Hai dự án xây dựng trên cao nguyên đá Đồng Văn sai quy hoạch của Thủ tướng

0 Thanh Niên Online

Dự án khu du lịch

Cột cờ Lũng Cú và dự án thang máy ngắm cảnh ở thị trấn Đồng Văn (đều thuộc huyện huyện Đồng Văn, Hà Giang) đều không tuân thủ quy hoạch của Thủ tướng.

Cột cờ Lũng Cú, nơi đang được xây dựng một dự án khu du lịch  /// Ảnh Độc Lập
Cột cờ Lũng Cú, nơi đang được xây dựng một dự án khu du lịch
Ảnh Độc Lập

Ngày 25.10, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch (VH-TT-DL) có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Giang về việc kiểm tra, giám sát dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú và dự án Thang máy ngắm cảnh tham quan di tích Đồn Cao ở Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Văn bản cũng đồng thời gửi để báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Văn phòng Chính phủ. Theo văn bản, qua kiểm tra tình hình thực tế, 2 dự án này đã triển khai mà chưa tuân thủ 2 quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chưa thực hiện đúng các ý kiến của Bộ VH-TT-DL.

Theo Bộ VH-TT-DL, trước đó, dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú, đề xuất sử dụng một phần diện tích đất thuộc khu vực khoanh vùng bảo vệ của di tích quốc gia Cột cờ Lũng Cú. Dự án Thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao nằm trong khu vực khoanh vùng bảo vệ II của di tích Phố cổ Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Vị trí của 2 dự án này nằm trong lòng Công viên cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu năm 2010, với các quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đó là Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Khu du lịch quốc gia cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (phê duyệt 2017) và Quy hoạch xây dựng Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, đến năm 2030 (phê duyệt 2017).

Cũng theo Bộ VH-TT-DL, liên quan đến 2 dự án này, Bộ VH-TT-DL đã nhiều lần có ý kiến. Về dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú, Bộ có công văn số 1569 ngày 17.4.2018 và số 2532 ngày 11.6.2018 . Về dự án Thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao, Bộ có công văn số 2573 ngày 13.6.2018 và số 533 ngày 26.11.2018.

Cũng theo Bộ VH-TT-DL, qua kiểm tra tình hình thực tế, 2 dự án ở cột cờ Lũng Cú và thang máy Đồng Văn đã triển khai mà chưa tuân thủ 2 quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chưa thực hiện đúng các ý kiến của Bộ VH-TT-DL tại các văn bản nêu trên.

Vì vậy, Bộ VH-TT-DL đề nghị UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra toàn diện việc triển khai 2 dự án ở cột cờ Lũng Cú và thang máy Đồng Văn; kiên quyết xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật về di sản văn hóa và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm