Hà Nội cung cấp chỉ số chất lượng không khí

0 Thanh Niên Online

Người dân Hà Nội có thể xem chất lượng không khí của thành phố cũng như lượng mưa, khu vực mưa và điểm úng ngập tại địa chỉ https://hanoi.gov.vn/quantracmoitruong.

Màn hình hiển thị chỉ số ô nhiễm các khu vực
Màn hình hiển thị chỉ số ô nhiễm các khu vực

Trước đó, Hà Nội đã đầu tư 10 trạm quan trắc không khí, bao gồm 2 trạm cố định quan trắc tự động liên tục, 8 trạm cảm biến đo một số chỉ tiêu chất lượng không khí tại các điểm trên địa bàn thành phố. Hệ thống cung cấp lịch sử đo chỉ số tại thời điểm gần nhất và đánh giá chất lượng không khí, đưa ra các khuyến cáo đối với người dân khi chất lượng không khí thay đổi.

Ở thời điểm đo lúc 12 giờ trưa nay, chỉ số chất lượng không khí (AQI) đo tại Nhổn là 84, còn tại Quỹ Bảo vệ Môi trường (Trung Hòa, Cầu Giấy) là 70, các mức này nằm trong giới hạn chất lượng không khí trung bình.

Tính từ đầu năm 2017, chất lượng không khí đo tại khu vực Nhổn đều được đánh giá ở mức kém, xấu và nguy hại. Cụ thể, có 3 ngày không khí được đánh giá là nguy hại, 4 ngày kém và 1 ngày xấu..

Còn tại trạm đo ở Trung Hòa (Cầu Giấy), trong 8 ngày gần nhất chỉ có ngày 1.1 được đánh giá là nguy hại, còn lại các ngày khác được đánh giá là 2 ngày trung bình, 3 ngày xấu và 2 ngày kém.

Theo bảng quy đổi giá trị AQI, chất lượng không khí có AQI từ 0 - 50 được đánh giá là Tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Ở mức độ Trung bình (50 - 100) nhóm người nhạy cảm như trẻ em, người già, người mắc bệnh hô hấp nên hạn chế thời gian ra ngoài.

Chỉ số ở mức 101 - 200 chất lượng không khí Kém, nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài. Đối với chất lượng không khí xấu (201 - 300) nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài, những người khác nên hạn chế ra ngoài. Còn với chỉ số từ 301 trở nên, mọi người nên ở trong nhà.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm