Vượt khó để đến với công nhân

0 Thanh Niên
Công nhân tăng ca nhiều, thậm chí có hôm đến 22 giờ đêm mới về. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ngoài quốc doanh, không “mặn mà” với hoạt động đoàn thể. Vậy làm thế nào để tiếp cận và tập hợp được công nhân?
Vấn đề “nóng” cần giải pháp tháo gỡ trên được nêu ra tại Hội nghị các trung tâm, văn phòng hỗ trợ thanh niên công nhân toàn quốc, diễn ra vào sáng 12.5 tại TP.HCM.
Chủ trì hội nghị có Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động VN Trần Văn Thuật.
Anh Bùi Quốc Bảo, Bí thư Tỉnh đoàn kiêm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Long An, cho biết toàn tỉnh hiện có 60 khu, cụm công nghiệp với khoảng 200.000 thanh niên công nhân. Có những công ty có đến 20.000 - 30.000 lao động.
Anh Bảo không giấu giếm: “Chúng tôi rất quan tâm làm sao tập hợp lực lượng thanh niên công nhân, nhưng việc tiếp cận và tổ chức sinh hoạt cho công nhân trong các doanh nghiệp rất khó khăn. Có những doanh nghiệp, chúng tôi không vào được, đành phải đi lòng vòng ngoài hàng rào. Bởi công nhân tăng ca nhiều, thậm chí có hôm đến 22 giờ đêm”.
Trước tình hình đó, những cán bộ Đoàn - Hội của địa phương đã chuyển hướng tiếp cận các chủ nhà trọ để tổ chức các hoạt động gần gũi, thiết thực cho công nhân; vận động chủ nhà không tăng giá điện nước, giá phòng...
Bên cạnh tổ chức các hoạt động tại các văn phòng trung tâm và tại một số doanh nghiệp, khu công nghiệp - khu chế xuất, Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM còn thực hiện phương pháp “tản quân” theo nhiều hướng để tiếp cận công nhân.
Vượt khó để đến với công nhân - ảnh 2

tin liên quan

320 suất học bổng nghề dành cho công nhân
Ngày 27.4, Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM phối hợp với Liên đoàn Lao động, tổ chức Đoàn ở nhiều quận, huyện và một số doanh nghiệp ký kết thực hiện chương trình “Chung sức đồng hành cùng thanh niên công nhân thành phố”.
Anh Dương Ngọc Tuấn, Giám đốc trung tâm, nói: “Chúng tôi cho cán bộ đến các khu nhà trọ, khu lưu trú để tổ chức hoạt động và chăm lo trực tiếp cho công nhân. Những hoạt động này diễn ra vào ban đêm và cuối tuần, dù đòi hỏi nhiều công sức nhưng lại rất hữu hiệu”.
Còn anh Đỗ Văn Phùng, Giám đốc trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân và lao động trẻ tỉnh Bình Dương, cho biết: Hiện nay trung tâm kết nối với 100 doanh nghiệp để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Đặc biệt, trung tâm này đã đưa Trường mầm non Ngôi Sao Nhỏ vào hoạt động, nuôi dạy và chăm lo cho hơn 200 học sinh là con công nhân từ 18 tháng đến 5 tuổi.
Rút kinh nghiệm sau sự cố Formosa, đại diện Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cho hay đã lập các trang mạng xã hội để tuyên truyền, tiếp cận công nhân bởi sự lan truyền thông tin trên phương tiện này rất nhanh chóng...
Theo Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, bối cảnh hiện nay đòi hỏi các tổ chức Đoàn - Hội, trung tâm hỗ trợ công nhân phải kiên trì mục tiêu và linh hoạt vận dụng nhiều phương thức sáng tạo, hiệu quả để tập hợp, chăm lo, đồng hành với lao động trẻ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vườn cúc họa mi đầu tiên tại TP.Đà Nẵng
 /// HUY ĐẠT

Bất ngờ 'điểm đến' cúc họa mi

Vườn cúc họa mi tại tổ 25, P.Hòa Thọ Tây, Q.Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) đang trở thành điểm 'check in' mới của nhiều người, và thật bất ngờ khi biết đó chỉ là mô hình sản xuất thử nghiệm.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng