Gree vượt Daikin, Sharp trở thành thương hiệu máy lạnh lớn nhất thế giới

0 Thanh Niên Online

Theo danh sách của Forbes công bố hôm 15.5 (giờ địa phương), tập đoàn máy lạnh Gree (trụ sở Quảng Châu, Trung Quốc) vượt các đối thủ trong ngành như Daikin, Sharp, Panasonic, Toshiba… để dẫn đầu thế giới về sản xuất máy lạnh.

Từ một công xưởng nhỏ thành lập năm 1991, Gree đã phát triển chóng mặt /// Ảnh: Anh Đức
Từ một công xưởng nhỏ thành lập năm 1991, Gree đã phát triển chóng mặt
Ảnh: Anh Đức

Từ năm 2004, Forbes đưa ra danh sách Global 2.000, bảng xếp hạng hằng năm của 2.000 công ty lớn nhất thế giới. Việc xếp hạng dựa trên sự kết hợp của bốn số liệu về doanh thu, lợi nhuận, tài sản và giá trị thị trường. Trong đó, tập đoàn điều hòa không khí Gree đã có cú bứt phá ngoạn mục, nhảy đến 34 bậc từ vị trí 294 năm 2018 lên vị trí 260 năm 2019.

Theo Global 2.000, năm vừa qua nhãn hiệu máy lạnh Trung Quốc sở hữu những con số ấn tượng với tổng tài sản đạt mức 36 tỉ USD, doanh thu 28,5 tỉ USD, lợi nhuận 4,3 tỉ USD và giá trị thị trường đạt 53,4 tỉ USD.

Từ một công xưởng nhỏ chỉ lắp đặt máy lạnh dân dụng, Gree vươn lên đứng hàng đầu thế giới về ngành hàng vốn là chủ lực của Nhật Bản như Daikin, Sharp, Panasonic, Toshiba...

Cũng theo bảng xếp hạng này, Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) chiếm vị trí đứng đầu năm thứ 7 liên tiếp. Công ty tài chính nhà nước này sở hữu hơn 4.000 tỉ USD tài sản và sử dụng gần nửa triệu lao động. JPMorgan Chase leo lên vị trí thứ hai do lợi nhuận tăng, một phần nhờ vào việc cắt giảm thuế lớn.

Trong số 61 quốc gia, vùng lãnh thổ có tên trong danh sách Forbes, Mỹ chiếm số lượng lớn nhất với 575 công ty. Kế đến là Trung Quốc và Hồng Kông với 309 công ty. Tiếp theo là Nhật Bản với 223 công ty... 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

VLC Media Player bị chặn ở Ấn Độ

VLC Media Player bị chặn ở Ấn Độ

VideoLAN vừa cho biết Ấn Độ đang hạn chế quyền truy cập của người dùng vào phần mềm VLC Media Player - một trong những trình phát đa phương tiện phổ biến trên toàn cầu.