Góp sức trẻ để chiến thắng dịch Covid-19

0 Thanh Niên

Những thanh niên tình nguyện tham gia chống dịch ở nhiều vị trí, vai trò khác nhau nhưng cùng chung mục đích góp sức trẻ để chiến thắng dịch Covid-19.

Thanh niên tình nguyện tham gia lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 
tại P.Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức (TP.HCM)
 /// Ảnh: Lê Thanh
Thanh niên tình nguyện tham gia lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 tại P.Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức (TP.HCM)
Ảnh: Lê Thanh

Hỗ trợ y, bác sĩ truy vết ca nghi nhiễm

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Dương Thủy Tiên (25 tuổi), làm việc tại Công ty liên doanh Crowns Sài Gòn, chia sẻ: “Mình đã xin công ty cho nghỉ một thời gian để tham gia chống dịch Covid-19 cùng với Đoàn phường Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức (TP.HCM) với suy nghĩ thời gian này, tình hình dịch bệnh của cả nước nói chung và địa phương nói riêng diễn biến rất phức tạp mà lực lượng chống dịch thiếu rất nhiều, bản thân mình không muốn là người đứng ngoài cuộc”.

Công việc Thủy Tiên tham gia trong những ngày qua là: hỗ trợ khai báo y tế, đo thân nhiệt cho người dân tại các chốt phong tỏa, hỗ trợ truy vết, nhập dữ liệu các trường hợp F1, F2, F3 cùng với lực lương y tế địa phương, phối hợp lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn phường...

Còn lý do Nguyễn Hữu Hoàng Tuấn (25 tuổi), tham gia đội hình thanh niên tình nguyện chống dịch Covid-19 bởi muốn lấy chuyên môn làm tình nguyện để phục vụ cộng đồng, vì bản thân từng học tại Trường CĐ Y tế Quảng Nam.

Góp sức trẻ để chiến thắng dịch Covid-19 - ảnh 1

Thanh niên tình nguyện tham gia vào đội chống dịch Covid-19 của Đoàn phường Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức (TP.HCM) chuyển cơm và rau củ quả đến các chốt phong tỏa có người cách ly vì dịch Covid-19

Lê Thanh

“Mình muốn góp sức trẻ để hỗ trợ các y, bác sĩ làm việc ở tuyến đầu chống dịch một cách thần tốc hơn, hiệu quả hơn nhằm mang lại những kết quả nhanh nhất, chính xác nhất giúp người dân được an tâm và bớt nỗi âu lo”, Hoàng Tuấn nói.

Cũng tham gia đội hình thanh niên tình nguyện chống dịch của TP.Thủ Đức, Võ Thành Hiệp, sinh viên năm 2, Phân viện miền Nam (Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam), chia sẻ: “Em tham gia đội hình thanh niên tình nguyện phòng chống dịch Covid-19 trên tinh thần tự nguyện từ trái tim, đó là mong muốn góp vào việc kiểm soát được dịch bệnh, giúp người dân bớt đi sự lo lắng”.

Không ngại khó khăn vì cuộc chiến “chống dịch như chống giặc” nên những ngày qua, rất nhiều công việc liên quan đến góp phần chống dịch mà Hiệp đã trải qua bất kể giờ giấc khi được điều động.

Hiệp chia sẻ: “Sợ nhất là người dân khai báo y tế không trung thực, để tiếp xúc với nhiều người, gây ra nhiều F1, F2, F3 làm cản trở công tác kiểm soát, phòng chống dịch. Những anh chị làm ở trạm y tế nơi em đang tham gia tình nguyện có nhiều đêm mất ngủ vì danh sách bệnh nhân lây nhiễm có nhiều thông tin sai do khai báo không trung thực. Chính vì vậy, em muốn nhắn gửi đến mọi người là dịch bệnh hiện tại vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp nên mọi người hãy tuân thủ thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế). Đặc biệt, cần khai báo y tế một cách trung thực”.

Góp sức trẻ để chiến thắng dịch Covid-19 - ảnh 2

“Tiếp sức” những phần cơm nóng hổi

Cơn mưa dầm nguyên cả buổi sáng 8.6 không ngăn nổi bước chân của những thanh niên tình nguyện đội mưa để chuyển những phần cơm, canh nóng hổi vừa nấu đến các lực lượng tham gia chống dịch Covid-19.

Phóng viên Báo Thanh Niên theo chân nhóm thanh niên tình nguyện đến điểm nấu cơm cho lực lượng tham gia chống dịch ở nhà bà Nguyễn Thị Súng 86/37 đường Đình Phong Phú, P.Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức (TP.HCM) lúc 10 giờ 45 phút ngày 8.6.

Khi chúng tôi đến nơi thì đã thấy hơn 100 phần cơm vừa làm xong để chờ thanh niên tình nguyện mang đi. “Mỗi phần cơm hôm nay có các món gà kho sả, canh súp nấu với sườn heo, cải xào và một phần dùng để tráng miệng là sâm bổ lượng”, Nguyễn Thị Quyên, sinh viên năm 2 Phân viện miền Nam (Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam), cho biết.

Chị Lê Thị Thanh Trang, một tình nguyện viên đang ngồi nhặt rau trong bếp chuẩn bị nấu các món ăn cho bữa chiều tối, nói: “Mỗi ngày ở đây nấu ăn 3 bận gồm: trưa, tối và khuya để tiếp sức cho lực lượng chống dịch Covid-19 ăn uống đủ sức, tập trung làm nhiệm vụ. Những người tình nguyện ở đây cũng thay đổi thực đơn liên tục để giúp mọi người ăn ngon miệng hơn”.

Theo anh Phạm Thanh Hậu, Bí thư Đoàn phường Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức (TP.HCM), hiện có 25 thanh niên tình nguyện được bố trí túc trực thường xuyên tại 10 điểm phong tỏa. “Công việc của các bạn là chuyên lo chuyện cơm ăn, nước uống cho các đội ngũ y, bác sĩ và lực lượng tham gia chống dịch. Ngoài ra, thanh niên tình nguyện còn tham gia hỗ trợ lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm, nhập dữ liệu thông tin các mẫu xét nghiệm của người dân, gọi điện thoại xác minh truy vết các ca nghi nhiễm cũng như những trường hợp F2, F3 trên địa bàn”, anh Hậu cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm