Hà Nội sẵn sàng phương án lập bệnh viện dã chiến phòng viêm phổi Vũ Hán

0 Thanh Niên Online

Xác định phải “chiến đấu” với dịch viêm phổi Vũ Hán đến hè, Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng phương án cách ly và lập bệnh viện dã chiến để đối phó với dịch bệnh.

Trong khi một số người dân quá hoang mang, lùng mua bằng được khẩu trang N95, thì lại có nhiều người khác quá chủ quan, không hề đeo khẩu trang khi ra đường /// Ảnh HN
Trong khi một số người dân quá hoang mang, lùng mua bằng được khẩu trang N95, thì lại có nhiều người khác quá chủ quan, không hề đeo khẩu trang khi ra đường
Ảnh HN

Người dân lo lắng mua khẩu trang N95 là không cần thiết

Tại cuộc họp đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) do UBND thành phố Hà Nội tổ chức sáng 30.1, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) Nguyễn Nhật Cảm cho biết, CDC dự đoán sẽ phải đối phó với dịch này đến tháng 6.

Thêm 3 người Việt Nam mắc virus corona gây bệnh viêm phổi Vũ Hán

Nhấn mạnh việc người dân không nên quá hoang mang nhưng cũng không được chủ quan, ông Cảm lưu ý, hiện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế Việt Nam đều chưa công bố virus lây qua đường nào, nhưng tạm xác định là qua đường hô hấp.

WHO đã ra khuyến cáo hạn chế tiếp xúc trong 2 m, không tiếp xúc với người có biểu hiện bệnh đường hô hấp, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, đeo khẩu trang nơi công cộng…

Tuy nhiên, ông Cảm cũng cho biết, việc người dân lo lắng tìm mua khẩu trang N95 là không cần thiết, vì khẩu trang này chỉ dùng cho cán bộ y tế, tiếp xúc với người bệnh và có nguy cơ lây nhiễm rất cao; còn người dân chỉ cần sử dụng khẩu trang y tế thông thường, nhưng phải đeo đúng cách - kín cả mũi và miệng.

Theo ông Cảm, cho đến thời điểm này, cách ly vẫn là biện pháp quan trọng nhất để chống lây lan dịch.

“Hiện Trung Quốc đã cách ly cả Vũ Hán 11 triệu dân, và sau đó là một số thành phố khác. Năm 2003, Hà Nội là ổ dịch SARS và chúng ta đã cách ly thành công. 5 người tử vong toàn bộ là y tá và bác sĩ, không có người dân. Hy sinh như thế để chống dịch”, ông Cảm nói, và cho biết trong trường hợp dịch bệnh xảy ra tại Hà Nội, có thể phải cách ly trường học, bệnh viện hoặc khu dân cư… nên cần có công an, quân đội, chính quyền, giao thông, xây dựng… vào cuộc theo kế hoạch đã được tham mưu cho UBND Thành phố.

Hà Nội sẵn sàng phương án lập bệnh viện dã chiến phòng viêm phổi Vũ Hán - ảnh 1

Giám đốc CDC Hà Nội khuyến cáo đeo khẩu trang là hành vi rất cần thiết để phòng dịch viêm phổi Vũ Hán

Ảnh V.H

Chính phủ hiện cũng có phương án xây dựng bệnh viện dã chiến, gồm 9 bệnh viện trên địa bàn cả nước, trong đó chắc chắn Hà Nội sẽ có, nên cần chuẩn bị sẵn sàng địa điểm và cách thức xây dựng.

“Chúng ta không lường được dịch bệnh sẽ diễn biến thế nào. Theo kinh nghiệm, dịch SARS năm 2003 diễn ra từ tháng 2 đến 28.4 thì khống chế được. Việt Nam là nước đầu tiên khống chế được dịch SARS trên thế giới. Tiếp đó, đại dịch cúm 2009 từ tháng 2 đến tháng 6 mới khống chế được, tức là mất 5 tháng.

Khách Trung Quốc mua khẩu trang từ Việt Nam làm quà giữa đại dịch vi rút corona

CDC cũng dự đoán dịch này kéo dài 3 - 5 tháng, sớm nhất là kết thúc từ tháng 4 và muộn là đến tháng 6. Hà Nội phấn đấu không một ai nhiễm bệnh, nhưng cần cả hệ thống chính trị phải vào cuộc. Nếu chỉ mình ngành y tế, chắc chắn sẽ thất bại”, ông Cảm nhấn mạnh.

Cũng theo ông Cảm, đặc trưng của dịch lần này là mới, lây lan nhanh, tử vong cao, số mắc lớn, chỉ cần thêm 1 châu lục nữa có người mắc bệnh là thành đại dịch. Hà Nội đã sẵn sàng thiết bị, vật tư y tế.

Chúng ta còn quá ít người đeo khẩu trang

Ngày mai, tức 31.1, CDC sẽ tiếp nhận bộ mẫu xét nghiệm chuẩn và có thể xét nghiệm ngay tại CDC Hà Nội, trong vòng 6 tiếng là có kết quả. Tuy nhiên, ông Cảm cũng cho rằng, hiện Hà Nội vẫn có quá ít người đeo khẩu trang, trong khi đây là một hành vi rất cần thiết. Việc bắt tay cũng được khuyến cáo là nên tránh, trong khi người Việt Nam vẫn có thói quen bắt tay, đặc biệt vào đầu năm mới.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thì cho rằng quan trọng nhất hiện nay là giám sát, phát hiện ra ca bệnh, trong khi kiểm soát người nhập cư tại nơi lưu trú là rất khó, nên đề nghị lực lượng công an giúp đỡ việc này.

Cũng trong buổi họp, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu kiểm tra ngay các cơ sở sản xuất khẩu trang xem năng lực sản xuất là bao nhiêu.

“Thành phố có 8 triệu người. Trong trường hợp phát hiện ổ dịch thì phải phát miễn phí khẩu trang cho người dân, nên phải có 15 - 20 triệu khẩu trang. Cần tính toán kinh phí để chuẩn bị sẵn sàng. Giám đốc các bệnh viện chuẩn bị để khi bệnh nhân nghi ngờ đến thì có thể cách ly”, ông Chung yêu cầu.

Lưu ý con số người nhiễm bệnh hiện nay là chưa chính xác, có thể sẽ còn tăng cao hơn nhiều do vẫn có nhiều người chờ xét nghiệm, ông Chung yêu cầu cơ quan chức năng thành phố sẵn sàng cho trường hợp phải “chiến đấu” với dịch từ nay đến mùa hè.

“Tôi lo lắng nhất là vật tư tiêu hao cho xét nghiệm. Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư vẫn đang phải đợi WHO, Hà Nội lại phải đợi Viện Vệ sinh dịch tễ. Đề nghị các đồng chí kiểm tra, rà soát xem với 4 kịch bản đã đề ra thì thiếu con người, xe cứu thương, vật tư tiêu hao, khẩu trang, bộ đồ bảo hộ… như thế nào. Hiện, Hà Nội mới có 40 bộ đồ bảo hộ cho y, bác sĩ là rất ít. Tôi cho phép chi để mua dự phòng cái này ngay”, Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo.

Ông Chung nhấn mạnh “dịch bệnh hoàn toàn có thể phòng chống được” và đề nghị thành phố cố gắng phấn đấu để không một trường hợp nào nhiễm bệnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm