Hà Nội kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng thủ đô

0 Thanh Niên

Ngày 10.10 của 65 năm trước, đúng 8 giờ sáng, các đơn vị Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng đã từ 5 cửa ô tiến vào tiếp quản Hà Nội, chính thức giải phóng thủ đô.

Hà Nội kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng thủ đô

Để kỷ niệm ngày đặc biệt này, Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động, trong đó tiêu biểu là chương trình tái hiện lễ chào cờ lịch sử đầu tiên khi thủ đô được giải phóng tại sân Đoan Môn (Hoàng thành Thăng Long) vào sáng 6.10. Lễ chào cờ đầu tiên thiêng liêng đó đã diễn ra 7 tiếng đồng hồ sau khi thủ đô chính thức được tiếp quản, vào lúc 15 giờ ngày 10.10.1954, do Ủy ban Quân chính TP.Hà Nội tổ chức.

Việc tái hiện lễ chào cờ này cũng là điểm nhấn trong chuỗi sự kiện thuộc chương trình Ký ức mùa thu do Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội và Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức, bắt đầu từ ngày 6.10. Ngoài lễ chào cờ, chương trình Ký ức mùa thu còn có các hoạt động trưng bày ảnh, kỷ vật với chủ đề Hà Nội mùa thu năm ấy; chương trình nghệ thuật Khúc tráng ca giữa mùa thu lịch sử; giao lưu nhân chứng lịch sử, nhà sử học về những ký ức của ngày giải phóng thủ đô 10.10.1954; ra mắt cuốn sách ảnh về ngày giải phóng thủ đô với tên gọi Chúng ta đem vinh quang sức dân tộc trở về.

Trưng bày Hà Nội mùa thu năm ấy cũng được tổ chức, gồm 200 hình ảnh, tư liệu về những đoàn quân ra đi giữ trọn lời thề cho tới lúc tiếp quản thủ đô, lễ chào cờ chiến thắng xây dựng cuộc sống mới sau đó. Ngoài ra, hàng loạt chương trình nghệ thuật như Tôi yêu Hà Nội, Nét son Hà Nội, Thủ đô Hà Nội trong lòng người xa xứ, lễ hội dân gian đương đại... cũng đã được Sở VH-TT Hà Nội tổ chức.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hậu bản án không chỉ là trừng trị...

Hậu bản án không chỉ là trừng trị...

Ai cũng có lúc phạm sai lầm, nhưng có những sai lầm không thể sửa, mà phải trả giá bằng tính mạng của bản thân, sự ruồng bỏ, xa lánh của xã hội, sự day dứt của lương tâm mang suốt cuộc đời.