Hải Dương cấp tốc truy tìm nguồn lây ổ dịch xã Kim Liên

0 Thanh Niên

Ngày 21.2, xã Kim Liên, H.Kim Thành (Hải Dương) trở thành điểm nóng về dịch Covid-19 khi phát sinh 6 ca nhiễm Covid-19 mới. Những bệnh nhân mới đều là F1 của anh L.V.C, thợ xây đã nhiễm Covid-19.

Hải Dương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng rộng rãi  /// ẢNH: LÊ TÂN
Hải Dương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng rộng rãi
ẢNH: LÊ TÂN

Trước diễn biến của dịch, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh tỉnh Hải Dương đã yêu cầu khẩn trương truy vết F1 theo các mốc dịch tễ của bệnh nhân (BN). Lực lượng chức năng sẽ rà soát và lấy mẫu toàn bộ người thân, họ hàng đã đến thăm, liên hoan, chúc tết cùng BN trong thời gian tết. Nhóm thợ xây làm việc với BN L.V.C cũng được lấy mẫu xét nghiệm.

Chiều 21.2: Hải Dương ghi nhận thêm 15 bệnh nhân Covid-19

Chốt kiểm soát dịch ở H.Nam Sách (Hải Dương)

Chốt kiểm soát dịch ở H.Nam Sách (Hải Dương)

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Kim Diện, Bí thư Huyện ủy Kim Thành, cho biết: “Hiện nay, nguồn lây của nhóm BN ở H.Kim Thành chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, chúng tôi đang khoanh vùng. Cơ quan chức năng đang nghi vấn anh L.V.C có thể lây từ người khác nhưng phát bệnh trước vì có bệnh nền là phổi, sức khỏe yếu. Nguồn lây của anh L.V.C có thể là nhóm thợ xây cùng xã hoặc BN N.V.H, công nhân Công ty Vicem Hoàng Thạch ở TX.Kinh Môn. Anh N.V.H cũng về xã Kim Liên trước khi phát bệnh”.

Cũng theo ông Diện, lực lượng chức năng sẽ làm việc ngày đêm để truy vết và lấy mẫu xét nghiệm cho 8.000 người ngụ xã Kim Liên.

Tin tổng hợp dịch Covid-19 ngày 21.2: Ngày vía Thần tài lạ lùng trong dịch Covid-19

Cơ quan chức năng phong tỏa, phun khử khuẩn xã Kim Liên

Cơ quan chức năng phong tỏa, phun khử khuẩn xã Kim Liên

Trong khi đó, BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương cũng đã quyết định thiết lập cách ly y tế vùng có dịch đối với các hộ dân thôn Lương Xá Nam, Lương Xá Bắc, Cổ Phục Bắc, Cổ Phục Nam (xã Kim Liên, H.Kim Thành) gồm hơn 2.000 hộ dân; Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 649, Tổng cục Hậu cần gồm 105 người (trên địa bàn thôn Cổ Phục Bắc). Thời gian áp dụng cách ly là tối thiểu 14 ngày.

Thêm 15 ca mắc Covid-19 ở Hải Dương

Ngày 21.2, BCĐ quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông báo ghi nhận 15 ca mắc Covid-19 mới, đều tại Hải Dương, là các BN Covid-19 thứ 2.369 - 2.383 tại Việt Nam. Trong số 15 BN, có 14 ca là F1 (bao gồm 6 ca là F1 của BN 2352 ở xã Kim Liên, H.Kim Thành) và 1 ca trong vùng phong tỏa xã Nam Tân, H.Nam Sách. Tất cả các BN đã được cách ly tập trung trước đó.

Trong ngày 21.2, thêm 90 BN Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 1 ở TP.Chí Linh được công bố khỏi bệnh. Cùng ngày, Bệnh viện dã chiến số 3 (đặt tại Trường đại học Sao Đỏ cơ sở 2, TP.Chí Linh) đã hoàn thành với quy mô 239 giường bệnh, tiếp nhận điều trị BN Covid-19.

Liên Châu

Kiểm tra công tác chống dịch tại H.Kim Thành chiều 21.2, ông Lưu Văn Bản, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, yêu cầu H.Kim Thành rà soát lại việc thành lập ban chỉ đạo cấp huyện, cấp xã, phân công rõ nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của các thành viên đảm bảo hoạt động nhanh chóng, hiệu quả. Ông Bản yêu cầu địa bàn nào, xã nào, thôn nào xảy ra những bất cập, yếu kém, lơ là trong công tác phòng chống dịch thì bí thư, cấp ủy tại địa phương đó sẽ chịu trách nhiệm.

Khẩn: Hải Dương tìm người từng đến 8 địa điểm liên quan Covid-19

Theo BCĐ phòng, chống dịch tỉnh Hải Dương, tình hình dịch Covid-19 ở TP.Chí Linh, TX.Kinh Môn, H.Nam Sách đã cơ bản được khống chế; dịch ở H.Cẩm Giàng cũng có chuyển biến tích cực. Chính quyền các cấp tại H.Cẩm Giàng sẽ lên kế hoạch phát thẻ ra khỏi nhà cho người dân ra ngoài hoạt động sản xuất.

BCĐ phòng, chống dịch tỉnh Hải Dương đề nghị lấy mẫu gộp người dân sống tại các khu nhà trọ có nhiều lao động nhập cư; nhân viên chợ đầu mối, chợ dân sinh, siêu thị, trung tâm thương mại; nhân viên quán karaoke, massage, cắt tóc gội đầu, quán ăn đông người; nhân viên bến xe, bến tàu và khách sạn, nhà nghỉ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm