Giữ nguyên mức án đối với ông Trương Duy Nhất

0 Thanh Niên Online

(TNO) Sáng 26.6, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng giữ nguyên mức án 2 năm tù mà TAND TP.Đà Nẵng đã tuyên phạt ông Trương Duy Nhất về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân".

Giữ nguyên mức án đối với ông Trương Duy Nhất

(TNO) Sáng 26.6, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng giữ nguyên mức án 2 năm tù mà hôm 4.3, TAND TP.Đà Nẵng đã tuyên phạt ông Trương Duy Nhất (50 tuổi, trú Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân".

Giữ nguyên mức án đối với ông Trương Duy Nhất - ảnh 1

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, từ năm 2007 đến 25.5.2013, ông Trương Duy Nhất thông qua blog cá nhân và trang web đăng tải 1.000 bài viết của mình cùng một số tác giả khác. Trong số này có 11 bài của tác giả Trương Duy Nhất và một bài ký tên Nguyễn Dương không đúng sự thật về lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong quản lý điều hành đất nước, vi phạm quy định pháp luật. Các bài viết này có 34.186 lượt truy cập, 438 phản hồi.

Trong năm 2011, 2012, Sở Thông tin Truyền thông và Công an TP.Đà Nẵng làm việc với ông Nhất 4 lần, yêu cầu chấm dứt viết và đăng tải trên trang web những bài viết và bình luận nêu trên. Sau mỗi lần làm việc, ông Trương Duy Nhất gỡ bỏ một số bài viết, ý kiến bình luận nhưng vẫn duy trì hoạt động trang web.

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng 26.6, ông Trương Duy Nhất thừa nhận hành vi viết, đăng tải đều do bản thân tự quyết định nhưng cho rằng đó không phải là hành vi phạm tội. Cũng như lời tự bào chữa ở phiên sơ thẩm, ông Trương Duy Nhất cho rằng không viết sai sự thật, không xuyên tạc mà những bài viết mang tinh thần đóng góp, xây dựng chứ không phải hành vi chống phá.

Tuy nhiên, đại diện Viện KSND tối cao đã giữ nguyên quan điểm truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử giữ nguyên mức án 2 năm tù mà phiên tòa sơ thẩm đã tuyên đối với ông Trương Duy Nhất về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân".

Sau khi nghị án, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng xác định ông Trương Duy Nhất đã lợi dụng quyền tự do dân chủ để hoạt động bất hợp pháp, các bài viết chứa đựng nội dung vi phạm pháp luật, tính chất và mức độ phạm tội của ông Trương Duy Nhất thuộc trường hợp nghiêm trọng, việc kháng cáo kêu oan là không có căn cứ xem xét. Do đó, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng giữ nguyên mức án 2 năm tù về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" đối với ông Trương Duy Nhất.

Nguyễn Tú

>> Tuyên phạt Trương Duy Nhất 2 năm tù
>> Ông Trương Duy Nhất chấp hành lệnh bắt  
>> Phiên tòa "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ..." ở Đà Nẵng: Hoãn phiên tòa để điều tra bổ sung
>> Một giám đốc công ty bị bắt theo điều 258 bộ luật Hình sự
>> Khởi tố vụ án 'lợi dụng quyền tự do dân chủ' xảy ra ở một tờ báo
>> Khởi tố đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ tại Nông trường Sông Hậu
>> Xây dựng luật Biểu tình để đảm bảo quyền tự do, dân chủ
>> VN tôn trọng các quyền tự do dân chủ
>> Xét xử vụ án "Lợi dụng quyền tự do dân chủ...
>> Việt Nam luôn tôn trọng các quyền tự do, dân chủ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đà Nẵng: Bắt băng trộm xe máy

Đà Nẵng: Bắt băng trộm xe máy

Chỉ trong một đêm, 3 thiếu niên từ 14 - 15 tuổi đã trộm liên tiếp 3 xe máy, hé lộ đường dây trộm cắp xe máy do các siêu trộm nhí thực hiện với các chiêu trò phá khóa, đấu dây diện học lỏm trên mạng...