Hà Nội dốc toàn lực hộ đê

0 Thanh Niên Online

Không có điểm, tuyến đê nào vỡ Theo báo cáo nhanh của UBND TP Hà Nội, tính đến cuối ngày 5.11, trong khu vực nội thành vẫn còn 12 điểm ngập. Trong đó, các khu vực bị ngập  nặng nhất là Bến xe Giáp Bát (45 cm), Định Công (30 cm) và Tân Mai (1 mét).

Hà Nội dốc toàn lực hộ đê

Tại cuộc họp về tình hình khắc phục hậu quả mưa lũ chiều qua, ông Vũ Hồng Khanh, Phó chủ tịch UBND thành phố cho biết, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết (dự báo TP Hà Nội sẽ có mưa lớn trong vài ngày tới), thành phố đang tập trung toàn lực để khắc phục các sự cố về đê kè, các công trình thủy lợi. “Hiện các sông Nhuệ, sông Tích đã đầy ứ nước, đã xuất hiện một số điểm tràn, nếu tiếp tục mưa lớn sẽ ảnh hưởng tới đê kè, nguy hiểm cho đời sống nhân dân”, ông Khanh cảnh báo.

Chiều qua, UBND TP Hà Nội cho biết TP đã thành lập Trung tâm chỉ huy công tác phòng chống, khắc phục hậu quả lũ lụt, do Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐND thành phố trực tiếp điều hành. Trong ngày hôm qua, hầu hết các lãnh đạo thành phố trực tiếp xuống các địa bàn trọng điểm để chỉ đạo công tác bảo vệ, gia cố đê, xử lý ngập úng và sơ tán dân ở các điểm nguy hiểm. Thành phố đã tăng cường thêm 80 thiết bị liên lạc để đảm bảo công tác phối hợp thông tin.

UBND TP Hà Nội cũng vừa có công văn gửi Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo và Chủ tịch UBND các quận, huyện thành phố trực thuộc, yêu cầu địa phương có trường còn nằm trong khu vực bị ngập tiếp tục cho học sinh nghỉ học; đồng thời có thông báo rõ ràng tới phụ huynh học sinh. Các trường cũng cần có kế hoạch khắc phục sau khi nước rút, bố trí lịch học trở lại đồng thời thông báo rộng rãi trên báo đài để phụ huynh học sinh được biết.

Tuy nhiên, ông Khanh cũng bày tỏ sự lạc quan khi các cơ quan chức năng thành phố đang tích cực triển khai các biện pháp khắc phục. Sau khi phát hiện khu vực kè Liên Trì (xã Liên Trung, H.Đan Phượng) có nhiều đoạn bị sạt lở nghiêm trọng (một số vị trí sạt lở chỉ cách chân đê khoảng 15m), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND H.Đan Phượng và các lực lượng bộ đội đã tập trung xử lý khẩn cấp; đồng thời tổ chức di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Tại tuyến đê tả Bùi (H.Chương Mỹ) có 2 điểm tràn với chiều dài 80m, các cơ quan chức năng hiện đang triển khai các biện pháp chống tràn và chuẩn bị các phương án sơ tán dân trong tình huống xấu nhất.

Ngoài ra, kiểm tra mới đây tại H.Mê Linh, các tổ công tác do Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Công Soái phụ trách phát hiện đoạn đê tả Hồng thuộc xã Hoàng Kim bị sạt 400m, tại xã Tiến Thịnh bị sạt 30m. Các khu vực này đều đang được khắc phục. Đến trưa hôm qua, 11 hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm của đê tả Hồng thuộc xã Tráng Việt được đưa đi sơ tán. Đến cuối ngày, các đoạn sạt lở kè tại Q.Long Biên đã được vá, 5 hộ dân thuộc khu vực đặc biệt nguy hiểm đã được di dời. Ông Khanh khẳng định: “Đến thời điểm này trên toàn địa bàn thành phố chưa có bất cứ điểm, tuyến đê nào bị vỡ. Hiện các khu vực bị uy hiếp đang được các lực lượng tích cực khôi phục, sửa chữa”.

Ông Khanh cũng cho biết, đã tìm ra “tung tích” của nguồn tin vỡ đê ở H.Đan Phượng khiến hàng trăm người dân TP Hà Đông hoảng loạn, đổ xô đi mua thức ăn dự trữ. Theo đó, UBND TP Hà Đông là “thủ phạm” khi đã phát đi một văn bản không rõ ràng. Hiện thành phố đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Đông phải kiểm điểm.

Cứu trợ, khắc phục nơi vùng trũng Tân Mai

Sau khi Báo Thanh Niên đưa tin về tình cảnh khổ cực, nguy cơ thiếu đói ở khu dân cư số 7, P.Tân Mai, Q.Hoàng Mai, chiều qua 5.11, TP đã chuyển mì tôm tới để phát mỗi hộ 1 thùng. Trong khi đó, ngày 4.11, công ty kinh doanh nước sạch đã cấp 3 vòi nước công cộng ở khu dân cư số 6 P.Tân Mai (một trong những khu vực ngập nặng nhất nội thành) cho người dân dùng. Bể chứa nước dung tích khoảng 3.000m3 của công ty kinh doanh nước sạch cũng được mở ra để bà con vùng ngập tại Tân Mai, Thịnh Liệt đến lấy nước miễn phí.

Hà Nam hy sinh hoa màu để cứu Hà Nội

Trao đổi với PV Thanh Niên tối 5.11, ông Phạm Bá Tảo, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam, cho biết hiện tỉnh đang bơm nước từ sông Nhuệ vào các cánh đồng của Hà Nam để cứu Hà Nội. Do mưa lớn, cộng với việc phải tháo nước cứu Hà Nội nên toàn bộ diện tích hơn 180.000 ha cây vụ đông (ngô, đậu tương, dưa chuột xuất khẩu) đã chìm trong nước, chỗ nông nhất cũng 40 cm, chỗ sâu là 1,2m, tổng thiệt hại cây vụ đông khoảng 600 tỉ đồng. 

Hiện trạm bơm Yên Lệnh hút nước từ sông Nhuệ vào Hà Nam đang chạy 2 máy, công suất 54.000 m3/giờ nhưng nước sông Nhuệ chỉ rút được 6-7 cm/ngày đêm. “Từ khi tách tỉnh đến nay là hơn chục năm, đây là lần đầu tiên Hà Nam phải bơm nước từ sông vào đồng rồi lại thoát nước từ đồng ra biển. Tuy nhiên, để cứu Hà Nội thì cán bộ và nhân dân Hà Nam không suy tính gì, chúng tôi sẵn sàng chấp nhận thiệt hại, khó khăn”, ông Tảo nói.

Káp Long

Tại khu dân cư số 6, một chiếc xe tải nhỏ của Công ty cổ phần phân phối bán lẻ VNF1, thuộc Tổng công ty Lương thực miền Bắc, đã đến bán gạo và mì tôm cho nhân dân. Anh Nguyễn Quốc Huy, tổ trưởng tổ bán hàng lưu động, cho biết: “Từ sáng chúng tôi đã bán được gần 2 tấn gạo, và vài chục thùng mì tôm. Chúng tôi vẫn bán gạo với giá như mọi ngày, một loại 10.000 đồng và một loại 14.200 đồng/kg”. Ông Vũ Ngọc Cương, Phó chủ tịch UBND P. Tân Mai, cho biết: “Đã 5 ngày nay anh em cán bộ phường đều ứng trực ở cơ quan 24/24 để lo cứu trợ cho nhân dân, mặc dù nhà ai cũng bị ngập sâu. Toàn phường có tới hơn 3.000 hộ bị ngập sâu, hiện còn 2.796 hộ đang ngập từ 50cm đến 1,2m. Từ hôm ngập lụt, phường đã phát mì tôm cho 2.957 hộ”.

Chiều ngày 5.11, đoàn kiểm tra Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp cùng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế) chỉ đạo trực tiếp công tác phòng chống dịch bệnh tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai (nơi ngập nặng nhất Hà Nội). Đoàn kiểm tra cũng đã trực tiếp phun hóa chất khử khuẩn, sát trùng tại khu vực nước rút trên địa bàn phường Tân Mai và hướng dẫn người dân cách xử lý nguồn nước sinh hoạt tại chỗ. Ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường cho rằng, nếu chính quyền, ngành y tế, người dân cùng vào cuộc, nước rút đến đâu, vệ sinh môi trường đến đó thì hoàn toàn có thể ngăn chặn được dịch bệnh.

Giá thực phẩm dần ổn định

Khảo sát tại các chợ Mơ, Kim Liên, 19-12 ngày 5.11 cho thấy, tuy chưa trở lại mức giá bình thường như trước ngày ngập lụt, song giá cả đã hạ xuống đáng kể.
Ông Hồ Quốc Khánh, Trưởng phòng Quản lý thương mại Sở Công thương Hà Nội, cho biết về cơ bản nguồn thực phẩm, rau xanh không thiếu, nhất là tại các siêu thị, hàng hóa rất dồi dào. Tuy vậy, do nhiều người dân vẫn lo ngại những ngày tới sẽ tiếp tục có mưa nên đã đi mua thực phẩm tích trữ, điều này đã khiến đẩy giá tại các chợ lên. 

Thái Sơn - Thu Hằng - Minh Ngọc - Thanh Phong

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm