Hà Nội: Hàng quán vỉa hè đóng cửa, tới quán trong nhà phải giãn cách 2 m

0 Thanh Niên Online

Quán ăn vỉa hè, quán cà phê, trà đá ở Hà Nội phải đóng cửa. Quán ăn trong nhà phải giãn cách tối thiểu 2 m hoặc 1 m nếu có vách ngăn... để phòng Covid-19.

Một số tiệm cà phê trong nhà tại Hà Nội vẫn mở cửa, tuy khách khá vắng vẻ. Ảnh chụp lúc 15 giờ chiều 16.2 /// Ảnh V.H
Một số tiệm cà phê trong nhà tại Hà Nội vẫn mở cửa, tuy khách khá vắng vẻ. Ảnh chụp lúc 15 giờ chiều 16.2
Ảnh V.H

Chiều 16.2, UBND TP.Hà Nội đã có văn bản thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng sau cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 chiều 15.2.

Văn bản này đã nói rõ hơn về việc đóng cửa hàng ăn vỉa hè, quán cà phê, nhưng vẫn còn tương đối mơ hồ về hàng, quán nào được mở cửa, hàng quán nào không, như cà phê trong nhà. Cho đến chiều 16.2, một số quán cà phê trong nhà tại Hà Nội vẫn mở cửa.

Xử phạt người không đeo khẩu trang, thông báo về nơi làm việc và nơi sinh sống

Tại Hà Nội, vẫn ghi nhận thêm ca bệnh ở ngoài cộng đồng, trong đó có ca chưa xác định chính xác được nguồn lây nhiễm.

Nguy cơ về dịch bệnh bùng phát vẫn ở mức cao, đặc biệt là tại nơi có các khu, cụm công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, công sở có mật độ người cao, khi người lao động từ các tỉnh, thành trở lại Hà Nội làm việc.

Bên cạnh đó, các trường hợp người bệnh từ các tỉnh lên Hà Nội khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến T.Ư cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan.

Vì vậy, trong thời gian tới, Hà Nội là nơi có nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao, số ca lây nhiễm Covid-19 mới vẫn có thể được ghi nhận hàng ngày.

Do đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã, khi có ca nhiễm bệnh trên địa bàn, cần xác định ngay nguồn lây bệnh, truy vết các trường hợp F1, F2, F3, khoanh vùng nhanh, cách ly triệt để và kịp thời lấy mẫu xét nghiệm. "Nếu chậm trễ việc này, nguy cơ dịch bệnh lan rộng trên địa bàn thành phố sẽ rất cao", theo ông Dũng.

Tiếp tục tuyên truyền, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Trường hợp không thực hiện, xử phạt nghiêm theo quy định, thông báo đến nơi làm việc và sinh sống.

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 16.2, tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng hoạt động đối vói các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè và quán cà phê đến khi có chỉ đạo mới của UBND thành phố.

Đối với nhà hàng ăn phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 2 m giữa người với người hoặc giữ khoảng cách tối thiểu 1 m và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà; trường hợp không đáp ứng đầy đủ việc phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu, cho dừng hoạt động theo thẩm quyền.

Các quận, huyện cũng được yêu cầu thường xuyên kiểm tra việc đóng cửa các quán game, internet, bar, karaoke... theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Người về từ H.Cẩm Giàng từ 15.1 phải lấy mẫu xét nghiệm

Thực hiện nghiêm việc khai báo y tế đối với các trường hợp từ nơi khác trở về Hà Nội sống và làm việc sau nghỉ tết, đặc biệt là các trường hợp trở về từ địa phương có ổ dịch.

Đối với tất cả các trường hợp trở về từ tỉnh Hải Dương, cần phải khai báo y tế theo mẫu in trên giấy, hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết, thường xuyên theo dõi sức khỏe và được các tổ dân phố và tổ giám sát Covid-19 cộng đồng theo dõi. Đối với các trường hợp từng đi, đến, về từ H.Cẩm Giàng (Hải Dương) từ ngày 15.1, cần lấy ngay mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe theo quy định.

Tất cả các trường hợp từ nơi khác đến địa phương, đặc biệt là từ các tỉnh, thành phố đang có ổ dịch đều phải được quản lý chặt chẽ về y tế.

Hà Nội yêu cầu dừng hoạt động cơ sở y tế không thực hiện quy định khám sàng lọc Covid-19 khi khám bệnh, đặc biệt đối với người nước ngoài. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của các cơ sở khám chữa bệnh, kiên quyết xử lý cơ sở không đảm bảo an toàn.

Sở Du lịch được yêu cầu chỉ đạo các khách sạn, cơ sở lưu trú chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương yêu cầu các trường hợp hết thời gian cách ly tập trung về ở khách sạn, cơ sở lưu trú phải tuân thủ theo dõi sức khỏe tiếp 14 ngày và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm