Hà Nội khánh thành 4 công trình trọng điểm tỉ đô

0 Thanh Niên Online

(TNO) Sáng nay 4.1, 4 công trình trọng điểm tại thủ đô Hà Nội gồm đường Võ Nguyên Giáp, cầu Nhật Tân, Nhà ga T2 và nhà khách VIP - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài chính thức được khánh thành và đưa vào sử dụng.

Hà Nội khánh thành 4 công trình trọng điểm tỉ đô

(TNO) Sáng nay 4.1, 4 công trình trọng điểm tại thủ đô Hà Nội gồm đường Võ Nguyên Giáp, cầu Nhật Tân, Nhà ga T2 và nhà khách VIP - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài chính thức được khánh thành và đưa vào sử dụng.

Tại buổi lễ khánh thành, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá các công trình Nhà ga hành khách quốc tế T2 và Nhà khách VIP - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài kết nối với hệ thống đường cao tốc qua cầu Nhật Tân - Nội Bài tạo thành trục giao thông liên hoàn làm thay đổi bộ mặt thủ đô.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng khẳng định các dự án này sẽ tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cho không gian kiến trúc đô thị về phía Bắc của thành phố.

Dự án Nhà ga hành khách T2 do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư gần 1 tỉ USD từ nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản. Dự án này được kỳ vọng sẽ khắc phục tình trạng quá tải nghiêm trọng trong thời gian qua ở Nhà ga T1, với công suất đáp ứng 10 - 15 triệu hành khách/năm (giai đoạn 2020-2030). Ngày cao điểm, nhà ga này có thể phục vụ 30.000 hành khách với 230 lượt cất, hạ cánh.

Nhà ga T2 có 4 tầng với tổng diện tích gần 140.000 m2, có kiến trúc hiện đại với ý tưởng hài hòa với thiên nhiên, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng. Hệ thống thiết bị, dây chuyền công nghệ hàng không tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đó là Nhà khách VIP A, có diện tích 5.000 m2, sẽ là nơi đón tiếp các đoàn lãnh đạo đi thăm các nước, cũng như đón tiếp các đoàn lãnh đạo cấp cao của các nước đến thăm Việt Nam theo nghi thức ngoại giao quốc tế. Dự án có tổng vốn đầu tư 300 tỉ đồng, từ nguồn vốn Quỹ đầu tư phát triển của Tổng công ty Hàng không Việt Nam.

Hà Nội khánh thành 4 công trình trọng điểm tỉ đô - ảnh 1Cầu Nhật Tân

Tính đến thời điểm này, cầu Nhật Tân bắc qua sông Hồng (nối huyện Đông Anh và quận Tây Hồ) được coi là cầu dây văng dài nhất Việt Nam và cũng là 1 trong 3 cầu trên thế giới có 5 nhịp cầu dây văng liên tục được áp dụng công nghệ tân tiến đầu tiên tại Việt Nam, như hộp neo bằng thép trên trụ tháp, hệ thống đo ứng suất cốt thép, dầm thép…

Cây cầu này không chỉ phục vụ các phương tiện giao thông mà còn trở thành điểm nhấn về kiến trúc, cảnh quan khu vực cửa ngõ phía bắc của thủ đô Hà Nội. Dự án có tổng vốn đầu tư 13.626 tỉ đồng bằng nguồn vốn vay của Chính phủ Nhật Bản. Cầu có chiều dài 3,7 km với thiết kế dây văng liên tục 5 trụ tháp, phần đường dẫn dài 5,1 km rộng 60 m với 4 làn xe.

duong-vo-nguyen-giapRất đông người dân đến xem đường Võ Nguyên Giáp trong ngày khánh thành 
Kết nối sân bay Nội Bài đến với trung tâm thủ đô Hà Nội qua cầu Nhật Tân là đường Võ Nguyên Giáp. Tuyến đường có tổng mức đầu tư hơn 6.700 tỉ đồng với chiều dài 12 km, chiều rộng 80-100 m, phục vụ 6 làn xe với vận tốc tối đa 80 km/giờ, 2 đường gom cho xe máy, xe thô sơ với vận tốc tối đa 40 km/giờ. Trong sáng nay, rất nhiều người dân đến dự lễ khánh thành cầu Nhật Tân và đường Võ Nguyên Giáp.

Tại buổi lễ khánh thành, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định nhà ga T2 và cầu Nhật Tân là những công trình biểu trưng tình hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản, đánh dấu sự hợp tác giữa hai đất nước trong nhiều lĩnh vực. Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải, UBND TP.Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức quản lý, khai thác có hiệu quả các công trình trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mất cát, phù sa : ĐBSCL dần tan rã

Mất cát, phù sa : ĐBSCL dần tan rã

Phát triển thủy điện thượng nguồn cùng khai thác cát quá mức ở hạ lưu Mê Kông đang đe dọa ĐBSCL - một vùng châu thổ địa chất non trẻ vốn hình thành nhờ quá trình bồi tụ bùn cát từ thượng nguồn sông Mê Kông.