Gỡ nút thắt tâm lý cho bất động sản

0 Thanh Niên Online

Đó là nhận định của các nhà quản lý, các chuyên gia, doanh nghiệp bất động sản tại hội thảo "Triển vọng phục hồi của thị trường bất động sản”, do Báo Đầu Tư và Công ty Cushman & Wakefield VN tổ chức hôm qua ở TP.HCM.

Gỡ nút thắt tâm lý cho bất động sản

Đó là nhận định của các nhà quản lý, các chuyên gia, doanh nghiệp bất động sản tại hội thảo "Triển vọng phục hồi của thị trường bất động sản”, do Báo Đầu Tư và Công ty Cushman & Wakefield VN tổ chức hôm qua ở TP.HCM.

Gỡ nút thắt tâm lý cho bất động sản
Thị trường bất động sản đang đứng trước nhiều cơ hội phục hồi khi hàng loạt chính sách hỗ trợ được ban hành - Ảnh: Đình Sơn
 

Doanh nghiệp nước ngoài quan tâm dự án thanh lý

Tổng giám đốc Công ty Cushman & Wakefield VN Chris Brown cho biết hiện nhiều doanh nghiệp châu Á (Nhật Bản, Đài Loan, Singapore và Hàn Quốc) từng đầu tư vào thị trường VN đang quan tâm đến những dự án thanh lý, vì họ hiểu biết nhiều về thị trường. Cushman & Wakefield cũng đang nhận được nhiều yêu cầu quan tâm đầu tư từ các công ty Trung Đông và Nga, nhưng họ tập trung vào thị trường Hà Nội và TP.HCM.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, gần đây thị trường bất động sản (BĐS) ở phân khúc nhà ở bình dân tại Hà Nội và TP.HCM đang có dấu hiệu ấm lên. Ông Nam cũng cho rằng, sắp tới khi cơ chế ưu đãi như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng cho nhà ở xã hội được thông qua và gói tín dụng 30.000 tỉ hỗ trợ lãi suất cho người thu nhập thấp được thực hiện, chắc chắn những khó khăn của thị trường BĐS sẽ từng bước được tháo gỡ. "Hiện giá nhà ở đã giảm mạnh so với thời điểm sốt giá năm 2008 -2010. Nhiều dự án giảm tới 50%, trở về giá tương đương năm 2006. Đây là điểm tốt, tạo điều kiện cho người có nhu cầu có thể mua được nhà ở phù hợp với điều kiện kinh tế mỗi gia đình", ông Nam nhận định.

Tổng giám đốc Công ty Tấc Đất Tấc Vàng Hoàng Anh Tuấn cũng nhìn nhận thị trường BĐS hiện có nhiều lý do để phục hồi khi so với chi phí đầu tư, giá của phần lớn dự án đã giảm khá sâu, thậm chí có nhiều dự án đã bán lỗ. Trong khi đó, Chính phủ đã tung hàng loạt chính sách hỗ trợ, lãi suất huy động rất thấp không còn hấp dẫn người gửi tiền, đồng thời lãi suất cho vay cũng đã giảm nhiệt... “Nút thắt lớn nhất của thị trường lúc này vẫn là tâm lý. Nếu "gỡ" được, thị trường BĐS sẽ sớm được khơi thông”, ông Tuấn nói.

Là người có thâm niên trong lĩnh vực đất đai, GS Đặng Hùng Võ cho rằng nếu muốn cứu thị trường BĐS, hay nói cách khác, muốn thị trường phục hồi như xưa, có 2 việc phải làm ngay là giải quyết nợ xấu đang tồn đọng trong khu vực BĐS và tăng cung trong phân khúc nhà ở giá thấp (tăng cung đúng cho cầu thật) để tạo niềm tin cho thị trường. Càng chậm giải quyết nợ xấu, thị trường BĐS càng khó có khả năng phục hồi, càng tệ.

Ngoài các giải pháp trên, GS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nói rằng thị trường “đông lạnh” mấy năm nay do thể chế không hoàn chỉnh, đặc biệt là luật về nhà ở, BĐS. Do đó, cần phải sửa những bất cập trong hai luật này.

Công chức không cần phường xác nhận về nhà ở

Theo quy định hiện hành, để vay được vốn lãi suất thấp mua nhà, cán bộ, nhân viên thu nhập thấp phải có đơn xác định chưa có nhà với 2 con dấu là xác nhận của cơ quan và phường về điều kiện nhà ở. Thế nhưng, thực tế một số địa phương, chính quyền không chịu xác nhận cho những đối tượng này là họ chưa có nhà, vì thế theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, khoảng 1 tuần nữa Bộ sẽ ban hành thông tư quy định rõ: chỉ cần cơ quan xác nhận điều kiện mua nhà chứ không cần phải xác nhận ở phường.

Đình Sơn

>> Bất động sản chững lại vì chờ đợi
>> Cần đẩy nhanh giải pháp hỗ trợ bất động sản
>> Bất động sản đợi làn gió mới
>> Tín hiệu lạc quan của thị trường bất động sản

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cây mai đỉnh nhất 'chợ hoa nhà giàu' Phú Mỹ Hưng

Cây mai đỉnh nhất 'chợ hoa nhà giàu' Phú Mỹ Hưng

Chợ hoa tết Phú Mỹ Hưng năm nay số lượng trưng bày giảm hơn một nửa so với mọi năm, nhưng hàng độc đáo thì không thể vắng mặt. Điểm nhấn ở chợ hoa này năm nay là một “lão” mai của “chuyên gia” đồ cổ.

Ngăn ngừa lợi dụng đấu giá để thổi giá đất

Ngăn ngừa lợi dụng đấu giá để thổi giá đất

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Ủy ban thường vụ Quốc hội kiến nghị sớm sửa đổi, bổ sung các quy định về đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh bất động sản, nhà ở, khu đô thị để ngăn ngừa lợi dụng đấu giá để thổi giá đất, chọn được nhà đầu tư có năng lực.