Góc nhìn phóng viên: Vui tới... 'bến'

0 Thanh Niên

Giữa thời bình mà số người chết vì tai nạn giao thông vẫn lớn càng đòi hỏi cơ quan chức năng cần mạnh tay xử lý những kẻ 'giết người tiềm tàng', như: uống rượu bia, ma túy và các chất kích thích rồi lái xe.

Một vụ tai nạn giao thông ở dốc cầu Phú Mỹ (Q.2, TP.HCM) khiến một người chết /// ẢNH: SỸ ĐÔNG
Một vụ tai nạn giao thông ở dốc cầu Phú Mỹ (Q.2, TP.HCM) khiến một người chết
ẢNH: SỸ ĐÔNG

Theo thông báo của Sở GTVT TP.HCM, từ 0 giờ ngày 15.11 đến 15 giờ ngày 17.11, cấm tất cả các loại xe lưu thông vào đường Lê Duẩn đoạn từ đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến đường Pasteur để tổ chức “lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông”.

Thông báo này làm tôi liên tưởng đến những câu chuyện buồn trong quá trình tác nghiệp các vụ việc về tai nạn giao thông.

Ám ảnh nhất đối với tôi là hình ảnh người vợ gào khóc đến khàn cổ ngồi cạnh chồng con nằm sóng soài trên vũng máu khiến những người chứng kiến không cầm được nước mắt… Với những người may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần, họ trở thành gánh nặng của gia đình.

Một đồng nghiệp của tôi ròng rã cả tháng trời trong bệnh viện để nhỏ thuốc sát trùng và nước mắt nhân tạo cho em trai mình là nạn nhân của một vụ tai nạn giao thông. Điều mà anh chưa thể lý giải được là người em của mình vẫn tiếp tục đi nhậu khi bạn bè mời gọi mà quên mất việc nửa năm trước suýt bị mù một con mắt.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia vừa đưa ra con số giật mình: mỗi ngày có khoảng 20 người chết vì tai nạn giao thông. Thống kê trong 10 tháng năm 2019, cả nước có 6.318 người chết và 10.873 người bị thương.

So với hơn 11.500 người chết của 10 năm trước, chúng ta có thể thấy đây là nỗ lực lớn của cơ quan chức năng. Giữa thời bình mà số người chết vì tai nạn giao thông vẫn lớn càng đòi hỏi cơ quan chức năng cần mạnh tay xử lý những kẻ “giết người tiềm tàng”, như: uống rượu bia, ma túy và các chất kích thích rồi lái xe.

Việc CSGT lập chốt cạnh quán nhậu bị nhiều người chỉ trích vì cho rằng làm như vậy là chặn đường làm ăn, làm giảm doanh thu. Nhưng nếu ai cũng vui tới bến rồi liểng xiểng ra về thì không ai khác phải gánh chịu, ngoài gia đình, vợ con họ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm