Vị mặn mặn, ngọt ngọt của nước mắm ngon khiến cho dưa món vừa giòn vừa đậm đà.
Là món ngon truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết của người Huế. Ăn cùng với bánh tét hoặc cơm đều giúp cân bằng vị giác và giải ngán các món nhiều dầu mỡ.
|
Nguyên liệu:
- Cà rốt: 300 gr
- Đu đủ: 300 gr
|
- Củ kiệu: 100 gr
- Hành tím: 100 gr
- Ớt đỏ: 30 gr
- Ớt xanh: 30 gr
- Nước mắm: 0,5 lít.
- Đường trắng: 0,3 gr.
(Lưu ý, đường và nước mắm có thể gia giảm tùy độ mặn của nước mắm và khẩu vị mỗi người_
- Bột ngọt: 2 thìa
Cách làm:
|
Cà rốt, đu đủ rửa sạch, thái mỏng, tỉa hình cánh hoa.
|
|
Củ kiệu, hành tím bóc vỏ và rửa sạch. Ớt trái cũng được rửa sạch.
|
|
Phơi khô tất cả. Các nguyên liệu sẽ không giữ được màu tự nhiên nếu phơi quá khô. Vì thế, chỉ nên phơi héo.
|
Pha loãng muối vào nước đun sôi để ngâm và rửa lại tất cả nguyên liệu sau khi đã phơi khô nhằm đảm bảo vệ sinh.
|
|
Ngâm khoảng 10 phút thì vớt nguyên liệu ra để ráo nước và cho vào hũ. Dùng hai thanh tre chắn ngang miệng hũ để dưa không nổi lên sau khi đổ nước mắm vào. Nước mắm được nấu sôi với đường và để nguội. Sau đó, cho bột ngọt vào đánh tan. Khi nấu có thể cho vào một ít nước nếu nước mắm có độ mặn cao.
|
Đổ nước mắm vào ngập dưa và đậy kín hũ.
|
Ngâm khoảng 3-4 ngày là có thể ăn được.
|
Ăn với cơm hoặc bánh tét đều ngon
|
Tuyết Khoa
(thực hiện)
Bình luận (0)