Hai băng trộm trâu bò sa lưới

0 Thanh Niên Online

(TNO) Thời gian qua, trên địa bàn các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Cam Lộ (Quảng Trị) xảy ra nhiều vụ trộm trâu bò gây hoang mang cho người dân. Mới đây, Công an H.Cam Lộ đã phá hai vụ trộm với nhiều thủ đoạn táo tợn.

Hai băng trộm trâu bò sa lưới

Trung tá Nguyễn Thanh Hải, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra (Công an H.Cam Lộ, Quảng Trị), cho biết đơn vị vừa khởi tố hai vụ án với tổng cộng 7 bị can cùng về tội danh “trộm cắp tài sản”.

Theo hồ sơ công an, vào lúc 2 giờ sáng 3.11, người dân phát hiện hai người đang lùa một đàn trâu 9 con (3 con mẹ, 6 con nghé) tại khu vực Rào (thôn Bích Giang, xã Cam Hiếu). Thấy động, hai người này đã bỏ trâu chạy trốn trước khi lực lượng công an có mặt.

Hai băng trộm trâu bò sa lưới - ảnh 1

Ngay lúc đó, các trinh sát đã khoanh vùng hai kẻ nghi vấn là Nguyễn Ngọc Chủng (tức Tý, SN 1975) và Hoàng Kim Giao (SN 1978, cùng trú tại xã Cam Hiếu) và nghi vấn đó càng có cơ sở hơn khi cả hai đều vắng nhà từ nửa đêm. Sau gần 12 tiếng mật phục, đến 16 giờ ngày 3.11, công an mới bắt được Giao khi y đang trở về nhà.

Tại cơ quan điều tra, Giao khai đã cùng Chủng và Hồ Văn Thuần (SN 1987, trú xã Đakrông, H.Đakrông), Hoàng Ngọc Thiển (SN 1969, trú xã Cam Hiếu) lên kế hoạch và thực hiện việc trộm trâu. Đây là một mẻ lớn vì nếu trót lọt, số trâu này sẽ được bán với giá ít nhất là 100 triệu đồng…

Trước đó, vào 0 giờ ngày 14.10, anh Nguyễn Duy Phú (trú thôn Quật Xá, xã Cam Thành) phát hiện 5 con bò của nhà mình bị mất liền báo cho Công an H.Cam Lộ. Ngay trong đêm tối, lực lượng đã triển khai chặn các ngả đường vào ra thôn này.

Đến 1 giờ 30 phút cùng ngày, xuất hiện chiếc xe tải biển số 75H-5213 có nhiều nghi vấn, các trinh sát yêu cầu dừng xe thì một người mở cửa vùng chạy, hai người khác bị bắt giữ là Nguyễn Thanh Hiếu (SN 1988, tạm trú ở P.5, TP.Đông Hà) và Phạm Minh Tuấn (SN 1981, trú thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế).

Tại cơ quan điều tra, Hiếu và Tuấn khai người trốn thoát và cũng là chủ mưu tên Lê Phú (SN 1982, trú P.An Đôn, thị xã Quảng Trị, Quảng Trị). Phú đã nhiều lần lên thôn Quật Xá khảo sát rồi điện thoại cho đồng bọn đem xe tải ra trộm bò…

Hai băng trộm trâu bò sa lưới - ảnh 2

Sau khi trốn được, Phú đã về nhà và đi đâu không rõ, nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an H.Cam Lộ đã tóm gọn Phú tại một nhà trọ thuộc thị trấn Phong Điền (H.Phong Điền, Thừa Thiên-Huế).

Sau đó, Phú và đồng bọn tiếp tục khai từ đầu năm đến nay, băng nhóm này đã thực hiện trót lọt tới 10 vụ trộm trâu bò trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, thu lợi hàng trăm triệu đồng.

“Bà con trước nay có thói quen thả rong gia súc nên bọn trộm dễ dàng hành động. Theo tôi thì hiện vẫn còn nhiều băng nhóm tương tự như trên, nên bà con cần cảnh giác, vào ban đêm nên nhốt gia súc vào chuồng, có khóa cổng…”, trung tá Hải nhắc nhở.

Nguyễn Phúc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm