Hai chiến đấu cơ Trung Quốc chặn đầu máy bay trinh sát Mỹ

0 Thanh Niên Online

Hai chiến đấu cơ Trung Quốc đều trang bị tên lửa không đối không khi tiến hành chặn đầu máy bay trinh sát Mỹ.

Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc /// Reuters
Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc
Reuters

Các quan chức Mỹ ngày 24.7 cho biết 2 chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc đã chặn đầu một chiếc máy bay trinh sát EP-3 của Hải quân Mỹ trên không phận quốc tế ở biển Hoa Đông.

Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên cho hay vụ chặn đầu không an toàn diễn ra hôm 23.7 và các báo cáo ban đầu cho hay một trong hai chiếc J-10 đã đột ngột xuất hiện trước mặt chiếc EP-3 ở khoảng cách 91 m, buộc máy bay Mỹ phải đổi hướng để tránh va chạm.

Hãng Fox News cũng dẫn lời giới chức Mỹ cho hay cả hai chiến đấu cơ Trung Quốc đều trang bị tên lửa không đối không. Vụ việc xảy ra cách thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc khoảng 145 km về phía nam.

Đây là vụ đối mặt đầu tiên giữa máy bay hai nước ở vùng trời gần Trung Quốc kể từ vụ chặn đầu tương tự diễn ra ở ngoài khơi thành phố Hồng Kông hồi cuối tháng 5.

Sự việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ John Richardson có cuộc điện đàm với Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Thẩm Kim Long để bàn về các biện pháp gia tăng áp lực với chương trình tên lửa và hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.


VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm