Hai mẹ con nuôi tóc tặng bệnh nhân ung thư vú

0 Thanh Niên Online

Trong hàng trăm người xếp hàng chờ cắt tóc tặng bệnh nhân ung thư vú chiều 27.10 tại nhà thi đấu Hồ Xuân Hương, TP.HCM là hai mẹ con luôn nở nụ cười với mọi người.

Bé Nguyệt Minh và mẹ tặng tóc cho bệnh nhân ung thư /// Thúy Hằng
Bé Nguyệt Minh và mẹ tặng tóc cho bệnh nhân ung thư
Thúy Hằng

“Con đã gặp nhiều bác bị ung thư với mái đầu bị cạo trọc, không còn tóc. Trước giờ con đều để tóc dài, nhưng hôm nay con muốn cùng mẹ đi tặng mái tóc này cho các bác”, cô bé Nguyễn Nguyệt Minh, 10 tuổi chia sẻ.

Mái tóc trao đi, hy vọng ở lại

Chị Nhữ Thị Ngoan, 36 tuổi, làm việc tại Trung tâm kiểm nghiệm thuốc thú y T.Ư 2, TP.HCM, mẹ của Nguyệt Minh nói: “Gia đình chúng tôi thường có truyền thống phụ nữ sẽ để mái tóc dài. Một lần người bạn của tôi nói về việc có thể ủng hộ tóc cho những bệnh nhân ung thư vú, để họ không còn phải mang những mái tóc giả nóng và rất khó chịu, tôi đã đồng ý ngay. Con gái tôi tóc rất dày và dài, từ trước đến nay rất ít khi cắt tóc, nhưng khi biết được mái tóc của con sẽ là món quà cho các bệnh nhân ung thư, con đã vui vẻ đi cùng mẹ”.
Hai mẹ con nuôi tóc tặng bệnh nhân ung thư vú - ảnh 1

Hai mẹ con trao đi mái tóc, tặng những hy vọng cho người bị ung thư

Thúy Hằng

Trong hàng trăm người xếp những hàng dài chờ tới lượt mình cắt tóc chiều nay, không chỉ là những bạn gái trẻ, chúng tôi còn nhìn thấy những người đàn ông cũng mong muốn tặng mái tóc của mình, như một món quà cho những "nữ chiến binh" đang chiến đấu với ung thư vú. Nhiều lời chúc tốt lành được gửi tới những bệnh nhân ung thư thông qua một tấm bảng lớn tại nhà thi đấu Hồ Xuân Hương.

Chị Nguyễn Thủy Tiên, đồng sáng lập và là giám đốc điều hành (CEO) của Mạng lưới ung thư vú VN (BCNV), cho biết những bệnh nhân ung thư sau các đợt truyền hóa chất vào cơ thể sẽ bị rụng hết tóc. Khi vừa đau đớn chống chọi căn bệnh, vừa phải mang bộ tóc giả làm từ hóa chất rất nóng bức, khó chịu, thậm chí có người đã ngất xỉu vì quá nóng. Từ năm 2014, BCNV đã tổ chức hoạt động kêu gọi cắt và quyên tặng tóc thật từ cộng đồng, xây dựng thư viện tóc giả từ tóc thật cho bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng.

Với thông điệp, "Mái tóc trao đi - Hy vọng ở lại", ban tổ chức dự đoán có khoảng 1.000 người tham gia hiến tóc, sẽ trao tặng 100 bộ tóc (1 bộ tóc làm từ 6-8 đoạn tóc được hiến tặng, tùy theo độ dài) cho Viện huyết học truyền máu T.Ư, sau ngày hội.
Hai mẹ con nuôi tóc tặng bệnh nhân ung thư vú - ảnh 2

Hàng dài các bạn trẻ chờ đến lượt vào cắt tóc

Thúy Hằng

Hai mẹ con nuôi tóc tặng bệnh nhân ung thư vú - ảnh 3

Tóc thật của các bạn trẻ sẽ được dùng để làm thành các bộ tóc cho người bị ung thư

Thúy Hằng

Hai mẹ con nuôi tóc tặng bệnh nhân ung thư vú - ảnh 4

Đàn ông cũng nuôi tóc dài để ủng hộ tóc

Thúy Hằng

Ngày hội nón hồng 2019 do Mạng lưới ung thư vú Việt Nam tổ chức với chủ đề Bữa tiệc zumba trong sắc hồng cùng thông điệp chuyển động chấm dứt ung thư vú. Ngày hội với nhiều hoạt động như triển lãm các bộ ảnh của bệnh nhân ung thư vú; các hoạt động miễn phí và gây quỹ như trang điểm, thiết kế áo thun, vẽ mặt, vẽ móng; tọa đàm chia sẻ kỹ năng sơ cấp cứu; tọa đàm nâng cao nhận thức về ung thư vú. Tâm điểm và khác biệt của Ngày hội nón hồng 2019 là tiệc zumba diễn ra lúc 17 giờ, quy tục 40 huấn luyện viên zumba trên toàn quốc và hơn 100 bệnh nhân ung thư vú…

Luyện tập thể thao đẩy lùi ung thư

Chị Nguyễn Thủy Tiên cho hay với chủ đề của Ngày hội nón hồng là Bữa tiệc zumba trong sắc hồng, BCNV mong muốn những điệu nhảy zumba cùng trao đi cơ hội để mọi người có thể nhận thức tốt hơn về ung thư vú, trao đi niềm tin sống mãnh liệt cho bệnh nhân.
Hai mẹ con nuôi tóc tặng bệnh nhân ung thư vú - ảnh 5

Các hoạt động bán hàng gây quỹ tại Ngày hội nón hồng 2019

Hai mẹ con nuôi tóc tặng bệnh nhân ung thư vú - ảnh 6

Chị Nguyễn Thủy Tiên (phải) đồng sáng lập, CEO của BCNV

Thúy Hằng

“Càng ngày, các bệnh nhân ung thư càng trẻ hóa về độ tuổi. Tôi muốn nhắn gửi thông điệp với các bạn trẻ, hãy quan tâm tới sức khỏe của mình nhiều hơn, ăn uống, làm việc điều độ, khoa học, tập thể dục thể thao và thường xuyên kiểm tra sức khỏe của mình”, chị Nguyễn Thủy Tiên nói.

Trao đổi với PV Thanh Niên, đại sứ của chương trình, hoa hậu Nguyễn Thị Loan, cũng cho rằng, việc khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư là một điều mà nhiều người trẻ nên quan tâm ngay từ bây giờ. “Thông tin về các căn bện ung thư cũng như cách phòng tránh, điều trị ngày càng cởi mở, dễ dàng tiếp cận với nhiều người. Nhưng tôi vẫn muốn nói với các bạn trẻ, hãy dành nhiều thời gian cho sức khỏe hơn. Với những bệnh nhân ung thư, sự lạc quan hơn, sống ý nghĩa, tích cực sẽ góp phần quan trọng để đẩy lùi bệnh tật”, hoa hậu Nguyễn Thị Loan chia sẻ.

Ai cũng có thể mắc ung thư vú, kể cả nam giới

 
Theo thông tin từ Mạng lưới ung thư vú Việt Nam BCNV, ai cũng có thể mắc ung thư vú, không loại trừ nam giới. Hàng năm trên toàn thế giới có khoảng 3.000 nam giới mắc bệnh này. Ung thư vú có thể chữa khỏi hoàn toàn, nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Ung thư vú là căn bệnh có tỷ lệ gây tử vong cao nhất ở các loại ung thư phổ biến nhất ở nữ giới. Hơn 4.600 người chết và ung thư vú mỗi năm, chiếm 13% tổng số ca tử vong vì ung thư (theo số liệu thống kê tại Việt Nam của tổ chức y tế thế giới WHO).

Chi phí trung bình cho một bệnh nhân điều trị ung thư vú là 15.000 USD/năm (công bố của Viện nghiên cứu sức khỏe toàn cầu George nghiên cứu tại 8 nước Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Việt Nam năm 2014).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giúp thanh niên vùng cao thoát nghèo bền vững

Giúp thanh niên vùng cao thoát nghèo bền vững

Bằng những việc làm cụ thể và thiết thực, các đơn vị Đoàn cơ sở trực thuộc Huyện đoàn Nam Giang (Quảng Nam) đã thực hiện nhiều công trình, hỗ trợ sinh kế giúp đỡ nhiều thanh niên vùng cao vươn lên thoát nghèo bền vững.