Toàn văn Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992

2
(TNO) Thanh Niên Online trân trọng giới thiệu toàn văn Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 cũng như các bản Hiến pháp đã ban hành từ trước đến nay để bạn đọc tiện theo dõi.

(TNO) Theo Nghị quyết số 38/2012/QH13 ngày 23.11.2012 của Quốc hội, ngày 2.1.2013, Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 chính thức công bố Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 trên các phương tiện thông tin đại chúng để lấy ý kiến rộng rãi các tầng lớp nhân dân.

Thời gian lấy ý kiến của nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 diễn ra trong 3 tháng, bắt đầu từ ngày 2.1 và kết thúc vào ngày 31.3.2013.

Thanh Niên Online trân trọng giới thiệu toàn văn Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 cũng như các bản Hiến pháp đã ban hành từ trước đến nay để bạn đọc tiện theo dõi.

Xem toàn văn Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 tại đây.

Nội dung các bản Hiến pháp đã ban hành từ trước đến nay (nguồn: chinhphu.vn):

- Hiến pháp năm 1992
- Hiến pháp năm 1980
- Hiến pháp năm 1960
- Hiến pháp năm 1946

TNO

>> Chủ tịch Quốc hội kêu gọi góp ý sửa đổi Hiến pháp
>> Công bố hộp thư lấy ý kiến góp ý sửa đổi Hiến pháp
>> Tạo điều kiện cho mọi người dân góp ý sửa đổi Hiến pháp
>> Nhân dân góp ý dự thảo Hiến pháp đến hết 31.3
>> Kêu gọi nhân dân tích cực góp ý sửa đổi Hiến pháp
>> Chính thức công bố Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992
>> Lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Cộng

Nguyễn Văn Cộng

Kính gửi: Ban Sửa đổi Hiến pháp năm 1992.
1. Chương I: Hiến pháp năm 1992 ghi: “Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam-chế độ chính trị.” theo tôi nên viết gọn lại tên chương I là: CHÍNH THỂ. Theo đúng Hiến pháp năm 1946-chương I.
2. Chương XI: Điều 144 Hiến pháp năm 1992 ghi: “Thủ đô nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là Hà Nội”. Theo tôi nên viết: “Thủ đô nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đặt ở Hà Nội”. Theo đúng cách đặt vấn đề trong Điều 3 Hiến pháp năm 1946: “Thủ đô đặt ở Hà Nội”
3 Chương V: Hiến pháp năm 1992 ghi: “Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân” nên sửa lại là: “Nghĩa vụ và quyền lợi của công dân”. Và đưa nội dung chương V này về vị trí chương II. Cũng theo đúng kết cấu chương II trong Hiến pháp năm 1946.
4. Đề nghị Ban Soạn thảo nên viết ngắn gọn lại một số điều, chương trong Hiến pháp, để người dân đọc dễ hiểu, tránh sự trùng lặp.
Xin chân thành cảm ơn Ban soạn thảo!
Nguyễn Đức Vinh - Hà Nội

Nguyễn Đức Vinh - Hà Nội

Tôi xin đóng góp một ý nhỏ vào dự thảo sửa đổi hiến pháp năm 1992 như sau:
tại chương III: về kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ và môi trường cần bổ sung nội dung sau
Những tổ chức cá nhân nào thì được quản lý và sử dụng nguồn ngân sách Quốc gia.
Lý do như sau: Một cán bộ doanh nghiệp Nhà nước có được gọi là hưởng lương ngân sách không? Vì khi người này làm thất thoát, lãng phí tài sản của doanh nghiệp tại sao khó hoặc không thu hồi được? dân có được giám sát những người này không? Một nhạc sĩ hưởng lương ngân sách để sáng tác tại sao lại đòi hỏi hưởng tác quyền một mình? Một bác sĩ, một giáo viên, một diễn viên, …có sản phẩm cụ thể, có chất lượng sản phẩm khác nhau tại sao phải hưởng lương ngân sách để thu nhập bằng nhau, như vậy có khiến họ phát huy tối đa năng lực cá nhân không? Với lực lượng công chức đông như vậy có tạo nên gánh nặng ngân sách cho người dân không? Những người trong diện hưởng lương ngân sách và quản lý sử dụng ngân sách phải chịu trách nhiệm thế nào trước người dân? Người dân có quyền gì với họ?
Theo tôi nếu làm rõ được điều này sẽ nâng cao được tinh thần trách nhiệm của những người hưởng lương ngân sách, những người quản lý và sứ dụng vốn ngân sách, nâng cao được tinh thần trách nhiệm của người dân khi họ hiểu rõ được quyền của mình đến đâu đối với những người hưởng lương ngân sách và đặc biệt là giảm đáng kể áp lực lên nguồn vốn ngân sách đồng thời nâng được mức thu nhập cho những người hưởng lương trong khu vực này(chất lượng và khối lượng công việc hoàn thành/cá nhân sễ được nâng lên). Theo tôi những người làm công tác quản lý nhà nước và dịch vụ công thì hưởng lương ngân sách, những người có sản phẩm lao động cụ thể nên để họ hưởng lương đúng với những gì họ làm được từ nguồn tự nguyện của người thụ hưởng sản phẩm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tránh thu hồi đất đai tràn lan, ảnh hưởng đến người dân

Tránh thu hồi đất đai tràn lan, ảnh hưởng đến người dân

(TNO) Sáng nay (5.11), Quốc hội (QH) thảo luận tại hội trường về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, tập trung về một số vấn đề còn có nhiều ý kiến khác nhau. Trong đó, thu hồi đất đai vẫn là nội dung còn nhiều đại biểu (ĐB) có ý kiến góp ý chỉnh sửa.
Đề nghị đưa Trường Sa và Hoàng Sa vào Hiến pháp

Đề nghị đưa Trường Sa và Hoàng Sa vào Hiến pháp

(TNO) “Ba khóa Quốc hội mới có một lần sửa Hiến pháp cho nên chúng ta cần phải nhìn trong 10 năm tới tình hình diễn biến như thế nào. Sau này lịch sử sẽ đánh giá vai trò của Quốc hội khóa 13, vì vậy mong rằng chúng ta sẽ có những cái nhìn thật xa”.
Tránh tình trạng thu hồi đất tràn lan

Tránh tình trạng thu hồi đất tràn lan

(TNO) Rất nhiều ý kiến sôi nổi tại buổi thảo luận, góp ý của Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 vào sáng nay 3.6. Trong đó rất nhiều ý kiến xoay quanh việc sửa đổi tên nước, vai trò lãnh đạo của Đảng và vấn đề sở hữu đất đai, thu hồi đất.