Hà Tĩnh: Dân 'bao vây' công trình sân vận động xã vì san lấp bằng tro xỉ

0 Thanh Niên Online

Người dân ở xã Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã “bao vây” công trình sân vận động của xã này vì cho rằng việc sử dụng tro xỉ của nhà máy nhiệt điện để san lấp sẽ gây ô nhiễm môi trường.

Người dân "vây" công trình sân vận động xã vì sử dụng tro xỉ của nhà máy nhiệt điện để san lấp mặt bằng /// Ảnh Tân Kỳ
Người dân "vây" công trình sân vận động xã vì sử dụng tro xỉ của nhà máy nhiệt điện để san lấp mặt bằng
Ảnh Tân Kỳ

Chiều nay, 25.4, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Đình Vin, Phó bí thư Đảng ủy xã Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), cho biết chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng chức năng thị xã Kỳ Anh đang tiến hành bảo vệ thi công công trình sân vận động của xã và tuyên truyền để người dân thôi “bao vây”, ngăn cản không cho xe chở tro xỉ của Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 đưa vào công trình để san lấp.

Theo ông Vin, UBND xã đang tiến hành sửa sang lại sân vận động xã để đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng nông thôn mới. Do thiếu kinh phí nên xã đã làm tờ trình gửi UBND thị xã Kỳ Anh đề nghị hỗ trợ vật liệu san lấp.

Sau khi UBND thị xã Kỳ Anh có văn bản, Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 đã đồng ý cấp tro xỉ giúp UBND xã Kỳ Nam san lấp công trình nói trên.

Tuy nhiên, vào sáng 23.4, khi UBND xã Kỳ Nam đang tiến hành đổ tro xỉ để san lấp mặt bằng sân vận động thì có khoảng 60 người dân kéo đến phản đối vì cho rằng việc sử dụng tro xỉ san lấp sẽ gây ô nhiễm môi trường.

Mặc dù chính quyền địa phương đã giải thích và cung cấp các văn bản chứng minh tro xỉ của nhà máy nhiệt điện đã được Bộ Xây dựng hợp chuẩn, hợp quy làm vật liệu xây dựng và san lấp mặt bằng, nhưng người dân vẫn không đồng tình.

Hà Tĩnh: Dân 'bao vây' công trình sân vận động xã vì san lấp bằng tro xỉ - ảnh 1

UBND thị xã Kỳ Anh đã phải tăng cường lực lượng để bảo vệ thi công

Ảnh: Tân Kỳ

“Suốt mấy ngày nay, hàng chục người dân đã kéo đến để ngăn không cho các xe tải chở tro xỉ vào trong công trình. Chúng tôi đã phải đề nghị UBND thị xã Kỳ Anh tăng cường lực lượng để bảo vệ thi công và vận động người dân trở về nhà”, ông Vin nói.

Một lãnh đạo UBND thị xã Kỳ Anh cho hay, việc người dân cản trở thi công là do chưa nắm rõ thông tin về việc tro xỉ của nhà máy nhiệt điện có được phép san lấp mặt bằng hay không. Vì thế, chính quyền địa phương đã phải huy động lực lượng để vừa bảo vệ và giải thích cho người dân được rõ.

“Công trình sân vận động xã Kỳ Nam hiện nay đã đổ được 20 xe tro xỉ. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục vận động bà con giải tán, không tụ tập đông người”, vị lãnh đạo này nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người nổi tiếng quảng cáo 'lố'

Người nổi tiếng quảng cáo 'lố'

Song hành sự bùng nổ của mạng xã hội và những nền tảng truyền thông xuyên biên giới như Facebook, YouTube, TikTok… thì không ít nghệ sĩ, những người có ảnh hưởng trong một số lĩnh vực nhất định đã thực hiện nhiều clip quảng cáo có nội dung quá lố, đặc biệt liên quan vấn đề sức khỏe.

Những người 'khùng' làm nông

Những người 'khùng' làm nông

Giữa cao nguyên đất đỏ bazan, có những người nông dân chọn cho mình lối canh tác rất riêng. Để đeo đuổi việc ấy, họ đã bị không ít người làng rỉ tai nhau: 'Tụi nó chính là những người khùng làm nông'.