Hà Nội đã 'hô biến' bãi đỗ xe cao tầng thành chung cư Golden Palace ra sao?

0 Thanh Niên Online

Nhận giao đất thực hiện dự án bãi đỗ xe kết hợp văn phòng nhưng Handico đã liên kết với doanh nghiệp tư nhân và được UBND TP.Hà Nội và các sở, ngành giúp “hô biến” thành chung cư thương mại Golden Palace.

Chung cư Golden Palace ở ven đường Lê Văn Lương có vị trí đất vàng /// Ảnh Lê Quân
Chung cư Golden Palace ở ven đường Lê Văn Lương có vị trí đất vàng
Ảnh Lê Quân

UBND TP.Hà Nội vừa có báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát lại các dự án theo chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình. Trong đó, đáng chú ý là giải trình việc biến dự án bãi đỗ xe kết hợp văn phòng thành chung cư Golden Palace, vi phạm luật Đất đai 2003.

Theo báo cáo của UBND TP.Hà Nội, dự án Khu nhà ở, dịch vụ, thương mại Golden Palace ở lô C3 Khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và thương mại Hoàng Cường (Công ty Hoàng Cường) làm chủ đầu tư đến nay đã hoàn thiện, các hộ dân đã ở ổn định.

Tuy nhiên, trước đó, ngày 20.9.2019, Thanh tra Chính phủ kết luận việc UBND TP.Hà Nội thu hồi và giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án không thông qua đấu giá là vi phạm quy định của luật Đất đai 2003.

Điều chỉnh từ dự án bãi đỗ xe ô tô cao tầng…

Cụ thể, theo báo cáo của UBND TP.Hà Nội, khu đất C3 ven đường Lê Văn Lương thuộc Khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính có diện tích hơn 2.400 m2 nằm trong khu đất của Dự án xây dựng khu nhà ở tái định cư Trung Hòa Nhân Chính.

Chủ đầu tư là Công ty Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội (Handico 6) thuộc Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico). Khu đất được giải phóng mặt bằng từ tiền ngân sách, được quy hoạch làm bãi đỗ xe.

Tháng 3.2004, UBND TP.Hà Nội có văn bản giao cho Handico là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước làm chủ đầu tư, nghiên cứu lập dự án đầu tư xây dựng nhà để xe ô tô cao tầng tại khu đất C3 theo quy hoạch được duyệt. Đây là dự án xây dựng công trình công cộng thành phố, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

… thành nhà để xe kết hợp văn phòng

Năm 2006, UBND TP.Hà Nội có 2 văn bản điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng công trình nhà để xe cao tầng tại khu đất C3.

Đến tháng 10.2008, UBND TP.Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án nhà để xe kết hợp văn phòng tại ô đất này, chủ đầu tư là Handico.

Tháng 5.2009, UBND TP.Hà Nội có quyết định thu hồi và giao hơn 2.400 m2 đất ở khu C3 cho Handico thuê đất thực hiện dự án nhà để xe kết hợp văn phòng.

“Hô biến” thành chung cư thương mại trên đất vàng

Tuy nhiên, đến tháng 3.2010, Sở KH-ĐT Hà Nội đã đề xuất cho phép điều chỉnh chức năng, chỉ tiêu quy hoạch ô đất C3 theo ý kiến của Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội và được UBND TP.Hà Nội chấp nhận. Đến tháng 9.2010, khu đất C3 khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính đã được điều chỉnh có chức năng ở.

Tháng 10.2010, UBND TP.Hà Nội ký hợp đồng thuê đất với Handico để sử dụng vào mục đích đầu tư xây dựng nhà để xe công cộng cao tầng kết hợp văn phòng. Tại thời điểm này, UBND TP.Hà Nội đã chấp thuận điều chỉnh chức năng khu đất C3 thành khu nhà ở, dịch vụ, thương mại.

Tháng 12.2010, UBND TP.Hà Nội có văn bản chấp thuận liên danh 3 đơn vị là Handico - Công ty Hoàng Cường và Công ty CP Đầu tư thương mại Hà Nội Xanh làm chủ đầu tư dự án tại ô đất C3.

Đến tháng 3.2011, UBND TP.Hà Nội có văn bản chấp thuận Dự án đầu tư khu nhà ở, dịch vụ, thương mại tại ô đất C3 cao 17 tầng, 3 tầng hầm, 112 căn hộ, đồng bộ cùng khu dịch vụ thương mại nhà trẻ, văn phòng, tổng mức đầu tư dự kiến 350 tỉ đồng.

Theo đề nghị của Sở TN-MT, tháng 4.2011, UBND TP.Hà Nội có quyết định cho phép Handico chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 2.400 m2 đất tại khu C3 thành đất thực hiện dự án khu nhà ở, dịch vụ, thương mại. Sở TN-MT và Handico cũng ký hợp đồng thuê đất với diện tích 473 m2 để xây dựng hạ tầng kỹ thuật, sân, vườn hoa cây xanh và tầng hầm để xe.

Tháng 12.2011, UBND TP.Hà Nội có quyết định về việc xác định giá thu tiền sử dụng đất dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở, dịch vụ, thương mại tại ô C3. Tháng 4.2012, Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng cho công trình.

Tháng 11.2012, liên danh chủ đầu tư Handico - Công ty Hoàng Cường và Công ty Hà Nội Xanh báo cáo xin điều chỉnh chủ đầu tư dự án. Sau đó, Sở KH-ĐT báo cáo UBND TP.Hà Nội về việc Handico và Công ty Hà Nội Xanh xin rút khỏi liên danh chủ đầu tư dự án với lý do thị trường bất động sản trầm lắng.

UBND TP.Hà Nội đã chấp thuận, chỉ còn Công ty Hoàng Cường làm chủ đầu tư dự án. Tháng 11.2014, UBND TP.Hà Nội lại cấp giấy chứng nhận đầu tư, xác định chủ đầu tư dự án là Công ty Hoàng Cường.

Hà Nội đã 'hô biến' bãi đỗ xe cao tầng thành chung cư Golden Palace ra sao? - ảnh 1

Hà Nội thừa nhận sai phạm khi cho doanh nghiệp biến dự án bãi đỗ xe thành chung cư Golden Palace nhưng nêu khó khăn trong khắc phục tồn tại

Ảnh Lê Quân

Tháng 1.2015, Sở TN-MT báo cáo việc Công ty Hoàng Cường và Handico đã ký thanh lý hợp đồng, hoàn trả cho Handico chi phí đầu tư xây dựng là hơn 46 tỉ đồng. Đồng thời, Sở này đề nghị UBND TP.Hà Nội thu hồi hơn 2.400 m2 đất khu C3 giao cho Công ty Hoàng Cường để thực hiện dự án đầu tư tổ hợp khu nhà ở, dịch vụ, thương mại Golden Palace.

Tuy nhiên, lúc này công trình đã xây dựng đến tầng 12. Việc này cũng được UBND TP.Hà Nội chấp nhận cho “hợp thức hóa” để Công ty Hoàng Cường tiếp tục thực hiện dự án.

Đến nay, dự án đã hoàn thiện tòa nhà cao tầng có tên thương mại là Golden Palace, Công ty Hoàng Cường đã bán căn hộ cho các hộ dân đến ở ổn định.

Khó khăn trong việc xử lý sai phạm

Báo cáo của UBND TP.Hà Nội thừa nhận, khu đất hơn 2.400 m2 tại ô C3 ban đầu thuộc sở hữu nhà nước, được giải phóng mặt bằng bằng tiền ngân sách, chủ trương giao Handico xây dựng nhà để xe.

Tuy nhiên, Handico không thực hiện mà đề xuất điều chỉnh quy hoạch sang mục đích kinh doanh, liên danh với 2 doanh nghiệp tư nhân thực hiện dự án, được UBND TP.Hà Nội chấp thuận.

Tuy nhiên, sau đó, Handico lại rút khỏi liên danh, bàn giao toàn bộ dự án, khu đất khi đã được UBND TP.Hà Nội giao đất, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đã xây dựng công trình đến tầng 12 cho Công ty Hoàng Cường và được hoàn trả chỉ hơn 46 tỉ đồng.

“Sau quá trình được thuê đất thực hiện dự án công trình phục vụ công cộng, Handico đã đề xuất điều chỉnh, chuyển mục đích sử dụng đất, liên danh liên kết, rồi rút vốn để cho doanh nghiệp tư nhân toàn quyền kinh doanh phát triển dự án bất động sản, dẫn đến việc Thanh tra Chính phủ đưa vào danh sách thanh tra 38 dự án đất có vị trí đắc địa và kết luận UBND TP.Hà Nội giao đất xây dựng khu nhà ở, dịch vụ, thương mại nêu trên không thông qua đấu giá là sai", báo cáo của UBND TP.Hà Nội nêu rõ.

Báo cáo của UBND TP.Hà Nội cũng cho biết đang gặp khó khăn trong việc khắc phục sai phạm, do công trình đã hoàn thành, các hộ dân vào ở ổn định. UBND TP.Hà Nội cũng xin ý kiến về việc xử lý, khắc phục tồn tại, sai phạm tại dự án chung cư Golden Palace.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm