy Hoàng chọn ngôi sao hy vọng với hy vọng có được 60 điểm. Sau khi Huy Hoàng trả lời không chính xác, Nhật Trường nhanh chóng bấm chuông và giành 30 điểm từ Huy Hoàng, Huy Hoàng mất 30 điểm.
Sau khi hoàn thành gói 60 điểm ở phần thi về đích, Nguyễn Huy Hoàng hiện có 150 điểm.
Là người đang dẫn đầu, Văn Viết Đức chọn gói 40 điểm. Câu hỏi đầu tiên về lĩnh vực địa lý, Nhật Trường đã giành được 10 điểm sau khi bấm chuông trả lời câu hỏi của Viết Đức.
Viết Đức trả lời đúng ở câu hỏi thứ 3 và giữ nguyên số điểm của mình 240 điểm sau gói câu hỏi về đích.
Nguyễn Cao Ngọc Vũ, thí sinh miền bắc duy nhất trong trận chung kết năm bước vào phần thi về đích với 90 điểm. Ngọc Vũ chọn gói 80 điểm.
Câu hỏi đầu tiên về Bình Ngô sách làm Ngọc Vũ mất 20 điểm, một lần nữa Nhật Trường xuất sắc "cướp điểm". Ngọc Vũ nhanh chóng trả lời chính xác câu hỏi thứ hai trị giá 30 điểm trong lĩnh vực toán học.
Lựa chọn ngôi sao hy vọng ở câu hỏi 30 điểm bằng tiếng anh, Ngọc Vũ xuất sắc giành 60 điểm với câu trả lời về đường biên giới giữa Mỹ và Canada. Nguyễn Cao Ngọc Vũ đã về đích tốt với gói câu hỏi 80 điểm và hiện có 150 điểm.
Nhật Trường chọn gói 40 điểm và dùng ngôi sao hy vọng ngay câu đầu tiên nhưng không trả lời đúng. Viết Đức đã giành 10 điểm từ số điểm của Nhật Trường với câu trả lời Phan Rang-Tháp Chàm. Câu hỏi của nhóm phóng viên Olympia về lĩnh vực vật lý, Nhật Trường không trả lời đúng và bị Ngọc Vũ "cướp" 10 điểm.
Nhật Trường thay đổi câu trả lời đã khiến Trường không giành được điểm ở câu hỏi cuối cùng. Trường kết thúc phần thi về đích với 200 điểm.
Văn Viết Đức đã xuất sắc trở thành quán quân của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 15, là người đầu tiên mang vinh quang này về cho Trường THPT Thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.
Với việc "cướp điểm" thành công ở phần thi Về đích, Huỳnh Anh Nhật Trường đã vươn lên vị trí thứ hai trong đoàn leo núi với 200 điểm. Nguyễn Cao Ngọc Vũ và Nguyễn Huy Hoàng về đích ở vị trí thứ ba.
Nhiều học sinh, giáo viên cổ vũ cho Huỳnh Anh Nhật Trường
Sáng nay 16.8, tại Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo, TP.Phan Thiết (Bình Thuận) mọi công việc chuẩn bị cho trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia đã hoàn tất. Theo thầy Dương Đức Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường, sáng nay tham dự trận chung kết này có toàn bộ học sinh của trường (1.000 em); ngoài ra còn có khoảng 300 em là cựu học sinh chuyên, cùng tất cả các thầy cô giáo của trường.
Đây là sự kiện làm rạng danh ngành giáo dục Bình Thuận vì lần đầu tiên Bình Thuận có một học sinh lọt vào trận chung kết năm, nên UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo các ban ngành hỗ trợ trường chuẩn bị rất chu đáo từ một tháng trước.
Sáng nay, sẽ có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở GD-ĐT tỉnh dự để cổ vũ cho thí Huỳnh Anh Nhật Trường.
Trước đó, nhà trường đã cử một Phó hiệu trưởng, đại diện Đảng ủy, huấn luyện viên cùng dì ruột của Trường đưa em ra Hà Nội.
Sáng nay, cha mẹ của Huỳnh Anh Nhật Trường cũng có mặt tại trận chung kết quan trọng này để cổ vũ cho em.
Dưới đây là một số hình ảnh mà phóng viên Thanh Niên Online vừa ghi lại sáng nay.
Văn Viết Đức trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2015 - ảnh 8
Văn Viết Đức trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2015 - ảnh 9
Văn Viết Đức trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2015 - ảnh 10Toàn cảnh Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo lúc 7 giờ 30 phút sáng nay
Quế Hà
Bốn gương mặt xuất sắc tranh tài để tìm ra chủ nhân của vòng nguyệt quế trận chung kết lần thứ 15 này gồm: Văn Viết Đức (học sinh Trường THPT thị xã Quảng Trị, Quảng Trị) nhất quý 1 với điểm số 225; Huỳnh Anh Nhật Trường (Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo, Bình Thuận) nhất quý 2 với số điểm 300; Nguyễn Cao Ngọc Vũ (Trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) nhất quý 3 đạt 230 điểm và Nguyễn Huy Hoàng (Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM) nhất quý 4 với điểm số 270.
9h30 sáng mai, diễn ra chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 2015 2
9h30 sáng mai, diễn ra chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 2015 3Hai trong bốn gương mặt Huy Hoàng (ảnh trên) và Nhật Trường sẽ "đấu" tại trận chung kết
Chia sẻ với Thanh Niên Online trước khi trận chung kết diễn ra, các nhà leo núi đều bày tỏ sự tự tin để chinh phục giải thưởng cao nhất. Văn Viết Đức hy vọng sẽ “đảo lộn” số điểm ít nhất trong các nhà leo núi lọt vào chung kết để trở thành nhà vô địch. Huỳnh Anh Nhật Trường thì cho biết luôn có niềm tin chiến thắng. Nguyễn Cao Ngọc Vũ cho biết rất quyết tâm để giành lấy vòng nguyệt quế. Còn Nguyễn Huy Hoàng thì hy vọng sẽ “phá dớp” về nhì của các “đàn anh” trong trường để vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2015.
Xuân Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
ngân

ngân

Uổng cho Nhật Trường quá, trước khi thi chỉ cách Đức có 10 điểm... bạn đó đã lội ngược dòng xuất sắc từ khi bắt đầu vòng cuối nhưng cuối cùng lại thua... mà thua bởi câu hỏi về Phan Rang Tháp Chàm mới đau.
HAI DOAN

HAI DOAN

chung kết năm nay rất hấp dẫn ở phần về đích, Viết Đức bị em Trường lấy mất 10 điểm ở câu các TP có tên bắt đầu chữ HÀ, nếu em Đức mà thất bại chắc không dám vượt qua đèo ngang vì trả lời thiếu Hà Tĩnh gần bên hông Quảng Trị. Đến phần em Trường bị em Đức lấy lại 10 điểm về câu trả lời Phan Rang-Tháp Chàm cũng đau không kém vì nó ở sát nách Bình Thuận, dù sao em cũng được an ủi vì em phải trả lại điểm cho Đức nên thất bại cũng không đau lắm. Hấp dẫn là chỗ đó, nhớ câu nói hạnh phúc không đâu xa mà ở bên cạnh ta đó!
Hùng

Hùng

Hi vọng là học hành xong rồi thì về giúp đỡ đất nước. Hiếm có trường hợp nào tốt nghiệp xong là quay về, toàn ở lại bên Úc. Chính phủ nên có chính sách giữ chân những nhân tài này ngay từ bây giờ!
hai lúa

hai lúa

Bạn Hùng ơi, bạn có nghĩ rằng bình luận của bạn sẽ làm nhụt chí bao nhiêu người muốn cống hiến cho đất nước không? Đừng vơ đũa cả nắm vậy chứ! Đơn giản là chúc mừng cho em ấy được rồi.
Michael Lee

Michael Lee

Thì bạn đoạt giải nhất chung kết đi, rồi giúp đất nước
Lê Dân

Lê Dân

Về không có đất dụng võ mới đau chứ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiều dần buông, thủy triều rút xuống để lộ một bờ biển dài /// Huệ Mẫn

Trốn dịch Covid-19: tìm về vùng biển vắng

Thay vì chọn tâm lý lo sợ, trì trệ, thì giờ đây khi trải qua những đợt nghỉ dài vì dịch, nhiều bạn trẻ đã chủ động áp dụng các biện pháp phòng dịch, lựa chọn về nhà hoặc ra biển - một nơi vắng vẻ để tránh dịch và tận hưởng một mùa hè rất riêng theo cách của mình.