Hà Nội FC đối diện khủng hoảng: Bản lĩnh ở thế chân tường

0 Thanh Niên Online

Đây không phải lần đầu tiên Hà Nội FC khởi đầu khó khăn tại V-League. 11 mùa giải đã qua, đội bóng thủ đô luôn xuất phát chậm và tăng tốc ở giai đoạn cuối mùa. Do điều kiện khách quan, V-League 2020 và 2021 buộc phải rút ngắn số lượt trận (tổng số lượt trận của hai giai đoạn chỉ còn 18) và thay đổi thể thức thi đấu. Những yếu tố này “đính” kèm với khủng hoảng lực lượng liên tục ở giai đoạn đầu mùa, Hà Nội FC quả thực đang đối diện với những thách thức lớn chưa từng có.

Đỗ Hùng Dũng đi xe lăn tới sân Hàng Đẫy cổ vũ CLB Hà Nội

Nếu như ở mùa trước, con tàu Hà Nội FC được lèo lái bởi HLV Chu Đình Nghiêm thì ở mùa giải năm nay, đội bóng thủ đô thay tướng giữa dòng. Trong bối cảnh giai đoạn 1 đã đi hết nửa chặng đường, chuyện đột ngột đổi HLV khiến đội bóng đương nhiên phải thích nghi với triết lý mới, lối chơi mới và cách dùng người mới.

Hà Nội FC đối diện khủng hoảng: Bản lĩnh ở thế chân tường - ảnh 1

Quang Hải đang là chỗ dựa cho cả đội

ẢNH: MINH TÚ

HLV Hoàng Văn Phúc nói rằng ông sẽ cố gắng giữ lối chơi bóng ngắn của Hà Nội FC như thời HLV Phan Thanh Hùng và HLV Chu Đình Nghiêm. Ở trận gặp Viettel tại vòng 8, ông Phúc chưa gặp may cho lắm vì Hà Nội FC cũng không phải không có cơ hội nhưng đều bị bỏ lỡ cực kỳ đáng tiếc.

Chặng đường trước mắt, Hà Nội FC còn cả núi việc cần phải giải quyết, mà nhân sự lại chưa hẳn đã là thứ đáng lo nhất. Quan trọng nằm ở tinh thần. Hà Nội FC cần “nuốt trôi” thất bại vừa qua để hướng đến những điều lạc quan hơn.

Highlights Hà Nội 0-1 Viettel: Trọng Hoàng khiến Quang Hải lu mờ

Ở trận đấu vòng 9 sắp tới, đối thủ của Hà Nội FC là đội đầu bảng là Than Quảng Ninh, HLV Hoàng Văn Phúc sẽ không thể có Văn Hậu, Văn Dũng, Việt Anh, Đức Huy, Hùng Dũng, Văn Quyết, Bruno Cunha vì chấn thương hoặc bị treo giò. Tình thế càng trở nên ngặt nghèo khi Than Quảng Ninh đang là đội bóng thi đấu…không cần lương (nói chính xác là rất cần nhưng chưa thể có, chưa biết bao giờ có nên đành phải không cần). Đá bằng niềm tin, đá bằng danh dự, đá bằng tất cả nội lực, Than Quảng Ninh đang như sóng trào, sẵn sàng cuốn phăng mọi rào cản dưới chân mình. Bất chấp rào cản đó là ai, mạnh cỡ nào.

Hà Nội FC đối diện khủng hoảng: Bản lĩnh ở thế chân tường - ảnh 2

Hà Nội FC đang thời kỳ khó khăn nhất trong vòng 5 năm qua

ẢNH: MINH TÚ

Hà Nội FC đang không mạnh. So với chính mình. Nhưng hiện tại trong tay HLV Hoàng Văn Phúc vẫn còn tới 23 cầu thủ. Và những cái tên ấy đủ để ông xếp tới 2 đội bình mà nhiều CLB ở V-League còn phải mơ ước. Nhưng vấn đề ở chỗ liệu nhà cầm quân tạm thời này có thể tận dụng những gương mặt ít thi đấu với nhau để tạo ra sự khác biệt. Trong đội hình của Hà Nội FC lúc này, chỉ còn duy nhất Quang Hải có thể tạo nên đột biến. Các cầu thủ như Văn Quyết, Hùng Dũng hay Bruno Cunha đều không thể góp mặt dẫn đến việc Hà Nội FC phải phụ thuộc hết cả vào Quang Hải trong trận đấu tới đây.

Khó khăn của Hà Nội FC đã được chỉ ra. Nhưng vấn đề là liệu đội bóng thủ đô có thể đủ bản lĩnh để vượt qua thế bị dồn vào chân tường? Chủ tịch Đỗ Vinh Quang của Hà Nội FC nói: “Nếu Hà Nội FC phải đá trụ hạng với 7 CLB khác ở V-League năm nay thì đó còn xứng đáng với lòng tự trọng, hình ảnh và đẳng cấp của đội bóng này hay không?”.

Nên nhớ 11 mùa giải đã qua, Hà Nội FC dù mạnh yếu thế nào vẫn xuất sắc lọt vào top 3 chung cuộc. Truyền thống ấy, giá trị ấy cần được các cầu thủ Hà Nội FC hiểu rõ ở giai đoạn khó khăn hiện tại. Bởi chỉ có lòng tự tôn nhìn từ bề dày thành tích mới có thể giúp Hà Nội FC vượt qua thời điểm thách thức chưa từng thấy như ở mùa năm nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm