Hà Lê ‘kể’ chuyện tình của Trịnh Công Sơn và người con gái Huế trong Mưa hồng

0 Thanh Niên Online

Sau MV Diễm xưa, ca sĩ Hà Lê tiếp tục dự án Trịnh Congtemporary với MV Mưa hồng, cho thấy những cách tân từ âm nhạc đến hình thức biểu đạt nhạc Trịnh Công Sơn.

Hà Lê và Bùi Lan Hương trong MV Mưa hồng
Ảnh NSCC

Mưa hồng là ca khúc nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết tặng cho Dao Ánh, người con gái Huế - mối tình sâu đậm thuở thanh xuân của ông. Từ câu chuyện này, Hà Lê và ê kíp đã thực hiện MV giống như cuộc “đối thoại” giữa nhạc sĩ và người mình yêu. Với ý tưởng đó, Hà Lê đã mời Bùi Lan Hương, nữ ca sĩ vừa đoạt giải thưởng Cống hiến - nghệ sĩ mới của năm 2019, cùng tham gia trong MV.

Tùng Acoustic đã thực hiện bản phối kết hợp giữa những thanh âm của nhạc điện tử trẻ trung, “pha” vào đó tiếng đàn bầu (nghệ sĩ Hưng Bầu thể hiện), mang đến sự giao thoa đương đại và truyền thống. Giọng hát Hà Lê với sự gồ ghề, bụi phủi, phóng khoáng kết hợp khá ăn ý với giọng hát ma mị, mang phong cách dream pop (nhạc ảo) của Bùi Lan Hương.

Ha-Le
Bên cạnh âm nhạc, MV Mưa hồng cũng chú ý đến phần hình ảnh mang tinh thần đương đại cho nhạc Trịnh
Ảnh NSCC

Tinh thần đương đại của Mưa Hồng cũng đến cả từ khung cảnh trong MV do Thành Đồng làm đạo diễn. Nếu như bài hát cách đây nửa thế kỷ trước lấy cảm hứng từ những con phố nơi xứ Huế, thì Mưa hồng trong dự án Trịnh Contemporary thể hiện cơn mưa dịu mát những phút nóng bức của mùa hè.

Trong đó, người xem có thể thấy rõ hai trạng thái đối lập: màu vàng của nắng, cát, và màu xanh trong của biển khơi, vốn được biểu thị từ khung cảnh cho tới sự đột phá về thị giác trong trang phục của bộ đôi ca sĩ.

Bui-Lan-Huong
Bùi Lan Hương trong MV Mưa hồng
Ảnh NSCC

Việc làm mới nhạc Trịnh thường gặp phải nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí bị cho rằng “phá” nhạc Trịnh. Hà Lê cho rằng: “Làm mới thế nào đi nữa nhưng quan trọng là vẫn phải giữ giá trị cốt lõi của tác phẩm”. Đó cũng là tôn chỉ mà anh đi theo khi thực hiện dự án Trịnh Contemporary. 

Mưa hồng là viên gạch tiếp theo góp phần tạo nên album Trịnh Contemporary mà Hà Lê dự định ra mắt vào cuối năm nay. Về mục đích thôi thúc thực hiện dự án Trịnh Comtemporary, Hà Lê nói: “Tôi muốn mang những âm thanh xưa cũ về với không gian đương đại để duy trì tình yêu nhạc Trịnh trong người trẻ hiện nay, giúp họ đi tìm lại những giá trị âm nhạc đích thực của thời kỳ trước”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm