Hà Nội phát hiện thêm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan Bệnh viện Bạch Mai

0 Thanh Niên Online

Một người đến khám tại Khoa Dị ứng miễn dịch Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12.3, đã được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 sáng nay, 6.4, qua xét nghiệm sàng lọc Covid-19 của CDC Hà Nội.

Một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện tại Mê Linh, Hà Nội /// Ảnh Trần Cường
Một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện tại Mê Linh, Hà Nội
Ảnh Trần Cường

Báo cáo của UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) cho biết, theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, qua xét nghiệm sàng lọc Covid-19, hồi 9 giờ 15 ngày 6.4 đã phát hiện thêm 1 người dương tính với SARS-CoV-2 có đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai.

Cụ thể, người được phát hiện dương tính là anh Q.Q.T, (47 tuổi, trú tại xóm Bàng, xã Mê Linh, huyện Mê Linh), đến khám điều trị ngoại trú tại Khoa Dị ứng miễn dịch Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 12.3.

Như vậy, 24 ngày kể từ ngày đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai, anh T. mới được phát hiện dương tính. Đây cũng là ca dương tính đầu tiên liên quan đến Khoa Dị ứng miễn dịch Bệnh viện Bạch Mai được phát hiện.

Ngay sau khi có thông tin này, huyện Mê Linh đã cử đội phản ứng nhanh, phối hợp với UBND xã Mê Linh khẩn trương tiến hành điều tra, khoanh vùng, dập dịch, xử lý theo quy định; phối hợp điều tra, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần (F1), các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) để đề nghị UBND xã, thị trấn ra quyết định cách ly y tế và các trường hợp có liên quan để hướng dẫn tự cách ly theo dõi sức khỏe.

Hiện, anh T. đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2  (huyện Đông Anh, Hà Nội) để theo dõi, điều trị. Những người tiếp xúc gần với anh T. cũng được tổ chức lấy mẫu và chuyển đến khu các ly tập trung

Xã Mê Linh đã thành lập ngay các chốt cách ly toàn bộ xóm Bàng, để khoanh vùng ổ dịch, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong khu vực ổ dịch và người dân trên địa bàn xã. Trung tâm y tế huyện cũng đã phối hợp phun hóa chất khứ khuẩn tại hộ gia đình có ca dương tính, các khu vực xung quanh và các hộ có người đang cách ly liên quan đên trường hợp trên.

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, trường hợp anh T. đến 24 ngày mới được phát hiện dương tính cho thấy, các cơ quan chức năng cần lưu ý.

"Trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp phát bệnh chậm, lâu nhất ở Trung Quốc đến 39 ngày mới phát bệnh. Do đó, cần lưu ý rà soát, còn bao nhiêu người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai từ 10 - 25.3 thì phải cách ly nghiêm túc. Có lẽ phải kéo dài thời gian cách ly, chứ không chỉ là 14 ngày. Trước mắt, có thể yêu cầu cách ly thêm 14 ngày nữa", ông Chung nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm