Vịt biển về vùng cát

0 Thanh Niên
Hai thanh niên của xã Hải Ninh, H.Quảng Ninh (Quảng Bình) đã thành công với mô hình nuôi vịt biển.
Trại nuôi vịt biển thử nghiệm ở Hải Ninh /// Ảnh: H.M Trại nuôi vịt biển thử nghiệm ở Hải Ninh - Ảnh: H.M
Trại nuôi vịt biển thử nghiệm ở Hải Ninh
Ảnh: H.M
Nhờ sự giúp đỡ của Huyện đoàn Quảng Ninh, Nguyễn Văn Hoàng (thôn Tân Định) và Trương Thị Hoài (thôn Tân Hải) được hỗ trợ 30 triệu đồng và phân chia cụ thể như sau: mua 600 con vịt biển giống trị giá hơn 10 triệu đồng, 40% giá trị thức ăn hỗn hợp hơn 18 triệu đồng, 40% thuốc sát trùng trị giá 720.000 đồng. Ngoài ra, hai thanh niên này còn được hỗ trợ tập huấn, kỹ thuật, quản lý và thẩm định mô hình.
Giống vịt thực hiện mô hình là giống vịt biển 15 - Đại Xuyên do Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên (thuộc Viện Chăn nuôi) nghiên cứu và nuôi thử nghiệm thành công ở nhiều vùng biển các tỉnh có độ mặn cao. Sau khoảng 2 tháng (tháng 6 - 8), kết quả cho thấy tỷ lệ nuôi sống đến 99%, vịt biển phát triển tốt, đạt bình quân 2,5 kg/con.

“Khả năng thích ứng của vịt cao khi có thể sống trong nước ngọt hoặc nước có độ mặn. Vịt ăn được thức ăn công nghiệp lẫn thức ăn thừa hằng ngày hay các phế phẩm từ biển. Xét về chất lượng thịt thì vịt biển rất thơm ngon”, anh Hoàng chia sẻ.
Theo tính toán, chi phí cho mỗi con vịt hết hơn 87.000 đồng/con trong 2 tháng; thời điểm bán có giá trung bình 47.500 đồng/kg, như vậy mỗi con được hơn 118.000 đồng. Lợi nhuận đạt hơn 31.000 đồng/con, tổng thành hơn 18 triệu đồng.
Hải Ninh là xã ven biển có diện tích hoang hóa lớn, lại có lực lượng lao động nhàn rỗi nên phù hợp để nuôi vịt biển. Đánh giá ban đầu của các cơ quan chuyên môn là hoàn toàn có thể triển khai, nhân rộng mô hình này.
Chị Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó bí thư Huyện đoàn Quảng Ninh, cho biết thời gian tới huyện đoàn tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan để tuyên truyền thanh niên trẻ tham gia mô hình, đồng thời tìm kiếm chính sách, nguồn lực để hỗ trợ tối đa cho thanh niên làng biển.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khánh Linh, Nhật Linh và giáo viên hướng dẫn /// B.THANH

'Khi áp lực trở thành bạo lực tinh thần'

Có đến 97,37% học sinh cho biết mình chịu áp lực với nhiều mức độ khác nhau và không chịu chia sẻ áp lực với người khác đã dấy lên lo ngại nguy cơ bùng nổ hành động thiếu kiểm soát. 
 
Lâu lâu mới sum họp đông đủ, khi chụp hình đừng để thiếu mặt ai. Ống kính siêu rộng Ultra Wide Lens của Galaxy A7 sẽ cực kỳ hoàn hảo để dễ dàng thu trọn cả nhóm bạn vào cùng một khung hình. Không còn mất thời gian sắp xếp đội hành, chụp hình nhóm chưa bao giờ dễ dàng như vậy!

Tết này đi đâu, làm gì, mua gì cho năm mới đột phá?

Tết đến cũng là lúc các bạn trẻ quay như chong chóng với vô vàn việc cần làm: Quà tết mua gì cho “độc", chụp ảnh tết thế nào cho nổi bật, sắp xếp thời gian sao cho hợp lý... việc nào cũng cần ý tưởng mới mẻ.