Hai lần hoãn cưới để phòng chống dịch Covid-19

0 Thanh Niên

Thượng úy Lê Bá Liêm (30 tuổi), Trợ lý ban Cửa khẩu, thuộc Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum, đã 2 lần hoãn cưới để thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19.

Vợ chồng anh Liêm - chị Ngọc chụp ảnh cưới tại cột mốc ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia	 /// NVCC
Vợ chồng anh Liêm - chị Ngọc chụp ảnh cưới tại cột mốc ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia
NVCC

Trò chuyện với chúng tôi về 2 lần hoãn cưới của mình, thượng úy Liêm cho biết vợ sắp cưới của anh là chị Nguyễn Thị Bích Ngọc (28 tuổi), công tác tại Vietcombank chi nhánh Kon Tum. Tháng 3.2020, hai bên gia đình đã ấn định tổ chức lễ cưới vào ngày 10.5. Ngay sau đó, dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên toàn cầu. Để ngăn chặn nạn nhập cảnh trái phép qua khu vực biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum đã điều động lực lượng tăng cường phòng chống dịch.

Ngày 1.4, thượng úy Liêm xung phong lên biên giới cùng đồng đội phòng chống dịch Covid-19 và được phân công nhiệm vụ kiểm soát khu vực biên giới thuộc Đồn biên phòng Hồ Le, đóng quân tại xã Ia Đal, H.Ia H’Drai, Kon Tum. “Trước tình hình ấy, tôi đã trao đổi với Ngọc và hai bên gia đình cùng quyết định hoãn tổ chức đám cưới”, thượng úy Liêm nói.

Sau 2 tháng tăng cường cùng đồng đội bám trụ trên biên giới, đầu tháng 6.2020, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tạm thời lắng xuống, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum điều động những cán bộ làm nhiệm vụ chống dịch trên biên giới về lại công tác tại bộ chỉ huy, trong đó có anh Liêm. Trong thời gian này, gia đình hai bên thống nhất tổ chức đám cưới vào ngày 1.8. Khi mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành, thiệp mời đám cưới đã được gửi đến họ hàng, bạn bè và đồng nghiệp, ai cũng vui mừng vì sắp được dự ngày vui của Liêm và Ngọc sau lần tạm hoãn, thì dịch bệnh Covid-19 lại bất ngờ trở nên phức tạp.

Được sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum lại quyết định điều động lực lượng tăng cường cho các đồn biên phòng trên biên giới phòng chống dịch Covid-19. Ngày 27.7, anh Liêm lại có tên trong danh sách những người được tăng cường lên tuyến đầu thực hiện nhiệm vụ. Thượng úy Liêm lần thứ hai tạm gác việc riêng để lo nhiệm vụ chung.

Anh Liêm động viên vợ và hai bên gia đình tạm hoãn tiệc cưới lần 2, gói gọn hành trang tiếp tục lên đường tham gia phòng chống dịch Covid-19 nơi tuyến đầu Tổ quốc. Kể từ ngày 27.7 đến nay, anh được phân công thực hiện nhiệm vụ tại Đồn biên phòng Sa Thầy, quản lý và bảo vệ biên giới khu vực xã Ia Đal.

Hằng ngày, để vơi bớt niềm thương nỗi nhớ, những lúc thực hiện nhiệm vụ ở khu vực có sóng điện thoại, Liêm và Ngọc liên lạc với nhau, động viên nhau cùng vượt qua những khó khăn trước mắt để hoàn thành nhiệm vụ.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Ngọc chia sẻ: “Lần thứ hai phải tạm hoãn sự kiện lớn nhất trong cuộc đời mình, ai chẳng buồn. Nhưng do đặc thù công việc và tính chất nhiệm vụ của người chiến sĩ biên phòng, chúng tôi đã quyết định gác lại việc riêng tư, dành cho nhiệm vụ chung, động viên nhau cùng cố gắng vượt qua. Qua điện thoại, tôi thường xuyên động viên chồng yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hết dịch Covid-19, anh Liêm về thì cùng nhau tổ chức đám cưới”.

Trung tá Hồ Văn Hạ, Chính trị viên Đồn biên phòng Sa Thầy, cho biết: “Biết được hoàn cảnh riêng tư của anh Liêm, lãnh đạo chỉ huy đơn vị đã động viên, khích lệ anh yên tâm công tác. Cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Sa Thầy nói riêng, BĐBP Kon Tum nói chung luôn nhắc nhở với nhau chuyện gác việc riêng để lo nhiệm vụ chung của anh Liêm, coi đó là tấm gương để học tập”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm