Hà Nội tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án dở dang trong nội đô

0 Thanh Niên Online

"Khu triển lãm cũ tại Giảng Võ là điểm nhấn khu vực nội đô lịch sử, TP.Hà Nội đã quyết định điều chỉnh dự án, không xây dựng 10 toà nhà cao 50 tầng nữa”, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Dương Đức Tuấn nói sáng nay 7.7.

Tại phiên chất vấn của HĐND TP.Hà Nội sáng 7.7, các đại biểu HĐND đặt câu hỏi liên quan đến tình trạng chậm triển khai 2 dự án 148 Giảng Võ (Q.Ba Đình) và dự án 31- 33 - 35 Lý Thường Kiệt (Q.Hoàn Kiếm).

Hà Nội tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án dở dang trong nội đô - ảnh 1

Đại biểu Lê Minh Đức chất vấn về các dự án chậm triển khai

xuân hải

Theo đại biểu Lê Minh Đức, đây là các dự án đã được thành phố phê duyệt từ lâu, thậm chí có dự án được HĐND TP.Hà Nội nhiều lần giám sát, đưa vào danh sách các công trình chậm tiến độ, nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai…

Theo Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Dương Đức Tuấn, dự án tại khu vực 148 Giảng Võ (khu triển lãm Giảng Võ cũ) đã có chủ trương chuyển đổi làm trung tâm dịch vụ thương mại, dịch vụ, văn hoá.

Trước đó vào năm 2016, UBND thành phố đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 (tại Quyết định 3560) khu đất 6,8 ha số 148 Giảng Võ với quy mô 10 toà chung cư cao 50 tầng. Cùng thời gian này, UBND thành phố cũng phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư.

“Thời điểm đó xác định 148 Giảng Võ là điểm nhấn tại khu vực nội đô lịch sử. Nhưng theo chỉ đạo của Chính phủ, UBND thành phố cũng như ý kiến của các bộ ngành và dư luận xã hội, thì đến ngày 7.3.2019, UBND thành phố đã có quyết định 1441 thu hồi quyết định 4205/2016 về chủ trương đầu tư dự án. Theo đó, tại khu vực này sẽ không xây dựng quy mô 10 toà nhà cao 50 tầng nữa”, ông Tuấn nói.

Thay vào đó, khu vực này sẽ được làm trung tâm thương mại, dịch vụ, văn hoá. Và chỉ đề xuất chức năng hỗn hợp như khách sạn, văn phòng, thương mại để đảm bảo chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc phù hợp.

Phó chủ tịch Hà Nội cho hay thời gian tới UBND thành phố sẽ chỉ đạo điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực này để đưa về đúng chức năng như nêu trên.

Sau khi điều chỉnh lại quy hoạch 1/500, sẽ quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư. Hiện nhà đầu tư cam kết, sau khi các thủ tục trên hoàn thiện sẽ tiến hành đầu tư ngay.

Hà Nội tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án dở dang trong nội đô - ảnh 2

Ông Dương Đức Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội

xuân hải

“Theo đánh giá của UBND thành phố việc điều chỉnh 10 toà nhà 50 tầng về làm chức năng trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng là rất phù hợp. Trên cơ sở đó, thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh trường hợp các vướng mắc pháp lý để dự án chậm tiến độ, lãng phí quỹ đất”, ông Tuấn nói và cho biết các thủ tục này sẽ được hoàn thành trong năm 2022. Năm 2023 dự án sẽ khởi công, thời gian xây dựng kéo dài tối đa 3 năm.

Liên quan đến dự án tại số 31- 33 - 35 Lý Thường Kiệt, ông Tuấn cho hay UBND thành phố đã có Quyết định số 7509 năm 2015, giao khu đất hơn 2.254 m2 cho Tập đoàn T&T.

Theo quy hoạch chi tiết 1/2000 trước đây thì khu vực này không được gắn chức năng ở, không được gia tăng hạ tầng kỹ thuật, xã hội… phải đáp ứng không gian kiến trúc cảnh quan khu vực xung quanh.

Tổ hợp kiến trúc 31- 33 - 35 Lý Thường Kiệt được xác định chức năng công trình là trụ sở văn phòng ngân hàng, phù hợp với định hướng Q.Hoàn Kiếm là trung tâm dịch vụ tài chính của thành phố. Lô đất này cũng nằm ngoài khu vực Hồ Gươm và phụ cận.

Theo đó, Sở QH-KT và Q.Hoàn Kiếm đang xây dựng đồ án thiết kế đô thị để chậm nhất quý 1/2023 sẽ trình UBND thành phố xem xét. “Đây là công trình đóng góp có giá trị cho nội đô lịch sử nên sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ, xác định nội dung quy mô phù hợp, tránh để đất đai lãng phí", ông Tuấn nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm