Grab mua lại Uber vi phạm luật cạnh tranh tại Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Sau một tháng điều tra, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) công bố việc Grab mua lại Uber tại Việt Nam có dấu hiệu vi phạm luật Cạnh tranh.

Grab đã thâu tóm xong Uber và thị phần tăng lên hơn 50% /// Ảnh: Ngọc Dương
Grab đã thâu tóm xong Uber và thị phần tăng lên hơn 50%
Ảnh: Ngọc Dương

Thông báo của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng phát ra hôm nay 16.5 nêu rõ ngày 16.4, đơn vị này đã ban hành quyết định điều tra sơ bộ hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh về tập trung kinh tế giữa Công ty TNHH Grab Taxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam.

Trong thời gian qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã làm việc với các bên bị điều tra, tiến hành thu thập thông tin về thị trường liên quan từ các hiệp hội, cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành. Quá trình điều tra sơ bộ cho thấy việc kết hợp giữa Grab và Uber tại Việt Nam có thị phần vượt ngưỡng 50%. Như vậy vụ việc này có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế tại luật Cạnh tranh 2004. Cơ quan này đang xem xét ra quyết định điều tra chính thức và sẽ chuyển hồ sơ để Hội đồng cạnh tranh tiến hành xử lý theo quy định.

Trước đó, ngày 26.3, Grab đã công bố thông tin về việc mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Ngay sau đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã gửi công văn đề nghị Grab Việt Nam cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến việc mua lại nêu trên. Tuy nhiên, trong báo cáo gửi Bộ Công thương về thương vụ này sau khi được yêu cầu, Grab khẳng định việc kết hợp thị phần với Uber trên thị trường Việt Nam khiến tổng thị phần vẫn thấp hơn 30%. Do đó, Grab cho rằng mình không cần phải báo cáo với cơ quan chức năng về giao dịch.

Phía Grab cũng không đưa ra được căn cứ cụ thể để chứng minh cho nhận định về thị phần nêu trên. Mặc dù vậy, thương vụ này cũng hoàn tất và kể từ ngày 8.4, hoạt động của Uber tại Việt Nam đã hoàn toàn chấm dứt và văn phòng Uber tại Việt Nam cũng đóng cửa. Việc Grab mua lại Uber cũng bị điều tra tại Singapore và Philippines.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm