Gửi hàng trăm tấn thanh long tặng bà con vùng dịch TP.HCM và Long An

0 Thanh Niên

Nông dân xã Long Trì đã tổ chức thu hoạch thanh long để tặng bà con tại các khu vực phong tỏa, cách ly phòng Covid-19 tỉnh Long An và TP.HCM.

Thanh long được đưa lên xe đi tặng bà con ở các khu phong tỏa, cách ly phòng Covid-19 /// ẢNH: ANH THƯ
Thanh long được đưa lên xe đi tặng bà con ở các khu phong tỏa, cách ly phòng Covid-19
ẢNH: ANH THƯ

Công đoàn xã Long Trì (H.Châu Thành, Long An) đã vận động hàng ngàn hộ nông dân trồng thanh long xuất khẩu tổ chức thu hoạch rồi vận chuyển đến tặng bà con tại các khu vực phong tỏa, cách ly phòng Covid-19 trong tỉnh Long An và TP.HCM.

Khoảng hơn 1 tháng qua, dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại nhiều tỉnh, thành phía nam khiến việc tiêu thụ thanh long hết sức khó khăn, giá bán chưa bằng phân nửa giá thành khiến nhà nông lỗ nặng. Trong tình cảnh đó, người trồng thanh long ở xã Long Trì lại có một nghĩa cử đẹp: thay vì bán thanh long để gỡ gạc vốn đầu tư, họ đồng lòng thu hoạch rồi chở đi tặng bà con đang gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội.

“Mấy tháng trước, hàng ngàn nông dân trồng lúa và rau sạch ở H.Cần Đước đã cùng nhau đóng góp sản phẩm tự trồng để giúp bà con khu vực bị phong tỏa, cách ly ở Long An, TP.HCM thì tại sao người trồng thanh long xuất khẩu ở xã Long Trì lại không đồng hành với bà con trong lúc thắt ngặt vì dịch Covid-19”, chị Phan Lê Thị Thanh Xuân, Chủ tịch Công đoàn xã Long Trì, nhớ lại sự trăn trở của mình.

Để bắt đầu chương trình, chị Xuân thuê xe tải chở toàn bộ hơn 5 tấn thanh long ruột đỏ gia đình vừa thu hoạch đến xin được tặng cho bà con tại các khu vực bị phong tỏa, cách ly ở tỉnh Long An và một phần cho bà con ở TP.HCM thông qua các chốt cửa ngõ vào thành phố.

“Chúng tôi đã cùng chứng kiến niềm vui của bà con sau khi nhận những trái thanh long và sau những chuyến xe đó, các chủ xe ở địa phương không lấy tiền xăng nữa. Xúc động hơn là đông đảo người dân trong xã chủ động mang thanh long nhà trồng đến trước sân UBND xã Long Trì để chúng tôi vận chuyển đến cho bà con trong vùng dịch bệnh ở miệt Đồng Tháp Mười, Đức Hòa, Đức Huệ (Long An) và hầu khắp các quận, huyện ở TP.HCM. Trong hơn nửa tháng qua, nhóm chúng tôi đã vận chuyển hơn 250 tấn thanh long Long Trì đến cho người dân vùng dịch. Hiện tại, chúng tôi vẫn đang tiếp tục công việc của mình”, chị Xuân chia sẻ.

Ông Võ Văn Cần, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Long Trì, cho biết các đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 diễn ra ngay lúc hơn 500 ha thanh long trên địa bàn xã đang vào vụ thu hoạch, năng suất bình quân khoảng 12 tấn/ha. Hiện hầu hết cơ sở thu mua thanh long trên địa bàn xã Long Trì đã đóng cửa do dịch bệnh Covid-19 nên tình hình tiêu thụ loại trái cây này gặp rất nhiều khó khăn, giá rớt thê thảm, chỉ từ 3.000 - 5.000 đồng/kg, trong khi giá thành từ 7.000 - 8.000 đồng/kg.

“Rất nhiều nông dân đã bày tỏ mong muốn chuyển thanh long tặng bà con đang bị phong tỏa, cách ly trong vùng dịch. Thực hiện theo chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Long Trì, các trưởng ấp và lực lượng tại chỗ ở các ấp đến tận ruộng hỗ trợ nông dân thu hoạch thanh long rồi vận chuyển đến trụ sở UBND xã Long Trì để nhóm “Công đoàn” do chị Phan Lê Thị Thanh Xuân làm trưởng nhóm vận chuyển đi khắp nơi tặng bà con. Đó là những công việc đáng được ghi nhận, biểu dương trong lúc toàn xã hội đang trải qua đợt dịch giã khó khăn này”, ông Cần cho hay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vạch trần sự thật chiêu mời làm việc online, dễ dàng kiếm 500 ngàn -1 triệu đồng/ngày trên Potato

Vạch trần sự thật chiêu mời làm việc online, dễ dàng kiếm 500 ngàn -1 triệu đồng/ngày trên Potato

Nhận được lời chào mời hấp dẫn từ một số điện thoại lạ “rủ” làm việc qua online, ông B.V.H (49 tuổi, ngụ TP.HCM) mất hơn 100 triệu đồng chỉ trong 1 tiếng đồng hồ. Ông bối rối, suy sụp cầu cứu cơ quan chức năng vì đó là số tài sản ông cày ngày cày đêm để dành dụm. Đáng chú ý là chiêu trò lừa đảo quá tinh vi, đánh thẳng vào lòng tham "làm nhiệm vụ" dễ dàng mỗi ngày thu nhập như mơ.