Thực hiện quyền dân chủ trực tiếp của dân

0
Sáng qua, 20.3, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức hội nghị để các nhân sĩ, trí thức góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Tại đây, GS Lưu Văn Đạt, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn dân chủ - pháp luật của Mặt trận, phát biểu: “

Sáng qua, 20.3, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức hội nghị để các nhân sĩ, trí thức góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Tại đây, GS Lưu Văn Đạt, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn dân chủ - pháp luật của Mặt trận, phát biểu: “Trong dự thảo Hiến pháp có quy định rải rác liên quan đến quyền dân chủ của người dân, như nhà nước tạo điều kiện cho người dân tham gia quản lý nhà nước và xã hội; trưng cầu ý dân… nhưng trách nhiệm của nhà nước không chỉ là tạo điều kiện mà phải là bảo đảm pháp luật để thực hiện quyền dân chủ của người dân, thông qua hình thức phản biện và giám sát”. Ông nhấn mạnh: “Dân là chủ thì dân phải có quyền nêu ý kiến trước các vấn đề lớn. Phải rà soát lại tất cả các vấn đề cần trưng cầu dân ý quy định trong dự thảo”.

Cùng quan điểm, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về dân tộc Lù Văn Que cho rằng điều 6 của Hiến pháp tuy có đề cập đến quyền dân chủ trực tiếp và dân chủ đại diện của người dân nhưng cần mở rộng các nội dung dân được thực hiện quyền dân chủ trực tiếp. Ngoài nội dung trên, nhiều ý kiến đề nghị cần hiến định Chủ tịch nước giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng bảo hiến để tăng thực quyền cho Chủ tịch nước; đồng thời, quy định rõ quyền của người dân trong trường hợp đất nước bị xâm lăng. Theo hòa thượng Thích Gia Quang, Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, điều 48 của dự thảo về bảo vệ Tổ quốc “cần bổ sung quy định người dân có quyền đóng góp ý kiến khi đất nước bị xâm lăng” như từng diễn ra trong lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc.

Bảo Cầm

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tránh thu hồi đất đai tràn lan, ảnh hưởng đến người dân

Tránh thu hồi đất đai tràn lan, ảnh hưởng đến người dân

(TNO) Sáng nay (5.11), Quốc hội (QH) thảo luận tại hội trường về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, tập trung về một số vấn đề còn có nhiều ý kiến khác nhau. Trong đó, thu hồi đất đai vẫn là nội dung còn nhiều đại biểu (ĐB) có ý kiến góp ý chỉnh sửa.
Đề nghị đưa Trường Sa và Hoàng Sa vào Hiến pháp

Đề nghị đưa Trường Sa và Hoàng Sa vào Hiến pháp

(TNO) “Ba khóa Quốc hội mới có một lần sửa Hiến pháp cho nên chúng ta cần phải nhìn trong 10 năm tới tình hình diễn biến như thế nào. Sau này lịch sử sẽ đánh giá vai trò của Quốc hội khóa 13, vì vậy mong rằng chúng ta sẽ có những cái nhìn thật xa”.
Tránh tình trạng thu hồi đất tràn lan

Tránh tình trạng thu hồi đất tràn lan

(TNO) Rất nhiều ý kiến sôi nổi tại buổi thảo luận, góp ý của Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 vào sáng nay 3.6. Trong đó rất nhiều ý kiến xoay quanh việc sửa đổi tên nước, vai trò lãnh đạo của Đảng và vấn đề sở hữu đất đai, thu hồi đất.