Hà Nội thêm bệnh nhân Covid-19 'có nguồn lây phức tạp, chưa rõ ràng'

0 Thanh Niên Online

Chiều 17.5, lãnh đạo H.Thường Tín (Hà Nội) cho biết, trên địa bàn huyện vừa ghi nhận một ca Covid-19 khá phức tạp, nguồn lây có nhiều yếu tố chưa rõ ràng.

Dịch bệnh tại Hà Nội đã cơ bản được kiểm soát, nhưng vẫn phức tạp, khó lường /// Ảnh Đậu Tiến Đạt
Dịch bệnh tại Hà Nội đã cơ bản được kiểm soát, nhưng vẫn phức tạp, khó lường
Ảnh Đậu Tiến Đạt

Cụ thể, theo vi lãnh đạo huyện này, ca dương tính tên là N.T.M, nam, 17 tuổi, trú ở thôn Nhân Hiền, xã Hiền Giang.

"Xác định nguồn lây của ca dương tính này cũng rất phức tạp, có nhiều yếu tố chưa rõ ràng. Đồng thời, người này cùng với gia đình bán quán bia, nên nguy cơ lây nhiễm cao", vị lãnh đạo nêu rõ thêm.

Đến chiều nay, huyện đã xác định 13 F1 của bệnh nhân M., đưa đi cách ly tập trung. Ngày 17.5, UBND H.Thường đã ban hành quyết định phong tỏa tạm thời phố Cầu Chiếc thuộc cụm 2 thôn Nhân Hiền, xã Hiền Giang.

Trường hợp dương tính này chưa được CDC Hà Nội thông báo cụ thể.

Sáng 18.5: Thêm 19 ca Covid-19 lây nhiễm trong nước, riêng Hà Nội 13 ca

Như vậy, tính đến 16 giờ ngày 17.5, trên địa bàn H.Thường Tín đã ghi nhận 18 ca F0, 618 trường hợp F1 và 945 trường hợp F2. Hiện trên địa bàn huyện có 3 ổ dịch Covid-19, là ổ dịch xã Tô Hiệu, có 11 ca F0; ổ dịch xã Dũng Tiến có 2 ca F0 và ổ dịch xã Hiền Giang, cộng thêm ca kể trên, là có 5 ca F0 với 76 trường hợp F1, 142 F2.

Lãnh đạo huyện cũng cho hay, huyện đã lấy mẫu xét nghiệm mở rộng tại các ổ dịch, bước đầu cho kết quả âm tính; tiến hành thu hẹp phạm vi phong tỏa đối với các ổ dịch sau khi đã kiểm soát được tình hình dịch.

Như vậy, ca bệnh này có thể là một diễn biến phức tạp mới với tình hình dịch bệnh tại Hà Nội.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 14 giờ chiều 17.5, Hà Nội ghi nhận 82 ca mắc ngoài cộng đồng (tính từ 29.4, ngày bùng phát đợt dịch thứ 4), tại 17 quận, huyện. Thường Tín là huyện có nhiều bệnh nhân nhất, với 18 ca, tiếp đến là các huyện Gia Lâm và Đông Anh đều có 10 ca.

Ca Covid-19 thứ 37 tử vong: Bệnh nhân nam 34 tuổi bị chấn thương sọ não

Theo Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, đến thời điểm này, dịch bệnh tại Hà Nội vẫn trong tầm kiểm soát, nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rất cao và khó lường.

Chiến lược sắp tới của Hà Nội là vẫn ưu tiên xét nghiệm, mở rộng phạm vi nhưng chọn lọc để giảm chi phí. Hà Nội cũng sẽ tiếp tục làm xét nghiệm sàng lọc ở khu vực có dịch, đặc biệt là những khu vực, đối tượng liên quan đến các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm